Các Hiệp hội ngành, nghề

100% doanh nghiệp kinh doanh vàng đã sử dụng hoá đơn điện tử

Thanh Thanh 05/05/2024 - 19:59

Trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề hoá đơn điện tử (HĐĐT) đối với hoạt động kinh doanh vàng, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, triển khai Luật Quản lý thuế (QLT) số 38/2019/QH14, Nghị định 123/2020/NĐ-CP và Thông tư 78/2021/TT-BTC, từ ngày 1/7/2022 HĐĐT đã được triển khai trên toàn quốc đối với các DN và hộ kinh doanh. Theo đó 100% DN hoạt động trong lĩnh kinh doanh vàng bạc đã sử dụng HĐĐT.

Đặc biệt, từ ngày 15/12/2022 ngành Thuế đã chính thức triển khai giải pháp HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền nhằm hỗ trợ người dân, DN trong việc sử dụng HĐĐT một cách nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm, đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý, chống thất thu thuế đối với lĩnh vực bán lẻ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, góp phần đẩy mạnh công tác chuyển đổi số.

Theo quy định tại Điều 90 Luật QLT số 38/2019/QH14, khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán phải lập HĐĐT để giao cho người mua. Đối với việc kinh doanh vàng miếng, chỉ có DN đáp ứng quy mô lớn về nguồn vốn, mạng lưới chi nhánh… được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cấp phép mới được phép kinh doanh và DN sẽ được kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ khi có đăng ký kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ trong Giấy chứng nhận đăng ký DN, có địa điểm, cơ sở vật chất, các trang thiết bị cần thiết phục vụ cho hoạt động mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ.

“Đối với 2 lĩnh vực này thì cơ bản cơ quan quản lý thuế đã kiểm soát được việc xuất hóa đơn. Tuy nhiên, đối với lĩnh vực gia công vàng bạc có một số trường hợp người mua hàng gia công, dịch vụ gia công là cá nhân, không lấy hóa đơn dẫn đến việc khó khăn cho cơ quan thuế trong việc kiểm soát giao dịch…", đại diện Tổng cục Thuế chia sẻ.

Theo đại diện Tổng cục Thuế, để kiểm soát được toàn bộ các giao dịch này cần có sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, ban ngành địa phương, trong đó vai trò của ngân hàng trong việc kiểm soát dòng tiền, vai trò của UBND các tỉnh, thành phố, quận huyện… trong việc chỉ đạo các sở, ban ngành địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra giám sát là vô cùng quan trọng.

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm…

Theo đại diện Tổng cục Thuế, thời gian qua, ngành thuế đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm soát xuất HĐĐT trong thực hiện các giao dịch mua, bán vàng. Cụ thể như rà soát các cơ sở kinh doanh vàng đủ điều kiện để thực hiện áp dụng giải pháp HĐĐT có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền (đây là giải pháp HĐĐT có mã của cơ quan thuế áp dụng riêng cho lĩnh vực bán lẻ trực tiếp đến người tiêu dùng); Khuyến khích người tiêu dùng lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ thông qua chương trình hoá đơn may mắn của ngành Thuế; Phối hợp với các cơ quan, ban ngành địa phương trong việc thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh bán hàng hóa dịch vụ nhưng không xuất HĐĐT, trong đó có các cơ sở kinh doanh vàng; Tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế về việc mua bán hàng hóa phải có hóa đơn, chứng từ hợp pháp, qua đó tạo lập thói quen tiêu dùng văn minh, góp phần bảo vệ quyền lợi cho người mua.

Theo đó, sau hơn 1 năm triển khai trên toàn quốc đã có 53.425 cơ sở kinh doanh áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, trong đó có 5.835 cơ sở kinh doanh vàng, bạc đã thực hiện áp dụng và sử dụng trên 1,065 triệu HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền.

Để tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan, ban ngành, địa phương trong công tác quản lý thuế đối với lĩnh vực này, theo đại diện Tổng cục Thuế, ngoài các giải pháp của ngành thuế, ngành thuế kiến nghị NHNN nghiên cứu, trình cấp thẩm quyền quy định bắt buộc thanh toán không dùng tiền mặt đối với các giao dịch kinh doanh vàng đồng thời quy định cơ chế kiểm soát các giao dịch này.

Cùng với đó, UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Cơ quan ban ngành, địa phương triển khai các chuyên đề rà soát, xử lý vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh vàng bán hàng không xuất hóa đơn kịp thời cho người mua và tổ chức việc giám sát, kiểm tra việc duy trì, chấp hành của các cơ sở kinh doanh vàng đã áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
100% doanh nghiệp kinh doanh vàng đã sử dụng hoá đơn điện tử
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO