7 ngân hàng đầu tiên chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip nội địa

P.H| 28/05/2019 19:39
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank, Sacombank, TPBank, ABBank là 7 ngân hàng tiên phong chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip nội địa.

Chiều ngày 28/5/2019, Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam (VBCA) phối hợp với Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và 7 ngân hàng đầu tiên gồm: Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank, Sacombank, TPBank, ABBank công bố ra mắt sản phẩm thẻ chip nội địa của các ngân hàng.

Bà Nguyễn Tú Anh, Chủ tịch NAPAS:  Thẻ chip nội địa đáp ứng đầy đủ các yếu tố kỹ thuật về an toàn, bảo mật theo chuẩn quốc tế

Phát biểu tại sự kiện, bà Nguyễn Tú Anh, Chủ tịch NAPAS cho biết, chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip là một trong những giải pháp trọng tâm của ngành Ngân hàng được Thủ tướng phê duyệt tại Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2016 - 2020. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành nhiều thông tư, quyết định, trong đó có lộ trình chuyển đổi thẻ từ sang thẻ tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa (VCCS), với yêu cầu lộ trình chuyển đổi với các tổ chức thanh toán thẻ là ngày 31/12/2020 và đối với tổ chức phát hành thẻ là ngày 31/12/2021.

Thẻ chip nội địa đáp ứng đầy đủ các yếu tố kỹ thuật về an toàn, bảo mật theo chuẩn quốc tế EMV, hạn chế các rủi ro về gian lận giả mạo trong thanh toán thẻ, đảm bảo an ninh thanh toán cho khách hàng, làm nền tảng quan trọng để tích hợp, ứng dụng các dịch vụ cũng như thanh toán không dùng tiền mặt cho các dịch vụ như y tế, giáo dục, bảo hiểm và các dịch vụ công. Việc sử dụng thanh toán bằng thẻ chip nội địa với các giao dịch giá trị nhỏ sẽ mang lại trải nghiệm mới cho người dùng (từng ngân hàng quy định hạn mức giao dịch).

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh phát biểu chỉ đạo tại sự kiện

Phát biểu chỉ đạo tại sự kiện, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh nhấn mạnh: “Việc chuyển đổi thẻ chip nội địa là xu thế tất yếu của các nước trong khu vực và quốc tế trước tình trạng tội phạm công nghệ cao ngày càng gia tăng và tập trung vào các thị trường chưa thực hiện chuyển đổi công nghệ chip. Do vậy, VBCA, NAPAS, các ngân hàng và đơn vị có liên quan cần phối hợp chặt chẽ, tích cực hơn nữa để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi thẻ chip nội địa theo đúng lộ trình NHNN đã ban hành. Công tác chuyển đổi phải đảm bảo hoạt động thẻ vẫn diễn ra liên tục, ổn định và an toàn; đồng thời, cần đảm bảo quyền lợi hợp pháp của khách hàng chủ thẻ trong quá trình thực hiện chuyển đổi”.

7 ngân hàng đầu tiên sẵn sàng chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip

Hiện Việt Nam có 48 ngân hàng phát hành thẻ nội địa với số lượng khoảng 76 triệu thẻ, hơn 261.000 máy POS và 18.600 máy ATM; trong đó phần lớn POS đã tuân theo Tiêu chuẩn EMV nên việc triển khai thẻ chip nội địa trên các thiết bị chấp nhận thẻ sẽ không quá phức tạp.

Theo kế hoạch đặt ra, đến ngày 31/12/2019, các ngân hàng thương mại thực hiện chuyển đổi ít nhất 30% số lượng thẻ từ nội địa, 35% số lượng ATM và 50% số lượng POS hiện có sang công nghệ chip tiếp xúc và không tiếp xúc. Toàn bộ máy ATM và POS trên thị trường đảm bảo tuân thủ Tiêu chuẩn VCCS vào ngày 31/12/2020. Chậm nhất vào ngày 31/12/2021, toàn bộ thẻ từ nội địa đang lưu hành của tổ chức phát hành thẻ tuân thủ TCCS về thẻ chip nội.

Lần đầu tiên thị trường thanh toán Việt Nam triển khai áp dụng một tiêu chuẩn kỹ thuật thống nhất tương thích với tiêu chuẩn quốc tế EMV, khẳng định tính tự chủ và ứng dụng kịp thời những thành tựu tiến bộ của CMCN 4.0 trong hoạt động thanh toán của ngành Ngân hàng; giúp cho các giao dịch thanh toán an toàn, bảo mật hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho các ngân hàng phát triển tính năng thanh toán mới, hiện đại cho sản phẩm thẻ nội địa; mở ra cơ hội để thẻ nội địa tham gia hội nhập quốc tế.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
7 ngân hàng đầu tiên chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip nội địa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO