Vietcombank và EVN thỏa thuận hợp tác toàn diện

D.T| 02/07/2021 18:05
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 30/6/2021, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện và Hợp đồng tín dụng tài trợ dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1.

Tham dự sự kiện, về phía lãnh đạo các bộ, ngành có: ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp chúc mừng và đánh giá cao sự hợp tác toàn diện giữa Vietcombank và EVN cũng như hiệu quả mà Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 mang lại. Ông mong rằng trong tương lai Vietcombank và EVN tiếp tục phát triển mối quan hệ hợp tác toàn diện, tạo điều kiện để 2 doanh nghiệp cùng phát triển, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước…

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp phát biểu tại buổi lễ

Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nghiêm Xuân Thành cho biết, trong những năm qua, 2 đơn vị đã luôn là những người bạn đồng hành, gắn kết và sử dụng tối đa các sản phẩm, dịch vụ của nhau. Vietcombank luôn là ngân hàng mà ENV lựa chọn hướng đến và sử dụng tổng thể các sản phẩm, dịch vụ tài chính, ngân hàng. Hiện EVN cũng là khách hàng lớn nhất của Vietcombank. Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 được xem như là dự án tài trợ vốn lớn nhất của một tổ chức tín dụng trong nước tài trợ độc lập. Ông Nghiêm Xuân Thành cũng mong muốn trong thời gian tới 2 bên sẽ tiếp tục coi nhau là đối tác chiến lược, thỏa  thuận hợp tác ký kết hôm nay sẽ nâng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên lên một tầm cao mới vì lợi ích và sự phát triển của cả hai bên.

Ông Nghiêm Xuân Thành, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Vietcombank phát biểu tại buổi lễ

Ông Dương Quang Thành, Chủ tịch HĐTV EVN đánh giá rất cao sự hợp tác, hỗ trợ của Vietcombank dành cho EVN cũng như các công ty, đơn vị thành viên của EVN trong việc thu xếp các khoản vay của các dự án điện trong nhiều năm qua, trong đó có rất nhiều dự án lớn. Và Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 là dự án hợp tác lớn nhất giữa Vietcombank và EVN. Việc ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa 2 bên thể hiện sự hợp tác, gắn bó, hỗ trợ lẫn nhau để cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ để ngày càng phát triển…

Ông Dương Quang Thành, Chủ tịch HĐTV EVN phát biểu tại buổi lễ

Theo nội dung Thỏa thuận hợp tác toàn diện được ký kết, các bên cam kết hợp tác toàn diện, lâu dài và cùng có lợi trên nhiều lĩnh vực hoạt động. Vietcombank và EVN sẽ ưu tiên sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của nhau, đặc biệt trọng tâm đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực: Tài trợ vốn cho EVN và các Đơn vị thành viên, cung cấp các dịch vụ thanh toán và quản lý dòng tiền, thanh toán quốc tế và tài trợ thương mại, các sản phẩm dịch vụ ưu đãi cho cán bộ nhân viên của EVN. Ngoài ra, Vietcombank cam kết tài trợ vốn và các sản phẩm dịch vụ cho các nhà thầu của EVN. Trên cơ sở các điều khoản của thỏa thuận, Vietcombank cùng EVN và các đơn vị thành viên sẽ cụ thể hóa các nội dung, sản phẩm dịch vụ hợp tác, tổ chức thực hiện để đạt được các mục tiêu đề ra. 

Ông Phạm Quang Dũng, Tổng Giám đốc Vietcombank và ông Trần Đình Nhân, Tổng Giám đốc EVN ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa 2 bên dưới sự chứng kiến lãnh đạo các Bộ, Ngành, cùng lãnh đạo EVN và Vietcombank

Lễ ký thỏa thuận hợp tác toàn diện và Hợp đồng tín dụng Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai bên, mở ra một giai đoạn hợp tác mới nhằm khai thác tốt nhất tiềm năng của mỗi bên, nâng tầm hiệu quả trong hoạt động, đóng góp cho sự phát triển bền vững của kinh tế xã hội đất nước… Dự án được EVN giao cho Ban Quản lý dự án Điện 2 làm đại diện chủ đầu tư cùng với các dự án tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch với tổng diện tích khoảng 48,6 hecta tại thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Dự án bao gồm 2 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 1.200 MW, khi đi vào vận hành nhà máy sẽ cung cấp cho hệ thống điện quốc gia sản lượng điện mỗi năm khoảng 8,4 tỷ kWh, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, nâng cao độ an toàn và ổn định cho hệ thống điện. Tổng mức đầu tư của dự án là 41.130 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn của EVN (30%) và vốn vay thương mại trong nước (70%) do Vietcombank tài trợ. Vietcombank là tổ chức tín dụng đầu tiên đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo Quyết định 13/2018/QĐ-TTg và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cấp tín dụng đối với EVN để thực hiện tài trợ Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I với khoản tín dụng có giá trị 27.100 tỷ đồng, sẽ được giải ngân trong khoảng thời gian 4 năm theo tiến độ Dự án và có thời hạn vay vốn là 15 năm.

Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 được đánh giá sẽ là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hàng năm cho tỉnh Quảng Bình và khu vực Bắc Trung Bộ, qua đó góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ, đóng góp vào ngân sách Nhà nước khoảng 1.200 tỷ đồng mỗi năm, tạo việc làm ổn định, lâu dài cho lao động địa phương, đặc biệt là lao động có trình độ cao. Về công tác bảo vệ môi trường, nhà máy sẽ được trang bị đồng bộ các hệ thống xử lý nước thải, khí thải và lọc bụi do vậy hàm lượng phát thải khí sau khi được xử lý tuân thủ hoàn toàn các quy chuẩn về môi trường Việt Nam hiện hành và tương đương với các tiêu chuẩn của Ngân hàng Thế giới (World Bank) áp dụng. Các thông số về môi trường nhà máy khi vận hành được truyền về Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Quảng Bình để giám sát trực tuyến và hiển thị công khai tại khu vực cổng nhà máy 24/24h theo đúng quy định của Nhà nước về quản lý môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vietcombank và EVN thỏa thuận hợp tác toàn diện
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO