25 năm Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ: Thực hiện sứ mệnh giúp thị trường hiểu đúng về hoạt động ngân hàng

P.V| 23/09/2020 08:46
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trải qua 25 năm, Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, ngày càng có được chỗ đứng và niềm tin vững chắc nơi bạn đọc. Trong suốt hành trình đó, Tạp chí cũng làm rất tốt vai trò kết nối và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của các tổ chức hội viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam.

Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ sẽ tiếp tục kế thừa, bứt phá, sáng tạo và không ngừng vươn lên để bắt kịp với xu thế mới của dòng chảy báo chí

Kể từ số Tạp chí đầu tiên được phát hành, Tạp chí gánh trên vai trách nhiệm nặng nề bởi sự kỳ vọng của cả ngành Ngân hàng, Hội đồng Hiệp hội, các tổ chức hội viên, các lãnh đạo cơ quan thường trực Hiệp hội về một tờ Tạp chí chuyên ngành, thực hiện chức năng tuyên truyền chính sách tài chính - tiền tệ; cung cấp thông tin, phản ánh hoạt động của hệ thống Ngân hàng, của các tổ chức hội viên Hiệp hội một cách chân thực, đầy đủ. Qua đó, giúp các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan và người dân hiểu đúng, thấu đáo, củng cố niềm tin vào hoạt động hệ thống ngân hàng.

Kết nối và bảo vệ quyền lợi chính đáng của hội viên

Nhớ lại những ngày đầu Tạp chí được thành lập, ThS.Trần Thị Thanh Bích, Tổng Biên tập Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ cho biết, thời điểm đó hệ thống báo chí chuyên về kinh tế còn ít, nhất là báo chí, truyền thông chuyên sâu về lĩnh vực ngân hàng lại càng hạn chế. Đặc biệt, hiểu biết của người dân đối với ngành Ngân hàng có khá nhiều định kiến, sai lệch. Một số tổ chức hội viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam bị dư luận chỉ trích nặng nề do những sự việc bị hình sự hóa các quan hệ kinh tế, trong khi nhiều kết quả, đóng góp tích cực, gương người tốt, việc tốt lại không được phản ánh đầy đủ.

Ngày 1/9/1995 đã trở thành một dấu mốc không thể nào quên khi Tạp chí Thị trường Tài chính -Tiền tệ  - cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng chính thức xuất bản số đầu tiên, sau gần 3 tháng được cấp Giấy phép hoạt động, trở thành cơ quan báo chí đầu tiên của một hội nghề nghiệp.

Với trách nhiệm và sứ mệnh giúp các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan và người dân hiểu đúng, thấu đáo về hoạt động ngân hàng, các chuyên mục của Tạp chí được xây dựng bám sát với diễn biến của thị trường tài chính-ngân hàng, hoạt động của các tổ chức hội viên Hiệp hội, cập nhật các xu hướng mới về tài chính-ngân hàng trên thế giới...

Nhiều bài viết trong các chuyên mục, đặc biệt như chuyên mục "Hoạt động Ngân hàng" giúp Tạp chí thực hiện tuyên truyền sâu về những giải pháp, kết quả đạt được và những định hướng trong điều hành chính sách tiền tệ; thông tin cụ thể về các chỉ đạo/quy định mới của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước về hoạt động ngân hàng, đặc biệt là những chỉ đạo liên quan đến những nhiệm vụ trọng tâm của hệ thống các tổ chức tín dụng qua từng thời kỳ như tái cơ cấu TCTD, xử lý nợ xấu; các vấn đề về an ninh, bảo mật, an toàn trong hoạt động ngân hàng...

Trong suốt 25 năm qua, những khi có vấn đề mới phát sinh được dư luận quan tâm liên quan đến hội viên/hoạt động ngân hàng, Tạp chí đã có bài viết kịp thời cung cấp thông tin, phân tích, giải thích, tuyên truyền, vận động nhằm định hướng dư luận hiểu đúng tình hình. Một số bài viết về các chủ đề nhận được quan tâm gần đây có thể kể tới như bảo mật trong thanh toán trực tuyến, lãi suất cho vay tiêu dùng, an toàn trong giao dịch tiền gửi, sử dụng thẻ an toàn, kiểm soát cho vay bất động sản, phí giao dịch thẻ, biến tướng trong hình thức cho vay ngang hàng…

Gần đây, khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại Việt Nam trong những tháng đầu năm 2020, Tạp chí đã tích cực truyền thông hàng loạt giải pháp của Ngành Ngân hàng nhằm chia sẻ khó khăn với người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Qua các bài viết, người dân và doanh nghiệp hiểu và cảm thông hơn với ngành Ngân hàng, bởi dù chịu những tác động tiêu cực từ đại dịch nhưng các ngân hàng vẫn sẵn sàng "nhường cơm, sẻ áo" để cùng nhau vượt qua khó khăn.

Có thể nói, Tạp chí đã thực hiện tốt vai trò kết nối thông tin giữa các TCTD với các cơ quan quản lý nhà nước, giữa hệ thống ngân hàng với công chúng, giúp dư luận hiểu và chia với sự nỗ lực, những đóng góp, hỗ trợ hiệu quả của hệ thống ngân hàng đối với phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người cán bộ ngân hàng, giúp gia tăng niềm tin của người dân vào hệ thống ngân hàng.

Bên cạnh đó, Tạp chí cũng tham gia thực hiện tốt việc bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của các tổ chức hội viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam thông qua việc phản ánh đầy đủ những khó khăn, vướng mắc của tổ chức hội viên trong quá trình hoạt động cùng kiến nghị, đề xuất của Hiệp hội gửi tới các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan và có nhiều bài viết hỗ trợ để góp phần tạo sức mạnh truyền thông lan tỏa, có thể kể đến như: Đề nghị tổ chức thẻ quốc tế Visa và Mastercard giảm phí thanh toán thẻ cho các ngân hàng Việt Nam; đề nghị các doanh nghiệp viễn thông trong nước giảm phí dịch vụ tin nhắn SMS đối với dịch vụ tài chính – ngân hàng; kiến nghị Bộ Tài chính không áp dụng thuế GTGT đối với nghiệp vụ phát hành thư tín dụng (L/C), kiến nghị các bộ về vấn đề bên thế chấp giữ giấy đăng ký phương tiện giao thông, kiến nghị về việc thu hồi hơn 6.000 tỷ đồng của 3 ngân hàng BIDV, Sacombank, TPBank trong vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm; kiến nghị tăng vốn điều lệ cho các NHTMNN...

Những nỗ lực được ghi nhận

Những kết quả mà Tạp chí đạt được trong 25 năm qua in đậm dấu ấn của nhiều thế hệ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên và nhân viên

Những nỗ lực của Tạp chí đã được các tổ chức hội viên của Hiệp hội nói riêng, toàn ngành Ngân hàng nói chung ghi nhận. Đánh giá về Tạp chí, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cho rằng, Tạp chí đã làm tốt vai trò của mình trong việc truyền tải các thông tin hoạt động, chủ trương, quy định của ngành tài chính-ngân hàng đến các độc giả trên cả nước. "Chất lượng và nội dung các bài viết được Tạp chí trau chuốt với nhiều góc nhìn đa chiều và thực tiễn, phản ánh tiếng nói của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức tín dụng, hội viên", bà Nguyễn Đức Thạch Diễm nhấn mạnh.

Cùng chung quan điểm, ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Quốc Tế (VIB) cũng đánh giá: "Tạp chí cũng đã đóng góp tiếng nói phản biện kịp thời trong nhiều vấn đề chung của hệ thống ngân hàng trong thời gian qua như thu phí L/C hay đề xuất các tổ chức thẻ quốc tế giảm phí thanh toán thẻ… Chúng tôi cũng đánh giá cao sự ủng hộ và hỗ trợ của Tạp chí đối với công tác truyền thông của ngân hàng trong thời gian qua".

Bổ sung thêm những đóng góp của Tạp chí đối với sự phát triển của ngành Ngân hàng và hoạt động của các tổ chức hội viên Hiệp hội, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cho biêt: "Khi có các vấn đề mới phát sinh được dư luận quan tâm liên quan đến hội viên/hoạt động ngân hàng, Tạp chí đã có bài viết kịp thời cung cấp thông tin, phân tích, tuyên truyền… nhằm định hướng dư luận hiểu đúng tình hình đang diễn ra".

Có thể nói, những kết quả mà Tạp chí đạt được trong 25 năm qua in đậm dấu ấn của nhiều thế hệ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên và nhân viên Tạp chí. Để ghi dấu ấn sau 25 năm hình thành và phát triển, vào đúng cột mốc quan trọng kỷ niệm 25 năm ngày ra số Tạp chí đầu tiên, Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ cũng chính thức ra mắt Tạp chí điện tử - http://thitruongtaichinhtiente.vn và ra mắt măng sét mới của Tạp chí.

Với sự thay đổi về măng-sét Tạp chí và ra mắt Tạp chí điện tử, thời gian tới, Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ sẽ tiếp tục kế thừa, bứt phá, sáng tạo và không ngừng vươn lên để bắt kịp với xu thế mới của dòng chảy báo chí. Tạp chí sẽ tiếp tục phát triển và giữ vững thương hiệu là một Tạp chí khoa học uy tín, chuyên ngành tài chính-ngân hàng. Đồng thời, tiếp tục giữ vững vai trò kết nối và bảo vệ quyền lợi chính đáng của các tổ chức hội viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
25 năm Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ: Thực hiện sứ mệnh giúp thị trường hiểu đúng về hoạt động ngân hàng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO