Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh

BIC vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động của doanh nghiệp

Nguyễn Mạnh Hải 12/10/2023 11:43

Những kết quả và thành tích mà BIC có được sau 17 năm hoạt động là nhờ tầm nhìn, định hướng chiến lược của Thường vụ Đảng ủy, Ban lãnh đạo BIDV cùng sự đoàn kết, thống nhất một lòng của toàn thể cán bộ, nhân viên BIC. Đặc biệt, trong suốt xây dựng và phát triển, BIC luôn xác định tư tưởng Hồ Chí Minh là “kim chỉ nam” trong mọi hoạt động, là nền tảng cho những bước tiến bền vững tới tương lai.

BIC vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động của doanh nghiệp

Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) hiện là 1 trong 6 công ty bảo hiểm phi nhân thọ dẫn đầu về thị phần và là 1 trong 3 nhà bảo hiểm phi nhân thọ có tỷ suất sinh lời cao nhất tại Việt Nam. BIC cũng là công ty bảo hiểm trong nước duy nhất có mạng lưới hoạt động ở cả 3 nước Đông Dương. Trong hệ thống BIDV, BIC luôn duy trì được vị thế là một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái kinh doanh của BIDV, là lá cờ đầu trong khối các công ty thành viên. Những kết quả và thành tích mà BIC có được sau 17 năm hoạt động là nhờ tầm nhìn, định hướng chiến lược của Thường vụ Đảng ủy, Ban lãnh đạo BIDV cùng sự đoàn kết, thống nhất một lòng của toàn thể cán bộ, nhân viên BIC. Đặc biệt, trong suốt xây dựng và phát triển, BIC luôn xác định tư tưởng Hồ Chí Minh là “kim chỉ nam” trong mọi hoạt động, là nền tảng cho những bước tiến bền vững tới tương lai.

dang-bo-bic-luon-chu-trong-viec-hoc-tap-va-lam-theo-tu-tuong-dao-duc-phong-cach-hcm.jpg
Đảng bộ BIC luôn chú trọng việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và vận dụng sáng tạo trong mọi hoạt động

Thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh về doanh nghiệp, doanh nhân

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đánh giá cao vai trò của doanh nghiệp và doanh nhân trong sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Những tri thức Người để lại được toàn Đảng, toàn dân vận dụng linh hoạt vào đời sống thực tiễn thông qua chương trình “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Những lời dạy của Bác đối với sự phát triển của doanh nghiệp, doanh nhân không chỉ có trong bức thư lịch sử ngày 13/10/1945, mà còn thể hiện ở rất nhiều bài chia sẻ, bài viết của Người liên quan đến doanh nghiệp, doanh nhân. Phóng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia từ năm 2008 đã tập hợp các bài viết, bài nói của Người và xuất bản thành sách “Bác Hồ với doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam”.

Trong những bài nói, bài viết này, Bác luôn căn dặn các doanh nhân phải đoàn kết: đoàn kết nội bộ, đoàn kết trên dưới, đoàn kết giữa cán bộ công nhân và đồng bào địa phương; Phải chăm lo đào tạo nguồn nhân lực, phải xây dựng văn hóa doanh nghiệp, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của cán bộ công nhân viên, đặc biệt phải chăm lo đến cán bộ và công nhân nữ… Phải phát huy sáng kiến và cải tiến kỹ thuật, tăng cường kỷ luật lao động, phải nâng cao năng suất và thực hành tiết kiệm. Bác dặn phải dân chủ, phải công khai, phải xây dựng và phát huy tốt vai trò của các tổ chức đoàn thể trong doanh nghiệp. Bác phê phán bệnh hội họp quá nhiều cũng như xu hướng chạy theo số lượng trong sản xuất, ít chú trọng chất lượng. Bác dặn sản xuất phải “nhanh, nhiều, tốt, rẻ”, người sản xuất phải thực thà, sản xuất hàng hóa tốt cho đồng bào dùng, không nên trưng bày hàng tốt mà bán hàng xấu. Bác yêu cầu phải đẩu mạnh phong trào thi đua, thường xuyên tổng kết những kinh nghiệm tốt, những điển hình hay để nhân rộng trong cả nước. Bác thường xuyên nhắc nhở phải nhìn ra nước ngoài để học tập kinh nghiệm của các nước tiên tiến trong quản lý, sản xuất…

Những lời căn dặn của Bác vẫn còn ý nghĩa thời sự đối với việc điều hành kinh tế vĩ mô và điều hành doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay.

Ứng dụng sáng tạo trong thời kỳ hội nhập

Học tập tư tưởng của Bác về chăm lo đào tạo nguồn nhân lực, BIC luôn chú trọng đến việc đào tạo đội ngũ cán bộ bảo hiểm. Hàng năm, BIC tổ chức hàng trăm khóa tập huấn, đào tạo kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng mềm cho người lao động. Các hoạt động khác như sinh hoạt chính trị hàng tháng, sinh hoạt chuyên đề hàng quý hay mỗi khi cần thiết, BIC lại tổ chức những chương trình tuyên truyền để người lao động có được những kiến thức phục vụ công việc chuyên môn và có cái nhìn toàn diện về đời sống chính trị - xã hội.

Song song với công tác đào tạo, đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, nhân viên BIC cũng luôn được chú trọng, chăm lo. Luôn nỗ lực xây dựng một môi trường lý tưởng để người lao động làm việc và phát triển bản thân, 17 năm qua, BIC đã xây dựng một hệ thống chính sách đãi ngộ, ý nghĩa, công bằng, cạnh tranh, cân đối giữa thu nhập và các lợi ích khác.

Trong những bài viết, bài nói của mình, Chủ tịch Hồ Chí minh cũng kêu gọi các doanh nghiệp không lãng phí, cần luôn tiết kiệm. Trong suốt quá trình hoạt động, BIC đã vận dụng nhiều ý tưởng sáng tạo, hướng tới phong cách kinh doanh xanh, chống lãng phí.

Cụ thể, toàn hệ thống BIC thực hiện hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu tốn năng lượng, áp dụng các sáng kiến xanh như: xanh hóa văn phòng làm việc bằng cách tiết kiệm giấy, tiết kiệm điện, sử dụng các thiết bị điện thông minh cũng như tái sử dụng đồ dùng tại nơi làm việc. BIC cũng tăng cường việc ứng dụng các phần mềm tiên tiến trong quá trình quản lý, điều hành, cung cấp sản phẩm dịch vụ đã tiết kiệm đáng kể nguồn lực cho doanh nghiệp. Một số sáng kiến như: Chế độ họp giữa Trụ sở chính và Công ty thành viên được triển khai trực tuyến với hệ thống công nghệ hiện đại, tiên tiến; Phần mềm quản lý văn bản online tạo điều kiện cho các đơn vị trên toàn hệ thống cập nhật liên tục các văn bản, chế độ từ Trụ sở chính vừa giúp tiết kiệm chi phí in ấn, chuyển phát nhanh qua đường bưu điện; Website bảo hiểm trực tuyến mybic.vn với vai trò là một kênh mua bảo hiểm hiện đại cho khách hàng, một công cụ bán bảo hiểm tiên tiến cho cán bộ, đại lý BIC ngay trên thiết bị di động gần như đã tiết giảm toàn bộ việc sử dụng giấy tờ trong quá trình bán bảo hiểm; Triển khai bồi thường online với bảo hiểm con người giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho cả khách hàng và BIC, rút ngắn tối đa thời gian chi trả bảo hiểm cho khách hàng…

bic-asxh.jpg
BIC tài trợ hệ thống lọc nước và khu vui chơi cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Bình Định

Bên cạnh hoạt động kinh doanh, là một doanh nghiệp bảo hiểm, BIC luôn quan tâm thực hiện nghĩa vụ với cộng đồng, thể hiện được hình ảnh của một doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội. Năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 gây ảnh hưởng toàn diện tới các mặt của đời sống kinh tế - xã hội, Công đoàn BIC đã triển khai rất nhiều hoạt động ý nghĩa như: đóng góp 300 triệu đồng vào Quỹ vắc-xin phòng COVID-19, toàn hệ thống ủng hộ 1 ngày lương chung tay chống dịch cùng hàng loạt các chương trình từ thiện, ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi COVID-19, các chương trình phối hợp với CDC tại các địa phương được triển khai trên toàn quốc…

bic-asxh-son-la.jpg
BIC tài trợ xây dựng điểm trường cho trẻ em vùng cao tại Sơn La

Với mong muốn giúp đỡ trẻ em vùng cao có những lớp học khang trang, BIC đã tài trợ chi phí xây dựng điểm trường mầm non Co Phường, thuộc Trường mầm non Hoa Đào, xã Mường Cai (một xã vùng cao khó khăn thuộc huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) với giá trị hơn 360 triệu đồng trong năm 2021 và tiếp tục ủng hộ trang thiết bị học tập cho điểm trường với giá trị 50 triệu đồng trong năm 2022. Cùng với đó là rất nhiều các chương trình an sinh xã hội khác được tổ chức thường xuyên trên toàn quốc như: các chương trình tặng quà cho trẻ em khuyết tật, hiến máu nhân đạo, ủng hộ đồng bào khó khăn đón Tết... đã góp phần không nhỏ giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
BIC vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động của doanh nghiệp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO