Thứ 3, 04/10/2022

Xây dựng đội ngũ cán bộ ngành Ngân hàng “vừa hồng, vừa chuyên”

PV - Hoạt động ngân hàng - 09/07/2022 07:39
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 8/7/2022, tại Đà Nẵng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị Công tác cán bộ và đào tạo. Bà Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc NHNN chủ trì Hội nghị.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Cùng chủ trì Hội nghị có: Ông Đào Minh Tú, Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Phó Thống đốc Thường trực NHNN, Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Việt Nam; ông Nguyễn Kim Anh, Uỷ viên Ban cán Đảng, Phó Thống đốc NHNN; ông Đặng Văn Tuyên, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Vụ Trưởng Vụ tổ chức cán bộ.

Tham dự Hội nghị có Thủ trưởng đơn vị và cán bộ phụ trách công tác nhân sự các đơn vị thuộc NHNN; 63 chi nhánh NHNN tỉnh thành phố ; Đảng ủy, Công đoàn, Đoàn thanh niên Cơ quan NHTW; các Ngân hàng thương mại Nhà nước, Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Hợp tác xã, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam; Nhà máy In tiền Quốc gia; Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam, Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam.

Công tác cán bộ đảm bảo tinh gọn, hiệu quả

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết, trong những năm gần đây, nhất là từ cuối nhiệm kỳ XI và đặc biệt là từ nhiệm kỳ XII của Đảng đến nay, rất nhiều Nghị quyết, Chỉ thị, Kết luận…của Trung ương mang dấu ấn cải cách quan trọng đã nhanh chóng đi vào cuộc sống.

Quán triệt các chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ cũng đã ban hành nhiều chính sách, quy định pháp luật mới điều chỉnh công tác tổ chức cán bộ và đào tạo như tổ chức bộ máy, biên chế, vị trí việc làm, tuyển dụng, thu hút nhân tài, chính sách tiền lương, nâng ngạch, đào tạo bồi dưỡng, đánh giá phân loại cán bộ, quy hoạch, luân chuyển, bổ nhiệm, kỷ luật, tuổi nghỉ hưu… Có thể nhận định rằng, đây là thời kỳ mà công tác cán bộ, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực được Đảng, Chính phủ và cả hệ thống chính trị đặc biệt chú trọng để đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Trước những yêu cầu đặt ra, ngành Ngân hàng xây dựng và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; trong đó, yêu cầu về nguồn nhân lực với NHNN là yếu tố trụ cột quan trọng để thực hiện được các mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển.

Những năm vừa qua, NHNN luôn quan tâm, tạo điều kiện, chỉ đạo sát sao công tác tổ chức cán bộ và đào tạo nhằm xây dựng được một bộ máy với cơ cấu tổ chức của Ngành từng bước tinh gọn, hiệu quả và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có phẩm chất, năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Công tác tổ chức cán bộ và đào tạo của NHNN đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, góp phần quan trọng vào mỗi thành tích, thắng lợi chung của Ngành.

Theo ông Đặng Văn Tuyên, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, đối tượng quản lý và khối lượng công việc của NHNN tăng trưởng ở quy mô lớn, mức độ phức tạp trong công tác quản lý nhà nước và việc thực hiện chức năng NHTW tăng lên đáng kể. Nhưng công tác tổ chức cán bộ của Ngành vẫn được đánh giá tốt trên nhiều phương diện: về tổ chức bộ máy; quản lý biên chế; vị trí việc làm và cơ cấu ngạch công chức; tuyển dụng công chức; về tiền lương; thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động NHNN; đào tạo bồi dưỡng; công tác đánh giá xếp loại; nhân sự lãnh đạo, công tác bổ nhiệm, luân chuyển, quy hoạch;

Công tác quản lý người đại diện vốn nhà nước; công tác tổ chức xây dựng Đảng…trong đó một số kết quả nổi bật như: Thực hiện chủ trương tinh gọn tổ chức bộ máy, NHNN đã thực hiện rà soát, sắp xếp lại và giảm từ 27 đơn vị xuống còn 26 đơn vị; Rà soát, giảm số lượng phòng thuộc các đơn vị từ 438 phòng xuống còn 356 phòng (giảm 82 phòng tương đương tỷ lệ trên 18%);

Thực hiện mô hình không có tổ chức phòng trong Vụ đối với 02 đơn vị là Vụ Thi đua - Khen thưởng và Vụ Truyền thông; hoàn thiện hơn mô hình tổ chức và hiệu quả hoạt động của TTGS ngành Ngân hàng và CQTTGSNH; Trong công tác đào tạo, bồi dưỡng, NHNN đã ban hành Quy chế đào tạo, bồi dưỡng (ĐT, BD) cán bộ, công chức, viên chức ban hành.

Từ 2016 đến nay, NHNN cử 36.978 lượt CBCCVC tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng ở trong và ngoài nước; Với công tác tuyển dụng công chức, trong giai đoạn 2016-2021, toàn hệ thống NHNN tuyển dụng gần 800 công chức nằm trong phạm vi chỉ tiêu được giao, mặt bằng chất lượng thí sinh trúng tuyển tại các kỳ thi tuyển công chức của NHNN khá cao. Quy trình tuyển dụng công khai, minh bạch và không phát sinh đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Tại hội nghị đã có 9 ý kiến đóng góp vào công tác tổ chức cán bộ của các đại biểu đại diện các đơn vị trực thuộc NHNN, chi nhánh NHNN các tỉnh, thành và các NHTM Nhà nước. Đây là những ý kiến rất tâm huyết, ngắn gọn, sắc sảo, có trách nhiệm và làm rõ vấn đề các đơn vị quan tâm, có giá trị, có ý nghĩa, làm cơ sở để Ban lãnh đạo NHNN có cái nhìn tổng thể, toàn diện, đồng thời cũng rất cụ thể về các khía cạnh của công tác tổ chức cán bộ và đào tạo.

Xây dựng đội ngũ cán bộ cả về “chất” và “lượng”

Phát biểu tại Hội nghị, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng hoan nghênh vụ Tổ chức cán bộ kịp thời có những tham mưu có chất lượng đối với công tác tổ chức cán bộ và cho rằng, Vụ TCCB hoàn thành tốt vai trò, vị trí, chức năng, nhiệm vụ, thể hiện ở tổ chức bộ máy của NHNN ngày càng tinh gọn, hiệu quả; đội ngũ nhân lực của NHNN có trình độ chuyên môn ngày càng cao, góp phần quan trọng vào thành công chung của sự nghiệp đổi mới và phát triển an toàn, lành mạnh, hiệu quả hoạt động của NHNN và của Ngành.

Trong bối cảnh hoạt động của ngành Ngân hàng nói chung và NHNN nói riêng đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn thách thức sau đại dịch COVID-19 bùng phát và lan rộng trên toàn cầu, khi Việt Nam là nền kinh tế có độ mở lớn, tích cực tham gia mạng lưới các hiệp định thương mại tự do (FTA). Do vậy, tình hình xung đột chính trị ở một số khu vực, xung đột thương mại giữa các nền kinh tế; xu hướng bảo hộ mậu dịch trên thế giới; sự điều chỉnh chính sách kinh tế của các nước lớn sẽ tác động hai chiều cả tích cực và tiêu cực đến nền kinh tế Việt Nam. Trong bối cảnh đó, Việt Nam cần có đối sách, giải pháp điều hành chính sách tiền tệ kịp thời, đồng bộ và phù hợp.

Do đó, để phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong thời gian qua, Thống đốc nhấn mạnh: NHNN đang có đội ngũ công chức, viên chức có năng lực chuyên môn nghiệp vụ và phẩm chất đạo đức tốt, cầu tiến và làm việc với tinh thần trách nhiệm. Có nét văn hóa riêng và niềm tự hào của cán bộ ngân hàng. Đây là thành quả tích lũy, công sức của nhiều thế hệ lãnh đạo và cán bộ của NHNN sau hơn 70 năm thành lập và phát triển. Bên cạnh đó, người lao động làm việc trong ngành Ngân hàng được đánh giá rất năng động, có trình độ cao, thích nghi nhanh với quá trình mở cửa, hội nhập nền kinh tế. Đây là truyền thống tốt đẹp cần tiếp tục duy trì và phát huy. 

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Theo Thống đốc, trong thời gian tới, công tác Tổ chức – Cán bộ - Đào tạo của ngành cần tập trung vào những nhiệm vụ, công việc trọng tâm sau:

Trước tiên, Vụ Tổ chức Cán Bộ cần thường xuyên cập nhật, nghiên cứu quy định của Đảng, văn bản quy phạm pháp luật của nhà nước về công tác tổ chức cán bộ; từ đó tham mưu trình Ban Cán sự Đảng, Thống đốc ban hành các quy định, quy chế và hướng dẫn áp dụng trong ngành ngân hàng một cách kịp thời. Công tác tham mưu về tổ chức cán bộ và đào tạo cần thực hiện thận trọng, bài bản. Do vậy, công tác hoàn thiện thể chế của Ngành nói chung và trong lĩnh vực Tổ chức cán bộ và đào tạo nói riêng luôn là công việc cần được đặc biệt quan tâm thực hiện thường xuyên để tạo hành lang pháp lý hoạt động đầy đủ, đúng quy định.

Thứ hai, NHNN cần phải có “thiết kế” cơ cấu tổ chức bộ máy các đơn vị trực thuộc một cách khoa học, hợp lý. Bên cạnh các vấn đề ngắn hạn cần làm ngay, trong dài hạn Vụ Tổ chức Cán bộ cần có nghiên cứu bài bản, tìm hiểu xu hướng phát triển về chức năng nhiệm vụ và tổ chức bộ máy của các NHTW trên thế giới để có đề xuất sắp xếp mô hình tổ chức một cách phù hợp theo hướng hiện đại; tăng tính chủ động của NHNN; nghiên cứu và đề xuất thực hiện mô hình Chi nhánh NHNN Khu vực theo đúng yêu cầu của Chiến lược phát triển Ngành đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thứ ba, tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý biên chế, xây dựng Đề án vị trí việc làm và tuyển dụng: NHNN đã được bộ Nội vụ đánh giá là đơn vị đi đầu trong việc xây dựng đề án vị trí việc làm, theo đề án này chúng ta sẽ có sự thuận lợi trong việc sắp xếp, tuyển dụng nhân sự vào những vị trí cần thiết.

Tuy nhiên, trong bối cảnh mới, ứng dụng công nghệ 4.0 và thúc đẩy chuyển đổi số…thì cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ có cần phải thay đổi hay rà soát đánh giá hay không, đó cũng là những vấn đề được đặt ra trong thời gian tới.

Thứ tư, cần chú trọng nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng; coi đây là nhiệm vụ then chốt để nâng tầm cán bộ đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ mới. Công tác đào tạo có nhiều cố gắng nhưng trước yêu cầu mới cần phải đào tạo bài bản hơn, có kế hoạch và phải thường xuyên liên tục. Việc đào tạo phải ở đầy đủ các cấp, đi từng bước từ dưới lên trên. Nội dung đào tạo cấn đa dạng, nhiều hình thức như cập nhật khái niệm mới, phổ biến kiến thức, văn bản quy định pháp luật trong và ngoài ngành, đào tạo trực tuyến là hình thức lan tỏa, hiệu quả và tiết kiệm cần được đẩy mạnh, đào tạo phải đào tạo từ thực tiễn, từ chính các đơn vị mà NHNN quản lý.

Thứ năm, về công tác quy hoạch, tạo nguồn cán bộ, luân chuyển, bổ nhiệm phải quan điểm nhất quán về tiêu chí lựa chọn để quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ, phải đáp ứng đủ điều kiện tiêu chuẩn, có phẩm chất đạo đức tốt, có trình độ năng lực nổi trội, tâm huyết, trách nhiệm với công việc và uy tín cao. Thủ trưởng các đơn vị thuộc NHNN và Vụ TCCB có trách nhiệm truyền tải và áp dụng nguyên tắc này trong quá trình rà soát, đề xuất bổ nhiệm cán bộ; coi đây là động lực phấn đấu một cách lành mạnh trong đội ngũ cán bộ…

Tại Hội nghị này, Thống đốc bày tỏ tin tưởng rằng công tác Tổ chức - Cán bộ - Đào tạo của ngành Ngân hàng sẽ tiếp tục có những cải thiện hơn nữa về chất, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ NHNN nói riêng và ngành ngân hàng nói chung có năng lực, phẩm chất, đóng góp tích cực vào thành công chung của ngành trong thời gian tới.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chỉ số VNDiamond sẽ loại TCM, thêm vào NLG trong kỳ tái cơ cấu quý IV/2022?

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ chỉ số HOSE-Index cùng các chỉ số đầu tư bao gồm VNDiamond, VNFIN Lead và VNFIN Select sẽ thực hiện tái cơ cấu danh mục cho kỳ quý IV/2022 vào ngày 24/10. Trong đó, chỉ số VNDiamond sẽ thực hiện rà soát thay đổi về danh mục thành phần, trong khi các chỉ số còn lại bao gồm VN30 và VNFIN Lead chỉ cập nhật số liệu và tính toán lại tỷ trọng danh mục.

[Video]: Cảnh báo các thủ đoạn tấn công của tội phạm công nghệ cao trong lĩnh vực ngân hàng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tại hội thảo “Quản lý rủi ro trong hoạt động thanh toán” tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị thường niên Chi Hội thẻ năm 2022, Hiệp hội Ngân hàng mới đây, đại diện cơ quan quản lý và các ngân hàng thương mại có chung nhận định: “Cùng với sự phát triển bùng nổ của thanh toán điện tử, rủi ro gian lận trong thanh toán điện tử cũng tăng mạnh với những thủ đoạn ngày càng tinh vi”.

Toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 6 của Tổng Bí thư

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII khai mạc sáng nay (3/10) tại Thủ đô Hà Nội.

Giá xăng giảm hơn 1.000 đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau điều chỉnh của liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15h hôm nay, mỗi lít xăng giảm 1.050 -1.140 đồng, đưa giá xăng RON 95-III về gần 21.440 đồng/lít và E5 RON 92 là 20.730 đồng/lít.

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 55 của ADB

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong thời gian từ ngày 28-30/9/2022, đoàn Việt Nam do Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Phạm Thanh Hà làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Thường niên lần thứ 55 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức tại Manila, Philippines.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh làm việc với Cơ quan Dịch vụ tài chính Hàn Quốc

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Kim Anh vừa có buổi tiếp và làm việc với ông Kwon Daeyoung, Ủy viên thường trực Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSC) Hàn Quốc.

“Đón xuân như ý, nhận lộc tỷ đồng” tại Vietbank

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 3/10/2022 đến ngày 30/12/2022, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) triển khai chương trình khuyến mãi “Xuân như ý, Lộc tỷ đồng” dành cho các khách hàng cá nhân tham gia gửi tiết kiệm và mở tài khoản thanh toán với tổng giải thưởng, quà tặng lên đến 6,5 tỷ đồng.

Chân dung người phụ "hai giỏi" - nữ thủ lĩnh của VietinBank Chi nhánh Nam Sài Gòn

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chị Phạm Thị Vạn Thanh - Giám đốc Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) chi nhánh Nam Sài Gòn - là cái tên quen thuộc xuất hiện nhiều năm qua trong các quyết định khen thưởng của ngành Ngân hàng cũng như của tổ chức Công đoàn các cấp.

Chính thức mở đơn đăng ký vòng 1 cuộc thi The Banker 2022: Tài trợ thương mại quốc tế

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nắm bắt được tầm quan trọng của hoạt động tài trợ thương mại quốc tế trong các ngân hàng, CLB Nhà Ngân hàng Tương lai FBN dưới sự bảo trợ chuyên môn của Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Ngoại thương tổ chức cuộc thi The Banker mùa thứ 4 chủ đề "Tài trợ thương mại quốc tế".

Vietcombank khởi động Chương trình hành động chuyển đổi

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua, tại Trụ sở chính Vietcombank - 198 đường Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Vietcombank đã tổ chức Lễ khởi động Chương trình hành động chuyển đổi.

​Standard Chartered được vinh danh “Ngân hàng phát triển bền vững nhất tại Việt Nam năm 2022”

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam vừa được Tạp chí Asiamoney vinh danh “Ngân hàng phát triển bền vững nhất Việt Nam năm 2022”. Giải thưởng ghi nhận những nỗ lực vượt trội của ngân hàng trong việc thúc đẩy các ứng dụng của ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị) tại Việt Nam.

​BIC lần thứ 6 liên tiếp lọt vào Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Bảng xếp hạng Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam (PROFIT500) năm 2022 vừa được Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp với báo điện tử VietnamNet công bố, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) đã vinh dự lần thứ 6 liên tiếp được vinh danh là 1 trong 500 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam.

Viettel Post (VTP) thông qua phương án trả cổ tức năm 2021, tỷ lệ 24,33%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty Bưu chính Viettel - Viettel Post (mã chứng khoán VTP - UPCoM) công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị thông qua phương án chi trả cổ tức năm 2021.

Ngân hàng Shinhan Việt Nam tổ chức Hội thảo Tài chính Chuyên đề - Phát triển ngân hàng số ở Việt Nam và Hàn Quốc

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 30/9/2022, Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam (Ngân hàng Shinhan) tổ chức Hội thảo Tài chính Chuyên đề - Phát triển Ngân hàng số ở Việt Nam và Hàn Quốc tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc. Hội thảo nhằm chia sẻ tầm nhìn và định hướng ngân hàng số trong tương lai, cũng như tăng cường sự hợp tác bền vững giữa hai nước trong quá trình đầu tư và phát triển nền tảng ngân hàng số hiện đại và hiệu quả.

Chỉ số VNDiamond sẽ loại TCM, thêm vào NLG trong kỳ tái cơ cấu quý IV/2022?

Thị trường - Quỳnh Dương - 08:30 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ chỉ số HOSE-Index cùng các chỉ số đầu tư bao gồm VNDiamond, VNFIN Lead và VNFIN Select sẽ thực hiện tái cơ cấu danh mục cho kỳ quý IV/2022 vào ngày 24/10. Trong đó, chỉ số VNDiamond sẽ thực hiện rà soát thay đổi về danh mục thành phần, trong khi các chỉ số còn lại bao gồm VN30 và VNFIN Lead chỉ cập nhật số liệu và tính toán lại tỷ trọng danh mục.

Một số khuyến nghị để Quỹ tín dụng nhân dân hoạt động an toàn, hiệu quả

Diễn đàn tài chính tiền tệ - TS. Lê Hà Diễm Chi - 08:19 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết đưa ra một số giải pháp khuyến nghị nhằm giúp hệ thống QTDND phát triển an toàn, hiệu quả và bền vững.

[Video]: Cảnh báo các thủ đoạn tấn công của tội phạm công nghệ cao trong lĩnh vực ngân hàng

Hoạt động ngân hàng - TTTCTT - 20:40 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tại hội thảo “Quản lý rủi ro trong hoạt động thanh toán” tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị thường niên Chi Hội thẻ năm 2022, Hiệp hội Ngân hàng mới đây, đại diện cơ quan quản lý và các ngân hàng thương mại có chung nhận định: “Cùng với sự phát triển bùng nổ của thanh toán điện tử, rủi ro gian lận trong thanh toán điện tử cũng tăng mạnh với những thủ đoạn ngày càng tinh vi”.

Toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 6 của Tổng Bí thư

Sự kiện nổi bật - TTTCTT - 18:54 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII khai mạc sáng nay (3/10) tại Thủ đô Hà Nội.

Giá xăng giảm hơn 1.000 đồng

Thị trường - Minh Ngọc - 17:54 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau điều chỉnh của liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15h hôm nay, mỗi lít xăng giảm 1.050 -1.140 đồng, đưa giá xăng RON 95-III về gần 21.440 đồng/lít và E5 RON 92 là 20.730 đồng/lít.

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 55 của ADB

Hoạt động ngân hàng - P.V - 17:30 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong thời gian từ ngày 28-30/9/2022, đoàn Việt Nam do Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Phạm Thanh Hà làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Thường niên lần thứ 55 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức tại Manila, Philippines.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh làm việc với Cơ quan Dịch vụ tài chính Hàn Quốc

Hoạt động ngân hàng - P.V - 16:30 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Kim Anh vừa có buổi tiếp và làm việc với ông Kwon Daeyoung, Ủy viên thường trực Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSC) Hàn Quốc.

Triển vọng kinh tế Việt Nam vẫn khá tích cực dù kinh tế toàn cầu suy yếu

Vấn đề - Nhận định - Thanh Hải - 15:18 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bất chấp những thách thức toàn cầu, Việt Nam đang rất nỗ lực, tiếp tục đạt thành tích, thậm chí là một quốc gia nổi bật trong khu vực về tăng trưởng GDP.

Giả mạo Công ty chứng khoán Hòa Bình kêu gọi hợp tác đầu tư

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 14:17 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Chứng khoán Hòa Bình (HNX: HBS) thông cáo đến các cơ quan thông tấn báo chí về việc những đối tượng nặc danh lấy danh nghĩa HBS để lừa đảo qua điện thoại.

“Đón xuân như ý, nhận lộc tỷ đồng” tại Vietbank

Tin hội viên - Lưu Ngọc - 11:00 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 3/10/2022 đến ngày 30/12/2022, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) triển khai chương trình khuyến mãi “Xuân như ý, Lộc tỷ đồng” dành cho các khách hàng cá nhân tham gia gửi tiết kiệm và mở tài khoản thanh toán với tổng giải thưởng, quà tặng lên đến 6,5 tỷ đồng.

Chân dung người phụ "hai giỏi" - nữ thủ lĩnh của VietinBank Chi nhánh Nam Sài Gòn

Sống đẹp - Minh Ngọc - 10:53 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chị Phạm Thị Vạn Thanh - Giám đốc Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) chi nhánh Nam Sài Gòn - là cái tên quen thuộc xuất hiện nhiều năm qua trong các quyết định khen thưởng của ngành Ngân hàng cũng như của tổ chức Công đoàn các cấp.

Các doanh nghiệp sử dụng nợ vay bằng USD đối mặt với nhiều rủi ro

Vấn đề - Nhận định - Quỳnh Dương - 10:50 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) duy trì lộ trình tăng lãi suất, CTCK VNDIRECT cho rằng tỷ giá hối đoái sẽ tiếp tục chịu áp lực trong những tháng cuối năm 2022. Biến động bất lợi của tỷ giá hối đoái và lãi suất đồng USD tăng cao gây sức ép lên nhiều doanh nghiệp trong nước.

Làm cộng tác viên thanh toán đơn hàng online, bị lừa 1 tỷ đồng

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 10:47 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Lên mạng tìm việc làm online, chị Q. (SN 1998; trú tại Đan Phượng, Hà Nội) đã bị lừa 1 tỷ đồng.

Nhịp phục hồi kỹ thuật có thể sớm xuất hiện

Thị trường - Bùi Trang - 09:45 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong bối cảnh rủi ro thị trường đang ở mức cao và dòng tiền trên thị trường chưa có sự khởi sắc đáng kể, chuyên gia chứng khoán cho rằng dù nhịp phục hồi kỹ thuật xuất hiện, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng, hạ tỷ trọng cổ phiếu.

Khai mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sự kiện nổi bật - TTTCTT - 09:36 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hội nghị Trung ương lần thứ 6 nhằm hoàn thành về cơ bản việc triển khai nhiệm vụ quán triệt, thực hiện các nội dung, vấn đề lớn, cốt yếu của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Tăng trưởng kinh tế là động lực cho tăng trưởng tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh 9 tháng đầu năm

Hoạt động ngân hàng - Nguyễn Đức Lệnh - 09:13 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tăng trưởng tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh trong 9 tháng đầu năm, với yếu tố chính từ sự phục hồi và tăng trưởng kinh tế thành phố nhờ việc đáp ứng tốt nhất nhu cầu vốn cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã trên địa bàn để tăng trưởng và phát triển.

Nhiều “nút thắt” về cổ phần hóa, thoái vốn sẽ được tháo gỡ trong năm 2022

Các Hiệp hội ngành, nghề - Thanh Thanh - 07:19 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Để tiếp tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong quá trình cổ phần hóa (CPH), thoái vốn, Bộ Tài chính đang rà soát, xây dựng báo cáo để trình cấp có thẩm quyền về việc sửa đổi các Nghị định, trong đó nhiều “nút thắt” sẽ được tháo gỡ.

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số

Chính sách mới - P.V - 20:06 02/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 889/CĐ-TTg về nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số.

Nhật Bản đã tiêu tốn 19 tỷ USD để ngăn đà giảm giá của đồng Yên

Nhìn ra thế giới - Hải Yến - 19:38 02/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Dữ liệu của Bộ Tài chính Nhật Bản vào ngày cuối cùng của tháng 9 cho thấy, việc can thiệp tiền tệ của nước này vào tuần trước đã tiêu tốn 2,84 nghìn tỷ Yên (tương đương 19 tỷ USD), số tiền lớn nhất từ ​​trước đến nay để ngăn chặn đà trượt giá mạnh của đồng Yên so với đồng USD.

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 10/2022

Chính sách mới - Anh Đức - 19:25 02/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bảo vệ an ninh mạng trong cơ quan nhà nước, Xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, Miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử… là một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 10/2022.

Những điều cần biết về ngân hàng bán lẻ có thể Apple đang xây dựng

Nhìn ra thế giới - Nguyễn Anh Tuấn - 15:30 02/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Apple đã tung ra hoặc công bố bảy sản phẩm và dịch vụ chính về tài chính, bao gồm Apple Wallet, Apple Pay, Apple Card (được cung cấp với Goldman Sachs) và Apple Cash (được cung cấp với Green Dot). Thêm vào đó là những dịch vụ mới như Apple Pay Later, Apple Pay trả góp hàng tháng và Apple Tap-to-Pay trên iPhone, biến thiết bị thành một thiết bị đầu cuối POS.

NHNN đồng chủ trì phiên họp Nhóm công tác về hệ thống thanh toán ASEAN

Hoạt động ngân hàng - Ngô Hải - 15:00 02/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Ngân hàng trung ương (NHTW) Thái Lan vừa đồng chủ trì phiên họp Nhóm công tác về hệ thống thanh toán ASEAN tại Luang Prabang, Lào.

Chính thức mở đơn đăng ký vòng 1 cuộc thi The Banker 2022: Tài trợ thương mại quốc tế

Kết nối - Quỳnh Dương - 13:38 02/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nắm bắt được tầm quan trọng của hoạt động tài trợ thương mại quốc tế trong các ngân hàng, CLB Nhà Ngân hàng Tương lai FBN dưới sự bảo trợ chuyên môn của Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Ngoại thương tổ chức cuộc thi The Banker mùa thứ 4 chủ đề "Tài trợ thương mại quốc tế".

Vietcombank khởi động Chương trình hành động chuyển đổi

Tin hội viên - Minh Yến - 10:33 02/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua, tại Trụ sở chính Vietcombank - 198 đường Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Vietcombank đã tổ chức Lễ khởi động Chương trình hành động chuyển đổi.

Chuyên gia Nguyễn Minh Cường: Để giữ vững sự ổn định chính sách tiền tệ không thể đứng một mình...

Vấn đề - Nhận định - Linh Đan (thực hiện) - 10:19 02/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhận định về những đóng góp của chính sách tiền tệ thời gian qua, ông Nguyễn Minh Cường, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho rằng, chính sách tiền tệ đã được điều hành rất linh hoạt. Sự linh hoạt thể hiện trên nhiều phương diện, vừa kiềm chế lạm phát, vừa tạo dư địa hỗ trợ cho tăng trưởng.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO