(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chia sẻ tại Diễn đàn kết nối nông sản 970 do Bộ NN&PTNT tổ chức hôm 8/6, Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) đề nghị các địa phương rà soát kỹ thời vụ, sản lượng của từng nhóm sản phẩm trái cây cụ thể, điểm rơi thu hoạch để để xây dựng phương án tiêu thụ phù hợp …
Báo cáo của Cục Trồng trọt cho biết, tổng sản lượng cây ăn quả chính phía Nam 6 tháng cuối năm khoảng 4,05 triệu tấn; trong đó quý III là 2,078 triệu tấn, quý IV là 1,972 triệu tấn. Loại trái cây nhiều nhất là thanh long với khoảng 869.000 tấn tại Bình Thuận, Long An, Tiền Giang; tiếp đến là chuối với sản lượng 563.000 tấn; sầu riêng với 440.000 tấn; xoài 355.000 tấn…
Trong khi 5 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước gần 23,2 tỷ USD (tăng 16,8% so với cùng kỳ năm trước), thì mặt hàng rau quả, trị giá xuất khẩu chỉ ước đạt 1,47 tỷ USD (giảm 13,6% so với cùng kỳ năm 2021). Riêng tháng 5/2022, xuất khẩu rau quả ước đạt 300 triệu USD, giảm 11% so với tháng 5/2021.
Ông Trần Trọng Khiêm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng cho biết, thời gian qua, do ý thức sản xuất của người dân được nâng cao nên nông sản trên địa bàn tỉnh đã tiêu thụ tốt, không xảy ra tình trạng ùn ứ. “Điểm sáng của Sóc Trăng là người dân cũng đang chủ động nâng cao chất lượng, đăng kí mã số vùng trồng, tham gia các hợp tác xã để hướng đến sản xuất một số loại trái cây khác”- ông Khiêm cho hay.
Ngành nông nghiệp Sóc Trăng đang đề xuất xây dựng đề án nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2022 - 2025 và đề án xây dựng 4 kho nông sản: trái cây, hành, lúa, thủy sản. Ngành cũng đề xuất với tỉnh có những chính sách hỗ trợ các đơn vị, DN xây dựng các nhà máy chế sâu rau củ quả, đặc biệt là sản phẩm hành tím của địa phương. “Khi người dân thu hoạch nông sản đồng loạt, thương lái thu mua không hết. Việc xây dựng những kho dự trữ nông sản để giúp người dân bảo quản nông sản trong điều kiện tốt, tránh để ùn ứ”- Lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng cho biết.
Ông Đoàn Ngọc Có, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai chia sẻ, Gia Lai hiện có khoảng 21.500 ha diện tích cây ăn quả. Địa phương này vừa ban hành đề án phát triển cây ăn quả định hướng năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó, tỉnh dự kiến đưa diện tích cây ăn quả lên 55.000 ha vào năm 2025 và 100.000 ha vào năm 2030. Để làm được điều này, Gia Lai chủ trương chuyển các diện tích trồng sắn, mía, điều, cao su kém hiệu quả sang tập trung cây ăn quả.
Tỉnh sẽ tập trung phát triển 4 cây ăn quả chính là: chanh leo, hiện gần 4.000 ha, mục tiêu sẽ lên trên 20.000 ha; 4.000 ha chuối sẽ phát triển lên gần 10.000 ha; bơ đang có gần 2.600 ha sẽ phát triển lên 4.000 ha; sầu riêng hiện 2.800 ha sẽ phát triển lên 6.000 ha. Hiện cây chanh leo, chuối đang cho người dân lợi nhuận tốt, có thể tới 350 - 400 triệu ha/năm.
Vừa qua, nhờ sự kết nối, hỗ trợ của Bộ NN&PTNT, Gia Lai tổ chức thành công hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh. Qua hội nghị, nhiều “đại bàng” trong ngành nông nghiệp cam kết đầu tư vào công nghệ chế biến nông sản của tỉnh thời gian tới. Cụ thể, Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Doveco) cam kết hỗ trợ chế biến khoảng 52.000 tấn trái cây, Công ty Nafoods khoảng 28.000 tấn và Công ty Hoàng Anh Gia Lai khoảng 100.000 tấn…
Phát biểu tại Diễn đàn, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản đã đề nghị cần có sự thảo luận, tham mưu Lãnh đạo Bộ chỉ đạo trực tiếp vào những sản phẩm cụ thể, chủ lực của các địa phương theo hướng gắn sản xuất, chế biến với tín hiệu thị trường. Đồng thời lưu ý các địa phương, doanh nghiệp về các xu hướng tiêu dùng mới như: Thực phẩm dựa trên nguồn gốc thực vật; xu hướng trở về với cội nguồn; đề cao trách nhiệm chung của ngành hàng trái cây; thay đổi mức tiêu dùng sau đại dịch; tiếng nói của người tiêu dùng…
Lãnh đạo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cũng đề nghị Sở NN-PTNT các tỉnh rà soát kỹ thời vụ, sản lượng của từng nhóm sản phẩm trái cây cụ thể, điểm rơi thu hoạch để xây dựng phương án tiêu thụ phù hợp. “Nếu xác định chính xác điểm rơi mùa vụ, sẽ thuận lợi cho việc phát triển thị trường tiêu thụ”, ông Toản nhấn mạnh.
Từ đề xuất của Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông về tổ chức diễn đàn bơ tại Tây Nguyên, Tổ trưởng Tổ Điều hành Diễn đàn Kết nối nông sản 970, Tổng biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Thạch đã gợi mở thêm một số đề tài của Diễn đàn trong thời gian tới như sầu riêng, chanh leo… Đây đều là những mặt hàng thế mạnh của nông sản Việt, và cho giá trị xuất khẩu cao…