Doanh nghiệp

Vinaconex lại góp mặt trong liên danh duy nhất đáp ứng yêu cầu kỹ thuật gói thầu hơn 8.100 tỷ đồng sân bay Long Thành

Bảo Vy 04/08/2023 - 15:03

Gói thầu số 4.6 có tổng mức đầu tư hơn 8.100 tỷ đồng, là gói thầu lớn thứ 2 thuộc dự án thành phần 3 của đại công trình sân bay Long Thành, sau gói 5.10 trị giá hơn 35.000 tỷ.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – Công ty CP (mã ACV) mới thông báo nhà thầu đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật cho gói thầu số 4.6 “ Thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị và lập thiết kế bản vẽ thi công xây dựng công trình đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay và các công trình khác ” của Dự án thành phần 3 – Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc Dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Gói thầu số 4.6 có tổng mức đầu tư hơn 8.100 tỷ đồng, là gói thầu lớn thứ 2 thuộc dự án thành phần 3 của đại công trình sân bay Long Thành, sau gói 5.10 trị giá hơn 35.000 tỷ đồng.

Nhà thầu duy nhất đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật là liên danh Tổng công ty xây dựng công trình hàng không ACC – Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn – Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) – Công ty CP Phát triển Đầu tư Xây dựng Việt Nam – Công ty CP Tập đoàn Cienco4 – Công ty CP Xây dựng công trình hàng không Sáu Bốn Bảy.

Buổi mở hồ sơ đề xuất tài chính sẽ diễn ra vào ngày 7/8/2023. Trong khi ngày hôm nay (4/8) là ngày mở hồ sơ đánh giá năng lực tài chính của gói thầu 5.10.

Như vậy, sau gói thầu 5.10, Vinaconex tiếp tục góp mặt trong liên danh duy nhất đáp ứng yêu cầu kỹ thuật gói thầu hơn 8.100 tỷ đồng. Bên cạnh Vinaconex là doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán, Cienco 4 (C4G) cũng đang được giao dịch trên UPCoM.

Trước khi tham gia trong liên danh VIETUR, trong dự án thành phần 3 của sân bay Long Thành giai đoạn 1, VCG đã tham gia 1 trong 4 gói thầu đáng chú ý là gói 3.4 thi công san nền và thoát nước với tổng vốn đầu tư hơn 4.400 tỷ đồng cùng các nhà thầu khác là Trường Sơn, Cienco8, Phúc Lộc.

Ở gói thầu 5.10, theo chuyên gia Công ty chứng khoán VNDIRECT, liên danh VIETUR có khả năng lớn giành được gói thầu này nhờ 2 nguyên nhân.

Thứ nhất, trong phiên họp của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông Vận tải ngày 13/07/2023, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo phải khởi công xây dựng nhà ga hành khách tại sân bay Long Thành trong tháng 8/2023

Thứ hai, một số điều kiện về năng lực tài chính bao gồm: (1) nguồn vốn đối ứng của nhà thầu tham gia là 3.224 tỷ đồng; (2) nhà thầu có giá trị tài sản ròng trong năm tài chính gần nhất so với thời điểm đóng thầu phải dương, (3) doanh thu bình quân 5 năm tài chính gần nhất (không bao gồm thuế VAT) có giá trị tối thiểu 19.800 tỷ đồng. “Chúng tôi đánh giá các tiêu chí này đều không phải trở ngại quá lớn đối với liên danh VIETUR”, báo cáo của VNDIRECT nêu.

screenshot-2023-08-04-at-14.44.37.png
Các doanh nghiệp kỳ vọng sẽ hưởng lợi từ dự án thành phần 3 của sân bay Long Thành

Quay trở lại với các doanh nghiệp trong liên danh trúng gói thầu 4.6, Tổng Công ty xây dựng công trình hàng không ACC là doanh nghiệp kinh tế - quốc phòng thuộc Quân chủng Phòng không – không quân, thuộc loại hình Doanh nghiệp Nhà nước hạng I, có nhiệm vụ chủ yếu là Xây dựng các công trình quốc phòng, công trình hàng không, giao thông vận tải, công trình công nghiệp, dân dụng…

ACC trong cả vai trò độc lập và liên doanh, là nhà thầu thi công nhiều dự án bậc nhất của ACV.

Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn còn gọi là Binh đoàn 12, thuộc Bộ Quốc phòng. Tổng kết 6 tháng đầu năm 2023 mới đây cho biết giá trị sản xuất toàn Binh đoàn tăng 72,4%, giá trị nghiệm thu tăng 74,3%, giá trị thanh toán tăng 66,8%.

Binh đoàn đã trúng thầu và được chỉ định thầu nhiều dự án có giá trị lớn, đủ việc làm cho năm 2023, các năm tiếp theo và gối đầu đến năm 2027. Đây là những con số kỷ lục từ trước đến nay. Đối với các dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải, Binh đoàn 12 là nhà thầu quân đội tham gia thi công với khối lượng lớn nhất, tổng giá trị gần 25.000 tỷ đồng.

Công ty CP Phát triển Đầu tư Xây dựng Việt Nam (Vinadic) - Thành viên Tập đoàn AMACCAO (AMACCAO Group) là đơn vị đã tham gia thi công xây dựng nhiều án lớn có tính chất tương tự như sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), sân bay quân sự tỉnh Lai Châu.

Đơn vị này cũng tham gia các dự án trọng điểm trên cả nước như Hầm và Nhà ga đường sắt Nhổn – Ga Hà Nội, Tòa nhà Vietinbank Tower, Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast, Nhà máy sản xuất ô tô Hyundai Thành Công…

Công ty CP Xây dựng công trình hàng không Sáu Bốn Bảy là thành viên của Tổng Công Ty Xây Dựng Công Trình Giao Thông 6 – Công ty CP (Cienco 6 - một trong những Tổng công ty 90 của nhà nước, chuyên ngành xây dựng công trình giao thông trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải).

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vinaconex lại góp mặt trong liên danh duy nhất đáp ứng yêu cầu kỹ thuật gói thầu hơn 8.100 tỷ đồng sân bay Long Thành
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO