Vấn đề - Nhận định

Cải thiện tính công bằng và minh bạch của thị trường cổ phiếu

Đoàn Hằng 21/03/2023 19:43

Ngày 21/3, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã phối hợp tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Nâng cao năng lực về cải thiện tính công bằng và minh bạch của thị trường cổ phiếu Việt Nam”.

21-03-2023-nang-cao-nang-luc-ve-cai-thien-tinh-cong-bang-va-minh-bach-cua-thi-truong-co-phieu-c90d1570-details.jpg
Quang cảnh hội nghị

Phát biểu tại hội thảo, ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, Dự án “Nâng cao năng lực về cải thiện tính công bằng và minh bạch của thị trường cổ phiếu Việt Nam” đã được triển khai trong vòng 4 năm từ tháng 4/2019 đến tháng 3/2023.

Với bề dày kinh nghiệm trong việc xây dựng và phát triển thị trường chứng khoán Nhật Bản, JICA đã cam kết hỗ trợ thị trường cổ phiếu Việt Nam, giúp Ủy ban tăng cường năng lực quản lý, giám sát, hướng tới thực hiện mục tiêu “bảo đảm tính công khai, minh bạch, tăng cường năng lực quản lý, giám sát, thanh tra và cưỡng chế thực thi, bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư và lòng tin của thị trường” trong Dự án này.

Với sự hỗ trợ, hợp tác nhiệt tình từ JICA, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã cơ bản đạt được các mục tiêu đầu ra tương ứng với 4 cấu phần của Dự án. Năng lực của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các sở giao dịch chứng khoán về quản lý, giám sát thị trường bao gồm cả năng lực về thanh tra, giám sát các trung gian thị trường, quản lý niêm yết và quản lý chào bán chứng khoán ra công chúng được nâng cao.

Sau một thời gian triển khai Dự án, năng lực của UBCKNN và các Sở GDCK về công tác quản lý, giám sát thị trường bao gồm cả năng lực về thanh tra, giám sát các trung gian thị trường, quản lý niêm yết và quản lý chào bán chứng khoán ra công chúng được nâng cao, qua đó cải thiện tính công bằng, minh bạch của thị trường cổ phiếu Việt Nam và bảo vệ nhà đầu tư trước những biến động của thị trường.

Số lượng tài khoản nhà đầu tư mở mới tăng gấp đôi, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng mạnh trong những tháng cuối năm cho thấy sức hút ngày càng lớn của TTCK Việt Nam trong và ngoài nước. Các kết quả này đã giúp hiện thực hóa “Chiến lược phát triển TTCK Việt Nam giai đoạn 2011-2020” cũng như các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra của Chính phủ Việt Nam.

Tại hội thảo, ông Shimizu Akira - Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam cũng cho biết, thị trường cổ phiếu của Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ sau khi Việt Nam mở cửa. Giá trị vốn hóa của thị trường cuối năm 2020 đã vượt hơn 180 tỷ USD; đồng thời, sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư Nhật Bản ngày càng gia tăng.

Để thị trường cổ phiếu Việt Nam trở thành kênh huy động vốn hấp dẫn, thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, Chính phủ Việt Nam cũng đã nhận thấy việc cần phải cải thiện tính công bằng, minh bạch của thị trường là một vẫn đề cấp bách.

Nhờ đó, Chính phủ đã nỗ lực và đẩy nhanh các giải pháp để thúc đẩy vấn đề này như: Ban hành Luật Chứng khoán sửa đổi, Thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam…

Trên cơ sở đề nghị của Chính phủ Việt Nam, JICA đã triển khai dự án hỗ trợ kỹ thuật nhằm tăng cường năng lực cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán với mục đích nâng cao tính công bằng, minh bạch cho thị trường cổ phiếu Việt Nam, ông Shimizu Akira thông tin.

Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Phạm Hồng Sơn cho biết, tiếp nối những thành công đã đạt được, hiện nay, Việt Nam đã bắt đầu bước vào giai đoạn phát triển mới của thị trường chứng khoán, hướng tới các mục tiêu tiếp theo trong Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán giai đoạn 2021 - 2030.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã đưa ra các giải pháp để đạt được các mục tiêu trong định hướng xây dựng Chiến lược đó, song thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Trên cơ sở đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước dưới sự hỗ trợ của JICA, đang chuẩn bị bước vào Dự án tiếp theo - “Nâng cao năng lực về thúc đẩy hiệu quả thị trường chứng khoán Việt Nam”. Dự kiến dự án mới sẽ bắt đầu vào tháng 4/2024.

Ông Nguyễn Hồng Sơn cho rằng, sau khi kết thúc Dự án “Nâng cao năng lực về cải thiện tính công bằng và minh bạch của thị trường cổ phiếu Việt Nam” và tiến tới triển khai dự án tiếp theo, cùng với với nền tảng hợp tác đang phát triển tích cực giữa hai Chính phủ, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Cơ quan Dịch vụ tài chính Nhật Bản và JICA, quan hệ hợp tác hai nước sẽ ngày càng phát triển rực rỡ, toàn diện.

Đồng thời, thể chế về thị trường chứng khoán được hoàn thiện; hiểu biết về quản lý và giám sát thị trường, thanh tra và xử lý vi phạm nhằm bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư, việc minh bạch hóa thông tin trên thị trường cũng như việc quản trị công ty của các tổ chức niêm yết và việc cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước của các cán bộ ngành chứng khoán Việt Nam được nâng cao.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cải thiện tính công bằng và minh bạch của thị trường cổ phiếu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO