Tin hội viên

BIDV đồng hành cùng Hội nghị Năng lượng tái tạo 2023

P.V 03/07/2023 20:10

Hội nghị do Forbes Việt Nam tổ chức cuối tuần qua tại TP. Hồ Chí Minh với chủ đề Cơ hội đầu tư vào ngành năng lượng tái tạo. Là ngân hàng dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực tài trợ xanh, BIDV đồng hành cùng Hội nghị và chia sẻ kinh nghiệm trong việc tiếp nhận, triển khai các dự án tín dụng quốc tế vì mục tiêu phát triển bền vững.

dien-gio.jpg

Hội nghị quy tụ các nhà lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp, các chuyên gia đầu ngành và các nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực năng lượng trao đổi về cơ hội và thách thức, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn, phác thảo triển vọng đầu tư vào ngành năng lượng tại Việt Nam.

Tại COP26, Chính phủ Việt Nam đã cam kết thực hiện mục tiêu đưa tổng khí phát thải ròng bằng không (netzero) vào năm 2050. Một trong các trọng tâm của chương trình hành động là phát triển năng lượng xanh, vừa đảm bảo các mục tiêu tăng trưởng kinh tế, vừa đảm bảo phát triển bền vững.

Vào trung tuần tháng 5/2023, Chính phủ phê duyệt Quy hoạch điện VIII, trong đó ưu tiên phát triển các nguồn năng lượng tái tạo như điện gió. Không gian phát triển mới của ngành năng lượng mở ra cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế quan tâm đến lĩnh vực này tại Việt Nam.

Với vai trò là ngân hàng tài trợ xanh lớn nhất Việt Nam theo định hướng của Chính phủ, BIDV cũng xác định chiến lược và hoạt động cốt lõi trong thời gian tới dành nguồn lực tập trung phát triển xanh, tài chính bền vững và nâng cao thực hành môi trường, xã hội, quản trị (ESG).

Chia sẻ tại phiên thảo luận “Dòng vốn quốc tế”, ông Vương Thành Long – Giám đốc Ban Khách hàng Doanh nghiệp nước ngoài của BIDV đánh giá: “Chúng tôi nhận thức sâu sắc trách nhiệm trong việc chung tay phát triển xanh, phát triển bền vững nhằm chống biến đổi khí hậu. Qua tài trợ năng lượng xanh, BIDV sẽ góp phần tạo hiệu ứng nhằm giúp nền kinh tế phát triển xanh hơn. Về mặt kinh doanh, BIDV cũng yên tâm bởi năng lượng nói chung, và năng lượng xanh nói riêng là nhu cầu bền vững của một nền kinh tế đang phát triển nhanh trong dài hạn 30 năm tới đây”.

358082049_124515204011995_7830641380582961942_n.jpg
Ông Vương Thành Long – Giám đốc Ban Khách hàng Doanh nghiệp nước ngoài của BIDV (ngồi giữa) chia sẻ tại hội nghị.

BIDV hiện tại rất quan tâm tới tài trợ mảng năng lượng trong tín dụng xanh, quy mô đạt 54.382 tỷ đồng, chiếm 86% tổng dư nợ tín dụng xanh của BIDV với hơn 1.468 dự án năng lượng tái tạo, năng lượng sạch (thời điểm tháng 12/2022).

BIDV cam kết tiếp tục triển khai các gói “Tín dụng xanh”, dành tỷ trọng tương xứng để tài trợ cho các khách hàng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, các ngành sản xuất và tiêu dùng phát thải carbon thấp, thích ứng với biến đổi khí hậu, qua đó góp phần chuyển đổi nền kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh, bảo vệ môi trường, ngăn chặn biến đổi khí hậu, nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên, năng lượng, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng và môi trường.

Với vị thế là NHTM có quy mô tổng tài sản lớn nhất Việt Nam, và cũng là ngân hàng có bề dày kinh nghiệm hàng đầu về tài trợ dự án, BIDV thường xuyên hợp tác, thảo luận với các tổ chức phát triển và các ĐCTC quốc tế như WB, IFC, ADB, AFD, JBIC, JICA, GIZ, CBI, ... và các NHTM lớn để thiết kế các cấu trúc tài trợ dự án phù hợp với Việt Nam.

Sự kết hợp hiệu quả giữa kinh nghiệm thẩm định dự án và chi phí lãi vay thấp của các Định chế tài chính quốc tế với hiểu biết về luật pháp, văn hóa địa phương của Việt Nam của BIDV đã tạo lợi thế tốt nhất cho các dự án, thu hút thêm nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm đến đầu tư phát triển xanh và bền vững tại Việt Nam.

Những chính sách nổi bật BIDV đã và đang triển khai trong lĩnh vực tín dụng xanh:

(i) Là ngân hàng trong nước đầu tiên ban hành Khung quản lý rủi ro Môi trường và Xã hội (ESMS framework) từ năm 2018 áp dụng cho các dự án, khách hàng tiếp nhận nguồn vốn quốc tế, khuyến khích các dự án còn lại thực hiện;

(ii) Hoàn thành dự thảo Khung phát hành Trái phiếu xanh (theo chỉ định của SBV, tài trợ của GIZ - Đức và đơn vị tư vấn CBI - Climate Bond Initiatives), hướng tới mục tiêu là ngân hàng đầu tiên phát hành thành công trái phiếu xanh sau khi Green Taxonomies của Việt Nam ban hành;

(iii) Là ngân hàng Việt Nam đầu tiên công bố Khung Khoản vay Bền vững để cung cấp các sản phẩm khoản vay xanh, xã hội, liên kết bền vững cho các khách hàng doanh nghiệp trong nước theo chương trình HTKT của Chính phủ Anh, tư vấn tín chỉ - Carbon Trust;

(iv) Nghiên cứu lồng ghép vào quy trình cấp tín dụng chung quy định sàng lọc dự án bền vững, để các dự án BIDV tham gia tài trợ ngày càng đảm bảo tính xanh, và bền vững hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
BIDV đồng hành cùng Hội nghị Năng lượng tái tạo 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO