Vấn đề - Nhận định

Chủ trương, giải pháp trúng - đúng và vận hành chuyên nghiệp

Nguyễn Đức Lệnh 03/06/2024 19:01

Hôm nay, ngày đầu tiên Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thực hiện giải pháp bán vàng cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước (NHTM Nhà nước) và Công ty SJC để bán trực tiếp cho người dân nhằm tác động bình ổn thị trường vàng, thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới, theo chỉ đạo của Chính phủ. Ở góc độ chính sách và tác động của chính sách, đã phản ánh và thể hiện hiệu ứng ngay khi NHNN công bố thông tin về chủ trương, giải pháp và về cách thức thực hiện. Theo đó, giá vàng trong nước giảm mạnh, giảm liên tục trong những ngày qua, tạo tâm lý tích cực đối với thị trường và niềm tin về hiệu quả của chủ trương và giải pháp đúng của Chính phủ, của Ngân hàng Trung ương.

Qua phiên đầu tiên bán vàng miếng trực tiếp cho người dân của các Chi nhánh NHTM Nhà nước và Công ty SJC hiệu ứng tích cực được ghi nhận gắn liền với những kết quả cụ thể đạt được sau:

Thứ nhất, giá vàng miếng mua và bán trong ngày giảm. Theo đó, với giá bán được các NHTM Nhà nước và Công ty SJC bán ở mức 79,98 triệu đồng/lượng phù hợp và đạt mục tiêu của giải pháp, phát huy được vai trò “bình ổn” và thu hẹp dần khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới. Các tín hiệu tích cực trong những ngày qua và kết quả ngày đầu tiên thực hiện giải pháp sẽ tiếp tục tác động tốt đến thị trường và hiệu quả chính sách.

Thứ hai, việc tổ chức bán vàng miếng SJC của các Chi nhánh NHTM Nhà nước được thực hiện tốt. Mặc dù thời gian thực hiện và chuẩn bị cho hoạt động này rất ngắn, song đã cho thấy khâu tổ chức và vận hành chuyên nghiệp với sự chủ động cao, sắp xếp hợp lý từ khâu: tiếp khách hàng, giao dịch và thực hiện bán theo quy trình đến công tác thông tin tư vấn được tổ chức tốt đã đáp ứng nhu cầu khách hàng dù cho lượng khách hàng đến nhiều hơn so với kế hoạch chuẩn bị. Trong ngày đầu tiên về cơ bản hoạt động bán vàng diễn ra bình thường và phản ánh sự chuyên nghiệp trong tổ chức triển khai thực hiện.

Qua ngày đầu tiên thực hiện giải pháp, các NHTM Nhà nước và Công ty SJC chắc chắn cũng rút ra được thêm nhiều kinh nghiệm và sẽ tiếp tục tổ chức thực hiện tốt hoạt động này đi cùng việc làm tốt công tác thông tin tuyên truyên, giải thích và tư vấn cho người dân nắm bắt chủ trương chính sách; nắm bắt quy trình thủ tục giao dịch, đặc biệt là các quy định về chế độ hóa đơn chứng từ; quy định về phòng chống rửa tiền; về mở tài khoản và thanh toán qua ngân hàng… để người dân thuận lợi trong giao dịch mua bán vàng miếng cũng như thực hiện trách nhiệm theo đúng quy định pháp luật có liên quan.

Hoạt động bán vàng cần được tổ chức tại quầy tiếp riêng, khu vực riêng (nhất là đối với những nhu cầu mua cao và giao dịch lớn) để tránh hiện tượng tập trung và ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh khác của NHTM.

Thực hiện tốt chủ trương, giải pháp này không chỉ đạt được mục tiêu bình ổn thị trường, thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới mà còn tạo thị trường minh bạch và hoạt động hiệu quả, ổn định bền vững, góp phần hỗ trợ và thúc đẩy tăng trưởng phát triển kinh tế xã hội.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chủ trương, giải pháp trúng - đúng và vận hành chuyên nghiệp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO