Thứ 2, 06/02/2023

Biến đổi khí hậu

Thế giới đang đối mặt với những rủi ro vừa mới, vừa quen

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thế giới phải đối mặt với một loạt rủi ro vừa hoàn toàn mới, vừa quen thuộc một cách kỳ lạ. Báo cáo Rủi ro Toàn cầu 2023 (Diễn đàn Kinh tế thế giới 2023 tại Davos) đã chỉ ra một số rủi ro nghiêm trọng nhất mà chúng ta có thể gặp phải trong thập kỷ tới.

Rủi ro tài chính liên quan tới biến đổi khí hậu và động thái của các cơ quan quản lý

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các yếu tố môi trường, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, đang đặt ra những thách thức và rủi ro lớn cho nhiều ngành kinh tế trên khắp các khu vực, tác động đáng kể tới các nền kinh tế, doanh nghiệp và tổ chức tài chính ngân hàng. Bài viết này xem xét những loại rủi ro mà các tổ chức sẽ phải đối mặt và động thái ứng phó của các cơ quan quản lý.

Rủi ro tài chính liên quan tới biến đổi khí hậu và động thái của các cơ quan quản lý

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các yếu tố môi trường, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, đang đặt ra những thách thức và rủi ro lớn cho nhiều ngành kinh tế trên khắp các khu vực, tác động đáng kể tới các nền kinh tế, doanh nghiệp và tổ chức tài chính ngân hàng. Bài viết này xem xét những loại rủi ro mà các tổ chức sẽ phải đối mặt và động thái ứng phó của các cơ quan quản lý.

VPBank được vinh danh “Ngân hàng dẫn đầu về Tài chính Khí hậu khu vực Đông Á – Thái Bình Dương 2022”

Tin hội viên - Phương Nguyễn - 15:34 17/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa được Tổ chức Tài chính Quốc tế - IFC trao tặng giải thưởng “Ngân hàng dẫn đầu về Tài chính Khí hậu khu vực Đông Á - Thái Bình Dương năm 2022” hạng mục “Tổ chức tài chính đạt được Mục tiêu Khí hậu cao nhất trong năm tài chính”. Đây là ngân hàng duy nhất trong khu vực được trao giải trong hạng mục này.

Standard Chartered cam kết hỗ trợ Việt Nam thu hút nguồn vốn bền vững

Ngân hàng Xanh và Phát triển bền vững - Thanh Hải - 09:30 15/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khuôn khổ Hội nghị COP27 tại Ai Cập, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã tham dự Hội nghị Bàn tròn về thu hút tài chính hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết về biến đổi khí hậu, do Liên minh tài chính Glasgow vì mục tiêu phát thải ròng bằng “0” (GFANZ) tổ chức.

IFC và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hợp tác thúc đẩy tài chính xanh

Kết nối - Thanh Hải - 09:30 12/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 11/11, Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ký Biên bản ghi nhớ thúc đẩy tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế về ESG trên thị trường vốn Việt Nam.

HSBC Việt Nam hợp tác cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường giúp Việt Nam đạt mục tiêu bền vững

Ngân hàng Xanh và Phát triển bền vững - Thanh Hải - 11:00 09/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 9/11, Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC Việt Nam (HSBC Việt Nam) trao đổi Bản Ghi Nhớ chương trình hợp tác về môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp (ESG) với Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Google Cloud thành lập Ban cố vấn cho Chương trình Point Carbon Zero

Công nghệ - Minh Ngọc - 10:08 04/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 3/11, Google Cloud đã công bố 3 thảo luận quan trọng trong khuôn khổ Chương trình Point Carbon Zero tại Lễ hội Fintech Singapore 2022.

Hành trình từ tham vọng đến hành động ESG của doanh nghiệp Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi - Thanh Hải - 11:10 30/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Môi trường, xã hội và quản trị (ESG) đã trở thành xu hướng chủ đạo và được công nhận rộng rãi là một phần thiết yếu trong hoạt động của doanh nghiệp. Điều này phần lớn xuất phát từ nhu cầu tác động của người tiêu dùng, người lao động và các nhà đầu tư.

VinFast nhận 135 triệu USD tài trợ ưu đãi từ ADB

Doanh nghiệp - P.V - 15:49 24/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 24/10, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã huy động một gói tài trợ giá 135 triệu USD cho Công ty cổ phần Sản xuất và Kinh doanh VinFast (VinFast) để sản xuất đội xe buýt vận tải công cộng chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên của Việt Nam và mạng lưới sạc xe điện toàn quốc đầu tiên.

"Thang điểm khí hậu Thụy Sĩ" giữ vai trò tiên phong và minh bạch trong lĩnh vực tài chính xanh

Nhìn ra thế giới - Minh Ngọc - 08:05 19/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sự nóng lên toàn cầu đang tác động mạnh mẽ đến tự nhiên và xã hội loài người. Do đó, điều chỉnh dòng chảy tài chính hướng tới các mục tiêu khí hậu quốc tế là điều cần thiết. Nhưng làm thế nào để biết liệu một danh mục đầu tư có phù hợp hay không?

Tổng Giám đốc toàn cầu của Standard Chartered khẳng định tiếp tục đầu tư vào Việt Nam

Tin hội viên - Thanh Hải - 15:30 08/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong chuyến thăm 3 ngày tới Việt Nam (từ ngày 5 – 7/9), ông Bill Winters, Tổng Giám đốc toàn cầu Ngân hàng Standard Chartered, đã có các cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ và Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú, nhằm thảo luận về tiềm năng kinh tế cũng như các cơ hội đầu tư tại Việt Nam...

Standard Chartered Việt Nam và Bộ Tài nguyên Môi trường ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về ứng phó với biến đổi khí hậu

Tin hội viên - Ngô Hải - 15:14 07/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 5/9, với sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ, Tổng Giám đốc toàn cầu Ngân hàng Standard Chartered Bill Winters và các lãnh đạo đơn vị thành viên, Standard Chartered Việt Nam và Bộ Tài nguyên Môi trường đã lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác về ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phê duyệt Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiến lược đề ra Mục tiêu tổng quát là chủ động thích ứng hiệu quả, giảm mức độ dễ bị tổn thương, tổn thất và thiệt hại do biến đổi khí hậu; giảm phát thải khí nhà kính theo mục tiêu phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050, đóng góp tích cực và trách nhiệm với cộng đồng quốc tế trong bảo vệ hệ thống khí hậu trái đất; tận dụng cơ hội từ ứng phó biến đổi khí hậu để chuyển dịch mô hình tăng trưởng, nâng cao sức chống chịu và cạnh tranh của nền kinh tế.

WB: Từ nay đến 2040, Việt Nam cần 368 tỷ USD, tương đương 6,8% GDP mỗi năm để khắc phục tác động của biến đổi khí hậu

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 14/7, Nhóm Ngân hàng Thế giới công bố Báo cáo Quốc gia Khí hậu và Phát triển cho Việt Nam. Báo cáo nhấn mạnh tính cấp thiết của việc thích ứng với biến đổi khí hậu, cũng như giảm cường độ carbon trong tăng trưởng. Báo cáo ước tính giá trị hiện tại của các khoản đầu tư thêm để thích ứng và giảm nhẹ các tác động biến đổi khí hậu tại Việt Nam từ nay đến năm 2040 là 368 tỷ USD, tương đương 6,8% GDP mỗi năm.

Chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam: Cơ hội lớn cho nền kinh tế bền vững

Ngân hàng Xanh và Phát triển bền vững - Thanh Hải - 08:00 11/07/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Là một nền kinh tế năng động với tốc độ tăng trưởng cao trong nhiều năm liên tục, nhu cầu sử dụng năng lượng, đặc biệt là điện năng tại Việt Nam ngày càng tăng cao. Để đạt các mục tiêu về phát triển kinh tế xanh, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, đặc biệt là các cam kết tại COP26, Chính phủ Việt Nam đã và đang đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi ngành năng lượng.

Quỹ trị giá 134 triệu USD của Vương Quốc Anh giúp phát triển tài chính xanh ở Đông Nam Á

Nhìn ra thế giới - Thanh Hải - 16:11 07/07/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/7, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Chính phủ Vương quốc Anh (Anh) đã ký kết biên bản ghi nhớ để xây dựng quỹ tín thác trị giá 107 triệu bảng Anh (khoảng 134 triệu USD) nhằm hỗ trợ những nỗ lực của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong việc mở rộng quy mô tài chính xanh và chuyển sang phát triển phát thải thấp, chống chịu với khí hậu.

Hội nghị lần thứ 8 của Ủy ban tư vấn Văn phòng Tăng cường năng lực của Quỹ Tiền tệ quốc tế tại Thái Lan

Hoạt động ngân hàng - P.V - 08:34 06/07/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa làm đầu mối phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổng cục Thống kê tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 8 của Ủy ban Tư vấn (ADCOM) Văn phòng Tăng cường năng lực của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại Thái Lan (CDOT). Do dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp ở một số quốc gia trên thế giới, Hội nghị năm nay tiếp tục được tổ chức theo hình thức trực tuyến.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO