Câu lạc bộ Xử lý nợ tổ chức thành công Hội nghị nhiệm kỳ II (2022-2024)

Bùi Trang| 27/10/2022 17:25
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 27/10, Câu lạc bộ Xử lý nợ (CLB AMC) thuộc Hiệp hội Ngân hàng đã tổ chức Hội nghị nhiệm kỳ II (2022-2024). Tham dự có ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng (HHNH), ông Đoàn Văn Thắng, Chủ nhiệm CLB AMC, đại diện Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và đại diện các thành viên CLB.

Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng tặng hoa chúc mừng các thành viên Ban Chủ nhiệm CLB AMC nhiệm kỳ II (2022-2024).

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Đoàn Văn Thắng cho biết CLB AMC ra đời theo Quyết định số 35/QĐ-HHNH của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam. Nhiệm kỳ 2020-2022 là nhiệm kỳ đầu tiên CLB AMC chính thức đi vào hoạt động. Trải qua 2 năm hoạt động và phát triển, CLB AMC đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Hội nghị lần này có ý nghĩa rất quan trọng, là dịp để nhìn nhận, đánh giá lại những kết quả, đóng góp trong việc thực hiện mục tiêu đề ra, từ những kết quả, bài học kinh nghiệm 2 năm qua xác định phương hướng, giải pháp triển khai trong nhiệm kỳ II tới. Đồng thời, bầu ra Ban Chủ nhiệm nhiệm kỳ II (2022-2024) để tiếp tục công tác điều hành, lãnh đạo hoạt động của CLB. CLB thu hút được nhiều hơn nữa sự quan tâm, mở rộng thành phần Hội viên, có sự tham gia của một số tổ chức có yếu tố nước ngoài. Hiện CLB AMC có 23 thành viên, trong đó có 2 thành viên nước ngoài.

Theo báo cáo tổng kết hoạt động của CLB AMC nhiệm kỳ I (2020-2022), CLB đã đoàn kết, không ngừng hoàn thiện phát triển, thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích đề ra. CLB chú trọng thực hiện trao đổi và đối thoại chính sách thông qua các tọa đàm, hội thảo do NHNN, HHNH và các đơn vị khác tổ chức, chia sẻ thông tin, chính sách pháp luật liên quan đến nghiệp vụ xử lý nợ; tổng hợp các khó khăn, vướng mắc của hội viên liên quan đến hoạt động xử lý nợ gửi HHNH; NHNN và các bên liên quan.

Tổng Thư ký Nguyễn  Quốc Hùng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Đặc biệt, CLB đã tổ chức thành công một số hội nghị, tọa đàm cả với hình thức tập trung và trực tuyến nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm như Tọa đàm “Tăng cường hợp tác và chia sẻ thông tin trong công tác xử lý nợ” tại Lâm Đồng ngày 13/5/2022, Hội nghị trực tuyến quý IV/2021 với chủ đề “Tác động của đại dịch COVID-19 đến hoạt động xử lý nợ tại các đơn vị”....

Đối với công tác chia sẻ thông tin, chính sách pháp luật liên quan đến nghiệp vụ xử lý nợ, phát triển thị trường mua, bán nợ, CLB thường xuyên trao đổi về chính sách, pháp luật và các vấn đề liên quan đến nghiệp vụ xử lý nợ, phát triển thị trường mua, bán nợ, nhằm tạo ra đóng góp tích cực và phù hợp thực tiễn trong quá trình xây dựng và hoàn thiện cơ sở pháp lý liên quan đến hoạt động xử lý nợ xấu tại Việt Nam. Chia sẻ thông tin về Sàn giao dịch nợ của VAMC, cập nhật tình hình gia hạn Nghị quyết 42 và dự kiến xây dựng cơ chế chính sách liên quan đến hoạt động xử lý nợ…. Đồng thời, tăng cường sự hiểu biết và hợp tác trong công tác xử lý nợ thông qua các hoạt động truyền thông trên website, mạng xã hội, báo chí, truyền hình….

Về phương hướng trong nhiệm kỳ tới, CLB xác định sẽ tăng cường công tác truyền thông, phát triển và quản lý hội viên. Đồng thời, tổ chức các hội thảo, tọa đàm trao đổi khó khăn, vướng mắc trong hoạt động mua, bán và xử lý nợ xấu nhằm tạo ra tiếng nói chung, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy chế, chính sách liên quan đến hoạt động xử lý nợ xấu; Tăng cường tổ chức trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động mua, bán và xử lý nợ giữa các hội viên vì lợi ích chung…

Chủ nhiệm CLB AMC Đoàn Văn Thắng, Chủ nhiệm phát biểu 

Đặc biệt, chú trọng chia sẻ thông tin chính sách pháp luật liên quan đến lĩnh vực xử lý nợ. Từ đó tổng hợp, phản ánh kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong hoạt động mua, bán và xử lý nợ xấu; Tập hợp, rà soát và kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy chế, chính sách gửi các bên liên quan và báo cáo HHNH để biết và phối hợp; Thường xuyên cập nhật các cơ chế, chính sách mới, sửa đổi có tác động tới hoạt động xử lý nợ….

Đối với nghiệp vụ phát triển thị trường mua, bán nợ, CLB sẽ tăng cường trao đổi hàng hóa trên thị trường mua, bán nợ nhằm minh bạch hóa thông tin, thúc đẩy hoạt động của Sàn giao dịch nợ; đồng thời phát triển thị trường mua, bán nợ xấu tập trung, trong đó VAMC đóng vai trò trung tâm….

Thảo luận tại Hội nghị, đại diện Công ty Quản lý nợ và Khai thác tài sản MB (MB AMC) cho biết, trong nhiệm kỳ tới, thành viên này mong muốn được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, cùng hợp tác với các thành viên trong CLB nhiều hơn hướng tới phối hợp giữa các AMC, các công ty mua bán nợ (DTC) để thu hồi nợ được hiệu quả hơn. Đại diện MB AMC cũng cho biết, các công ty AMC đang gặp nhiều khó khăn khi xử lý nợ và mong muốn có khung pháp lý vững chắc và ổn định tạo điều kiện cho việc xử lý nợ.

Toàn cảnh Hội nghị

Đại diện AMC Nam Á Bank đề nghị CLB xem xét mở rộng thành viên tham gia bởi công tác xử lý nợ ngân hàng còn có khối xử lý nợ trực thuộc ngân hàng cũng như mở rộng thành viên liên kết là các công ty đấu giá để cộng hưởng sức mạnh.

Đại diện các Công ty AMC VietinBank,  Agribank, Eximbank, KienlongBank… cũng nêu một số khó khăn vướng mắc trong quá trình xử lý nợ và đề nghị CLB tổ chức nhiều hơn các hội nghị, tọa đàm có sự tham gia của các cơ quan có liên quan… để kịp thời tìm biện pháp tháo gỡ.

Tham dự và phát biểu tại Hội nghị, Đại diện Cơ quan Thanh tra giám sát, NHNN cho biết đã lắng nghe và ghi nhận các ý kiến thảo luận. Cũng theo Đại diện Cơ quan Thanh tra giám sát, khi các công ty AMC có văn bản kiến nghị gửi về NHNN, trong phạm vi thẩm quyền, NHNN đều đã có công văn hướng dẫn cụ thể. Trường hợp những vấn đề không thuộc thẩm quyền NHNN đều có ý kiến, gửi các bộ, ngành liên quan để tháo gỡ. 

Sau phần báo cáo và thảo luận sôi nổi, Hội nghị đã tiến hành bầu Ban Chủ nhiệm CLB AMC nhiệm kỳ II (2022-2024). Theo đó Ban Chủ nhiệm nhiệm kỳ mới gồm 5 đại diện tới từ VAMC, Công ty Agribank AMC, Công ty MB AMC, Công ty VietinBank AMC, Công ty Namabank AMC. Trong đó, VAMC tiếp tục được bầu làm Chủ nhiệm CLB.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng thay mặt HHNH chúc mừng Ban Chủ nhiệm CLB AMC nhiệm kỳ II đã được Hội nghị tín nhiệm bầu ra. Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, việc thành lập CLB AMC thời gian qua là hết sức cần thiết vì việc xử lý nợ xấu rất quan trọng. CLB AMC tạo ra môi trường, "sân chơi" để trao đổi những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc kịp thời kiến nghị cơ quan quản lý Nhà nước về cơ chế chính sách phù hợp.

Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng đồng thời nhấn mạnh định hướng quan trọng nhất trong nhiệm kỳ II là đoàn kết, thống nhất và thường xuyên có hoạt động, thể hiện trách nhiệm với các thành viên CLB. CLB phải có trách nhiệm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thành viên tham gia. Các khó khăn của thành viên phải được động viên, chia sẻ, hỗ trợ kịp thời. Phải đặt mục tiêu xây dựng thị trường mua bán nợ ổn định, vững mạnh và lành mạnh; tham gia ý kiến để có cơ chế chính sách phù hợp nhằm tạo lập thị trường mua bán nợ chuyên nghiệp và dẫn đầu là Sàn giao dịch nợ của VAMC. Bên cạnh đó, công tác góp ý cơ chế chính sách là việc rất quan trọng, cũng như vấn đề phối hợp xử lý nợ đối với trường hợp khách hàng có dư nợ tại nhiều TCTD.

“Chúng ta phải tổng kết đánh giá Nghị quyết 42 và kiến nghị các khung pháp lý, tháo gỡ khó khăn xử lý nợ. HHNH sẽ đồng hành với CLB để có những hoạt động hiệu quả” Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh.

Thay mặt Ban Chủ nhiệm CLB AMC, ông Đoàn Văn Thắng tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Tổng Thư ký HHNH, sau Hội nghị, Ban Chủ nhiệm sẽ triển khai các công tác nhiệm kỳ mới, phát huy kết quả của nhiệm kỳ trước và cố gắng thực hiện sứ mệnh Hiệp hội và các tổ chức thành viên đã giao.

Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng và Chủ nhiệm CLB AMC Đoàn Văn Thắng tặng hoa chúc mừng thành viên mới - Công ty Welcome DTC

Tại Hội nghị, CLB AMC đã kết nạp thành viên thứ 23 - Công ty Welcome DTC. Phát biểu tại lễ Kết nạp đại diện Công ty Welcome DTC bày tỏ vinh dự được là thành viên của CLB AMC và sẽ cố gắng phát triển trở thành một công ty có hoạt động tốt trên thị trường. Welcome DTC cũng mong sẽ nhận được sự hỗ trợ, quan tâm của tất cả Hội viên Câu lạc bộ Xử lý nợ AMC để có thể phát triển lớn mạnh hơn nữa. Đại diện công ty cũng cam kết hỗ trợ các thành viên của CLB và sẵn sàng hợp tác cùng phát triển.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Câu lạc bộ Xử lý nợ tổ chức thành công Hội nghị nhiệm kỳ II (2022-2024)
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO