Biệt thự, nhà phố Hà Nội giao dịch ảm đạm 

Minh Hoàng| 24/04/2020 15:08
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận giao dịch sụt giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, giá bán thứ cấp lại không giảm, thậm chí tăng ở một số dự án.

Sau sự phục hồi ngắn hạn của nguồn cung trong quý IV/2019, thị trường bất động sản Hà Nội bị ảnh hưởng bởi kỳ nghỉ Tết và dịch Covid-19 khiến nguồn cung dự án mới sụt giảm 76% theo năm. Chỉ hai dự án tại quận Tây Hồ và quận Long Biên được mở bán, cung cấp cho thị trường 130 căn. 

Dữ liệu thống kê trong ba năm qua cho thấy, phía Đông Hà Nội, bao gồm quận Long Biên và huyện Gia Lâm luôn dẫn dầu nguồn cung sơ cấp với nhiều dự án được mở bán cùng sự xuất hiện của các chủ đầu tư lớn. Tuy nhiên, trong hai quý trở lại đây, quận Hà Đông đã trở lại dẫn đầu nguồn cung sơ cấp và quý I/2020 tiếp tục dẫn đầu với hơn 50% thị phần.

Theo Savills Việt Nam, hoạt động thị trường chững lại, số căn bán được giảm 54% theo quý và 75% theo năm với 281 căn giao dịch thành công. Tỷ lệ hấp thụ theo quý cũng chỉ 21%, thấp nhất trong vòng ba năm, giảm27 điểm % theo quý và 16 điểm % theo năm. Hà Đông với nguồn cung sơ cấp lớn nhất, có số lượng căn bán được nhiều nhất với 46% tổng lượng giao dịch.

Savills Việt Nam cho rằng theo quy luật chung, quý đầu năm thường ghi nhận tỷ lệ hấp thụ thấp nhất, chỉ khoảng 18% tổng lượng giao dịch cả năm. Tỷ lệ cao nhất thường đạt vào quý II và quý IV. 

Bất động sản sụt giảm giao dịch nhưng không giảm giá. Ảnh minh họa

Nhìn chung giá sơ cấp toàn thị trường giảm do việc tăng tỷ trọng của nguồn cung sơ cấp nằm tại các vị trí ngoài trung tâm có giá thấp hơn giá trung bình thị trường. Tuy nhiên, giá trung bình thứ cấp lại tăng, tăng 1,2% theo quý và 7,3% theo năm đối với biệt thự, tăng 2,8% theo quý và 4% theo năm với nhà liền kề, và tăng 3,1% theo quý và 3,8% theo năm cho nhà phố thương mại.

Ghi nhận của Savills Việt Nam cho thấy, đến cuối quý I/2020, đa số các chủ đầu tư đều chưa giảm giá, thậm chí tăng ở một số dự án. Tuy nhiên, nếu tình hình dịch bệnh vẫn tiếp diễn, các chủ đầu tư sẽ phải cân nhắc việc giảm giá bán hoặc lịch thanh toán linh hoạt hơn. Ngoài ra, do ảnh hưởng của việc giãn cách xã hội đã khiến nhiều hoạt động tại các dự án xây dựng bị đình trệ.  Trong khi đó, theo Điều 57 của Luật Kinh doanh Bất động sản, tiến độ thanh toán phải phù hợp với tiến độ xây dựng, điều này sẽ gia tăng thêm áp lực cho các chủ đầu tư trong việc cam kết tiến độ hoàn thành.

Theo ông Matthew Powell, Giám đốc, Savills Hà Nội, thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2020 không có nhiều biến động với nguồn cung hạn chế và giao dịch thấp. Trong tình hình khó đoán hiện tại, chúng ta hy vọng hạng mục này sẽ nhanh chóng hồi phục bởi nhà đất vẫn là những khoản đầu tư được ưa chuộng nhất.

Savills cũng dự báo nguồn cung mới trong năm 2020 tiếp tục giảm. Trong 9 tháng cuối năm, khoảng 13 dự án biệt thự/liền kề, cung ứng khoảng 2.000 căn, được triển khai chủ yếu ở các quận Hoàng Mai, Hà Đông, và Từ Liêm. Dịch bệnh đã khiến việc triển khai thi công dự án bị đình trệ, nhiều chủ đầu tư đã buộc phải lùi thời gian mở bán dự án sang năm sau. Tuy nhiên, các gói kích thích của Chính phủ kỳ vọng sẽ giúp tăng trưởng đầu tư và hỗ trợ việc phục hồi kinh tế, trong đó có thị trường bất động sản. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Biệt thự, nhà phố Hà Nội giao dịch ảm đạm 
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO