Áp lực chốt lời vẫn tiếp tục gia tăng…

Bùi Trang| 29/08/2022 09:13
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô và Chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán VNDIRECT cho rằng áp lực chốt lời đang gia tăng, nhà đầu tư nên hạn chế sử dụng margin nhằm giảm thiểu rủi ro.

 

Trong tuần giao dịch từ ngày 22-26/8, chỉ số VN-INDEX có diễn biến khá tích cực với 4/5 phiên tăng điểm, VN-INDEX đạt mức 1.288,88 điểm vào ngày 25/8. Tuy nhiên, trong phiên giao dịch ngày 26/8, áp lực chốt lời gia tăng khiến chỉ số VN-INDEX điều chỉnh và chốt ở mức 1.282,57 điểm. Đây cũng là tuần thứ 7 tăng điểm liên tiếp kể từ khi chỉ số tạo đáy ở vùng 1.140-1.150 điểm vào thời điểm đầu tháng 7. Đồng thuận với sàn HOSE, các chỉ số chứng khoán trên 2 sàn HNX và UPCOM cũng tăng nhẹ, lần lượt HNX-INDEX đạt 299,5 điểm và UPCOM-INDEX đạt 92,9 điểm.

Thanh khoản thị trường tăng nhẹ với giá trị giao dịch bình quân trên 3 sàn tăng 1,1% lên mức 15.034 tỷ đồng/phiên. Tuy nhiên, khối ngoại bán ròng trên cả 3 sàn, cụ thể khối ngoại quay đầu từ mua ròng trên HOSE và HNX trong tuần trước sang bán ròng lần lượt 431,2 tỷ đồng và 17,6 tỷ đồng tuần này. Bên cạnh đó, khối ngoại thu hẹp đà bán ròng xuống 51,6 tỷ  đồng trên sàn UPCOM.

Đà tăng điểm của thị trường được dẫn dắt bởi nhóm ngân hàng và dầu khí. Cụ thể, các cổ phiếu của ngành ngân hàng có sự tăng giá ấn tượng bao gồm VCB (2%), SSB (3,7%), MBB (2,6%), TCB (1,3%), VPB (1,1%), chỉ có VIB giảm nhẹ (-1,2%). Ngành phân bón tuần này được hỗ trợ bởi thông tin hạn hán ở Trung Quốc cũng như một số nhà máy lớn ở châu Âu ngừng hoạt động dẫn đến giảm nguồn cung, trong đó DCM (10,8%), DPM (9,8%) cũng tăng mạnh. Bán lẻ có một tuần giao dịch rất ấn tượnh với MWG tăng 12,6% và DGW tăng 3%, chỉ có VRE giảm nhẹ 1,5%. Trong khi đó nhóm cổ phiếu bất động sản lại có sự phân hó rõ nét với việc một số cổ phiếu ghi nhận đà tăng như NVL (1,2%), VHM (0,3%), VGC (1,5%), trong khi PDR (-2,3%) và DXG (-3,5%) giảm điểm.

Trong tuần này, ông Đinh Quang Hinh cho rằng áp lực điều chỉnh ngắn hạn đang lớn dần. Áp lực chốt lời đã gia tăng mạnh trong phiên ngày 26/8 khi chỉ số VN-INDEX tiệm cận vùng kháng cự tâm lý 1.300 điểm và đà chốt lời sẽ tiếp tục gia tăng, đặc biệt tại những nhóm cổ phiếu đã tăng mạnh thời gia qua như nhóm chứng khoán, dầu khí. Tuy vậy, thị trường có thể đón nhận thông tin hỗ trợ tích cực về nới hạn mức tăng trưởng tín dụng đối với nhóm cổ phiếu ngân hàng.

“Do đó, chúng tôi kỳ vọng nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ là lực đỡ giúp thị trường không điều chỉnh sâu trong tuần tới. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể cơ cấu danh mục đầu tư theo hướng tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng và giảm tỷ trọng nhóm cổ phiếu đã tăng mạnh như chứng khoán, dầu khí. Về tổng thể, chúng tôi cho rằng NĐT vẫn nên duy trì tỷ trọng danh mục đầu tư ở mức vừa phải, hạn chế sử dụng margin ở thời điểm hiện tại nhằm giảm thiểu rủi ro trong bối cảnh các chỉ số chứng khoán đang tiến gần đến những ngưỡng kháng cự mạnh” – ông Đinh Quang Hinh khuyến nghị.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Áp lực chốt lời vẫn tiếp tục gia tăng…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO