Chính sách tiền tệ của Trung Quốc hỗ trợ tăng trưởng chất lượng cao

V.A| 04/03/2023 21:19
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) -Yi Gang, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), cho biết chính sách tiền tệ thận trọng của Trung Quốc đã tạo ra một môi trường tài chính thuận lợi cho sự phát triển chất lượng cao.

Việc duy trì tăng trưởng tín dụng hợp lý đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định việc làm và đảm bảo sinh kế của người dân. Thống đốc PBOC nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu (3/3) rằng PBOC đã cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc 14 lần kể từ năm 2018, giải phóng hơn 11 nghìn tỷ Nhân dân tệ (1,59 nghìn tỷ đô la Mỹ) thanh khoản dài hạn.

Ông Yi cho biết trong những năm gần đây, Trung Quốc đã thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng và bình thường, tạo nền tảng vững chắc để đảm bảo ổn định giá cả.

Năm ngoái, nước này giữ mức tăng chỉ số giá tiêu dùng ở mức 2%, trái ngược hoàn toàn với mức lạm phát quốc tế cao. Ông Yi cho biết thêm, hệ thống tỷ giá hối đoái linh hoạt dựa trên thị trường giúp ổn định nền kinh tế vĩ mô và cán cân thanh toán quốc tế.

Năm ngoái, Trung Quốc đã hạ lãi suất cơ bản cho vay để giữ lãi suất thực ở mức phù hợp, giúp giảm chi phí tài chính một cách hiệu quả và hỗ trợ nền kinh tế thực.

Ông Yi cho biết, lãi suất cho các khoản vay doanh nghiệp mới trung bình là 4,17% vào năm 2022, giảm 1,28 điểm phần trăm so với năm 2018. Lãi suất cho các khoản vay dành cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ ở mức 4,9% vào tháng 12/2022, giảm từ mức 6,3% vào tháng 1/2018 .

Ông cho biết PBOC cũng đã tăng cường hỗ trợ cho các lĩnh vực then chốt và các mắt xích yếu. Bên cạnh đó, đã hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ giảm thiểu tác động của dịch bệnh bằng cách cho phép hoãn trả nợ gốc và lãi.

Đến cuối năm 2022, số lượng các công cụ chính sách tiền tệ có cơ cấu đã sử dụng của quốc gia này là 6,4 nghìn tỷ Nhân dân tệ, chiếm 15% tổng tài sản của ngân hàng trung ương. Dữ liệu chính thức cho thấy, dư nợ các khoản vay dành cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ đạt gần 24 nghìn tỷ Nhân dân tệ.

Ông Yi cho biết, Trung Quốc sẽ cố gắng duy trì nguồn cung tiền và tín dụng phù hợp, đồng thời thực hiện các chính sách tiền tệ cơ cấu để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, tài chính xanh, đổi mới khoa học và công nghệ, cùng các lĩnh vực khác.

(Nguồn: Xinhua)

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chính sách tiền tệ của Trung Quốc hỗ trợ tăng trưởng chất lượng cao
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO