VinFast nhận 135 triệu USD tài trợ ưu đãi từ ADB

P.V| 24/10/2022 15:49
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 24/10, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã huy động một gói tài trợ giá 135 triệu USD cho Công ty cổ phần Sản xuất và Kinh doanh VinFast (VinFast) để sản xuất đội xe buýt vận tải công cộng chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên của Việt Nam và mạng lưới sạc xe điện toàn quốc đầu tiên.

Xe điện do VinFast sản xuất 

Gói tài trợ kỳ hạn 7 năm bao gồm 20 triệu USD vốn vay do ADB tài trợ, các khoản vay song song trị giá 87 triệu USD được ADB xúc tác trên cương vị người chủ trì thu xếp vốn được ủy quyền, và khoản tài trợ ưu đãi trị giá 28 triệu USD.

ADB đã bù đắp một phần rủi ro của dự án bằng cách huy động nguồn tài chính ưu đãi thông qua các quỹ tín thác do ngân hàng quản lý, bao gồm một khoản vay trị giá 20 triệu USD từ Quỹ đối tác Tài trợ khí hậu Australia  (ACFP); một khoản vay trị giá 5 triệu USD từ Quỹ Công nghệ sạch (CTF) và khoản viện trợ không hoàn lại lên tới 3 triệu USD từ Quỹ Phát triển và Sáng tạo khí hậu, do Goldman Sachs và Quỹ từ thiện Bloomberg Philanthropies tài trợ.

Các khoản vay song song cũng được ADB huy động từ Quỹ Tài trợ xuất khẩu Australia, Quỹ Hợp tác Công nghiệp Phần Lan, Ngân hàng Phát triển Áo (Oesterreichische Entwicklungsbank AG) và responsAbility.

Bà Suzanne Gaboury, Tổng Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ Khu vực tư nhân của ADB chia sẻ, dự án này mang lại một giải pháp giao thông bền vững có tác động lớn cho Việt Nam, đồng thời giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu khí hậu và hỗ trợ gia tăng tài chính khí hậu trong khu vực.

“Châu Á và Thái Bình Dương là tuyến đầu của cuộc chiến toàn cầu chống biến đổi khí hậu và các dự án tư nhân như thế này, với các đối tác đổi mới sáng tạo như VinFast, là hết sức quan trọng để giúp các quốc gia phi các-bon hóa nền kinh tế của mình”, bà Suzanne Gaboury cho biết thêm.

Theo ADB, ngành giao thông vận tải của Việt Nam chiếm 18% tổng lượng phát thải khí nhà kính hàng năm; việc phi các-bon hóa ngành này, thông qua những giải pháp như phương tiện chạy bằng điện, sẽ tác động trực tiếp tới tham vọng đạt được mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050 của Việt Nam.

Ngoài ra, dự án bao gồm khoản hỗ trợ kỹ thuật trị giá 950.000 USD từ ACFP và CTF, tập trung nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về những tác động kinh tế, xã hội và môi trường của việc di chuyển bằng xe điện, nhằm giúp thúc đẩy việc thâm nhập thị trường của các phương tiện này. Hỗ trợ kỹ thuật cũng sẽ giúp nâng cao vai trò của phụ nữ học tập hoặc làm việc trong những ngành nghề liên quan tới khoa học, công nghệ và toán học.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Giám đốc Điều hành Toàn cầu của VinFast cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng nhận được sự hỗ trợ to lớn này và một gói tài trợ từ ADB và một số các Tổ chức Tài chính Quốc tế có uy tín. Chúng tôi coi đây như một lá phiếu tín nhiệm trong nỗ lực trở thành công ty vận chuyển thông minh toàn cầu cung cấp phương tiện giao thông công cộng thân thiện với môi trường, và thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế các-bon thấp của Việt Nam”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
VinFast nhận 135 triệu USD tài trợ ưu đãi từ ADB
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO