Nhìn ra thế giới

Chủ tịch ECB Lagarde: Lãi suất sẽ ở mức cao chừng nào còn cần để đánh bại lạm phát

V.A 26/08/2023 10:33

Ngày 25/8, Bà Christine Lagarde, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), cho biết lãi suất ở Liên minh châu Âu sẽ cần phải duy trì ở mức cao “chừng nào còn cần thiết” để làm chậm lạm phát hiện vẫn ở mức cao.

Bà Largarde nói: “Trong khi đã có những tiến bộ đạt được thì cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa giành được thắng lợi”.

Những nhận xét của bà Lagarde tại Hội nghị thường niên của các Ngân hàng trung ương ở Jackson Hole, Wyoming, được đưa ra trong bối cảnh những nỗ lực của ECB nhằm quản lý nền kinh tế trì trệ với lạm phát vẫn ở mức cao. ECB đã tăng lãi suất chuẩn từ âm - 0,5% lên + 3,75% trong một năm - tốc độ nhanh nhất kể từ khi đồng Euro được ra mắt vào năm 1999.

Việc tăng lãi suất đã khiến người tiêu dùng phải vay mua nhà, ô tô hoặc các doanh nghiệp vay vốn để mở rộng và đầu tư với chi phí trở nên đắt đỏ hơn. Lạm phát ở 20 quốc gia sử dụng đồng Euro đã giảm từ mức đỉnh 10,6% năm ngoái xuống còn 5,3%, phần lớn là nhờ giá năng lượng giảm mạnh. Tuy nhiên, lạm phát vẫn vượt mục tiêu 2% của ECB.

Phần lớn bài phát biểu của Chủ tịch ECB tập trung vào những gián đoạn của nền kinh tế toàn cầu và châu Âu, vốn có thể đòi hỏi lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn dự kiến ​​​​trước đại dịch. Những thách thức đó bao gồm nhu cầu tăng cường đầu tư vào năng lượng tái tạo và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, sự gia tăng các rào cản thương mại quốc tế kể từ đại dịch và các vấn đề từ xung đột Nga - Ukraine.

Bà Lagarde nói: “Nếu chúng ta cũng phải đối mặt với những cú sốc lớn hơn và phổ biến hơn - như những cú sốc về năng lượng và địa chính trị - thì chúng ta có thể thấy việc các công ty chuyển vào chi phí tăng cũng là điều theo lẽ thường”.

Bài phát biểu của bà Largarde sau bài phát biểu của Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell, người cũng cho biết tương tự rằng FED đã sẵn sàng tăng lãi suất hơn nữa để hạ nhiệt lạm phát nếu tăng trưởng ở Mỹ vẫn quá mạnh.

Cú đòn kép của lạm phát vẫn ở mức cao và lãi suất tăng cao đã đẩy nền kinh tế châu Âu đến bờ vực suy thoái, mặc dù lục địa này đã đạt được mức tăng trưởng 0,3% trong quý II năm nay so với quý I.

Bà Lagarde từ trước tới nay không đưa ra cam kết về việc liệu ECB có tăng lãi suất tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 9 hay không, mặc dù nhiều nhà phân tích dự đoán ECB sẽ bỏ qua việc tăng lãi suất vì sự yếu kém của nền kinh tế.

Hầu hết bài phát biểu của Chủ tịch ECB đều tập trung vào việc liệu những thay đổi kinh tế dài hạn có khiến áp lực lạm phát ở mức cao hay không. Ví dụ, bà lưu ý rằng việc chuyển đổi từ việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch “có khả năng làm tăng quy mô và tần suất của các cú sốc cung cấp năng lượng”.

Bà Lagarde cho biết ECB đang tìm cách phát triển các cách tiếp cận hướng tới tương lai hơn đối với chính sách của mình để quản lý sự không chắc chắn do những thay đổi này tạo ra, thay vì chỉ dựa vào dữ liệu “nhìn về quá khứ”.

Tuy nhiên, bà vẫn nhắc lại sự ủng hộ của mình đối với mục tiêu lạm phát 2% của ECB.

Bà nói: “Chúng tôi không thay đổi luật chơi giữa chừng”.

(Nguồn: AP)

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch ECB Lagarde: Lãi suất sẽ ở mức cao chừng nào còn cần để đánh bại lạm phát
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO