Nhìn ra thế giới

Bất chấp số liệu kinh tế khởi sắc, nhà đầu tư ngoại vẫn tiếp tục rút vốn khỏi chứng khoán Trung Quốc

Ngọc Diệp 22/09/2023 11:01

Dù các số liệu kinh tế nội địa đang tốt hơn kỳ vọng, các vấn đề mà Trung Quốc đang đối mặt vẫn khiến nhà đầu tư ngoại lo lắng.

Nhà đầu tư nước ngoài bán khoảng 23 tỷ Nhân dân tệ, tức khoảng 3,15 tỷ USD cổ phiếu Trung Quốc trong tháng 9/2023 sau khi rút mạnh tay trong tháng 8/2023 dù đã có những dấu hiệu về việc nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới hồi phục.

Làn sóng bán thông qua kênh China’s Stock Connect, kênh cho phép nhà đầu tư ngoại giao dịch cổ phiếu tại Trung Quốc, trong tháng 9/2023 đã chững lại so với tháng liền trước khi mà 12 tỷ USD cổ phiếu bị bán ra.

Tuy nhiên, các thị trường cổ phiếu Trung Quốc trong tháng này nhiều khả năng sẽ vẫn ghi nhận là một trong những tháng rút tiền mạnh nhất của nhà đầu tư trong năm nay.

Chỉ số CSI 300 của nhóm cổ phiếu hàng đầu trên thị trường Trung Quốc không có nhiều thay đổi trong tuần này dù rằng các số liệu về bán lẻ và sản xuất công nghiệp công bố ngày thứ Sáu tuần vừa rồi tốt hơn so với kỳ vọng.

Ngoài ra, chỉ số PMI chính thức tốt hơn so với kỳ vọng. Chỉ số Hang Seng của doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết trên sàn Hồng Kông mất 2% trong tuần.

“Chúng tôi nghĩ rằng nền kinh tế đã lập đáy suy giảm, các dữ liệu công bố cho thấy điều đó. Tuy nhiên, tâm lý thị trường vẫn còn tương đối bi quan”, trưởng bộ phận nghiên cứu vĩ mô tại quỹ Pictet Wealth Management – ông Dong Chen cho biết.

Trong tháng 8/2023, sản xuất công nghiệp tăng trưởng 4,5%. Doanh số bán lẻ, chỉ số đo lường chi tiêu, tăng 4,6%. Cả hai chỉ số này như vậy đều cao hơn so với kỳ vọng và tốt hơn so với tháng 7/2023.

Chỉ số PMI tháng 8/2023 như vậy tốt hơn so với kỳ vọng, chỉ số tăng lên ngưỡng 49,7 điểm từ mức 49,3 điểm, chỉ số như vậy gần sát ngưỡng 50 điểm phân định giữa suy giảm và tăng trưởng.

Các chỉ số khác cho thấy tình hình cấp vốn các khoản vay mới tại các ngân hàng Trung Quốc đồng thời tăng mạnh trong tháng 8/2023, cao hơn so với kỳ vọng của các chuyên gia.

“Thông thường các nhà đầu tư toàn cầu trong các chu kỳ trước thường hành động sớm hơn”, ông Chen nói. Ông Chen muốn nói đến việc phản ứng có độ trễ của thị trường chứng khoán với các số liệu kinh tế trong thời gian vừa qua.

Một số nhà kinh tế nói rằng, dù diễn biến kinh tế đang bộc lộ dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đã lập đáy suy giảm, nhà đầu tư nước ngoài có thể chưa đến điểm bi quan nhất bởi xét đến nỗi lo về quan hệ Mỹ - Trung Quốc, các biện pháp siết chặt của Bắc Kinh với lĩnh vực tư nhân trong những năm gần đây.

Một số nhà đầu tư khác nói đến những vấn đề nội địa ví như giá nhà suy giảm và mức độ nợ chính phủ cao như những dấu hiệu cho thấy những khó khăn kinh tế sẽ vẫn tiếp diễn.

Khi mà bất động sản đóng góp ước tính khoảng 70% tài sản của các hộ gia đình, việc doanh số bán bất động sản và giá nhà ở mức thấp sẽ cản trở bất kỳ quá trình phục hồi tiêu dùng nào, trưởng bộ phận đầu tư tại quỹ BNP Paribas Wealth Management – ông Prashant Bhayani phân tích.

“Lĩnh vực bất động sản suy giảm mạnh, người dân không cảm thấy thoải mái để chi tiêu bởi một tỷ lệ lớn tài sản của họ đang chịu tác động nặng nề”, ông Bhayani nói.

Dù rằng các doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc có nhiều tháng kinh doanh khó khăn và nhiều doanh nghiệp bất động sản không thanh toán được đúng hạn các khoản trái phiếu, cho đến nay Bắc Kinh vẫn chưa có nhiều biện pháp hỗ trợ thực sự mạnh tay ngoại trừ việc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc cũng như tỷ lệ thế chấp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bất chấp số liệu kinh tế khởi sắc, nhà đầu tư ngoại vẫn tiếp tục rút vốn khỏi chứng khoán Trung Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO