Nhìn ra thế giới

ADB công bố Quỹ Tài chính Đổi mới cho Khí hậu ở châu Á - Thái Bình Dương

Thanh Hải 02/05/2023 - 16:48

Ngày 2/5, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố Quỹ Tài chính Đổi mới cho Khí hậu ở châu Á - Thái Bình Dương (IF-CAP), một chương trình mang tính bước ngoặt có thể tăng cường hỗ trợ đáng kể cho khu vực trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

tin-dung-xanh.jpeg
Hình minh họa. Nguồn: Internet

Thông báo này được Chủ tịch ADB Masatsugu Asakawa đưa ra vào ngày khai mạc Hội nghị thường niên lần thứ 56 của ADB tại Incheon.

Ông Asakawa cho biết: "Biến đổi khí hậu là vấn đề quan trọng tại châu Á - Thái Bình Dương, chúng ta đang ở tuyến đầu của trận chiến đó. Các sự kiện khí hậu mà chúng ta đã trải qua trong 12 tháng qua sẽ chỉ gia tăng về cường độ và tần suất, vì vậy, phải hành động mạnh mẽ ngay bây giờ. IF-CAP là một chương trình sáng tạo đầy hứng khởi và sẽ có tác động thật sự”.

Các đối tác ban đầu của IF-CAP là Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Điển, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. 

Các đối tác này đang thảo luận với ADB về việc cung cấp một loạt các khoản viện trợ không hoàn lại để chuẩn bị dự án cùng với bảo lãnh cho một phần danh mục khoản vay chính phủ của ADB. 

Rủi ro được giảm đi do các khoản bảo lãnh tạo ra sẽ cho phép ADB giải phóng vốn để đẩy nhanh các khoản vay mới cho các dự án khí hậu. 

Với mô hình ‘1USD vào, 5USD ra’, tham vọng ban đầu là 3 tỷ USD bảo lãnh có thể tạo ra những khoản vay mới lên tới 15 tỷ USD cho các dự án khí hậu cấp bách trên khắp châu Á - Thái Bình Dương. Một cơ chế đảm bảo đòn bẩy cho tài trợ khí hậu chưa từng được một ngân hàng phát triển đa phương nào áp dụng từ trước đến nay.

Tài trợ của IF-CAP sẽ đóng góp vào tham vọng đã đề ra của ADB về 100 tỷ USD từ nguồn lực của mình để chống biến đổi khí hậu trong giai đoạn 2019-2030. 

ADB đang thảo luận với các đối tác tiềm năng - chẳng hạn như các nguồn, quỹ song phương và đa phương, khu vực tư nhân và các tổ chức từ thiện, bao gồm: Liên minh Năng lượng Toàn cầu vì Con người và Hành tinh - để thúc đẩy đầu tư khí hậu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
ADB công bố Quỹ Tài chính Đổi mới cho Khí hậu ở châu Á - Thái Bình Dương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO