CNN, Reuters nói về ‘ATM gạo’ ở Việt Nam: ‘Nghe quá khó tin nhưng có thật’

Minh Đăng| 14/04/2020 17:01
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(Thitruongtaichinhtiente.vn) - Hai trang báo lớn uy tín của thế giới là CNN, Reuters đã có bài viết về máy “ATM gạo” của Việt Nam, xem đây như một giải pháp thiết thực để hỗ trợ những người khó khăn trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19.

Ngay câu đầu tiên trong bài viết, tác giả Alicia Lee của CNN đã thốt lên rằng: “Một cỗ máy phát ra gạo miễn phí ư? Nghe có vẻ quá là khó tin. Nhưng những máy ‘ATM gạo’ này đã được thiết lập trên khắp Việt Nam để giúp đỡ những người cần nó nhất trong đại dịch Covid-19”.

Tác giả dẫn thông tin cho biết Việt Nam có 265 trường hợp mắc virus corona chủng mới và số người tử vong bằng 0, con số thấp hơn đáng kể so với phần lớn các nước trên thế giới. Tuy nhiên, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, chính phủ đã thực thi cách xa xã hội, tạm đóng cửa nhiều doanh nghiệp nhỏ khiến hàng nghìn lao động phải nghỉ việc tạm thời.

“Đối với những người đột nhiên mất đi thu nhập, các doanh nhân và nhà tài trợ đã thiết lập những chiếc máy phát gạo tự động 24/7, cung cấp gạo miễn phí tại một số thành phố trên khắp Việt Nam”, tác giả viết.

CNN dẫn thông từ Thông tấn xã Việt Nam cho biết, các máy ATM tại Hà Nội hoạt động từ 8h sáng tới 17h mỗi ngày. Người đến nhận gạo phải duy trì khoảng cách 2 m và phải sử dụng nước rửa tay khô.

Ở Huế, một máy ATM gạo đặt tại một trường cao đẳng cung cấp 2 kg gạo miễn phí cho người dân địa phương.

Ảnh chụp bài viết về máy "ATM gạo" của Việt Nam trên Reuters

Tại TP. Hồ Chí Minh, các cây "ATM gạo" này hoạt động 24/7. Còn ở Đà Nẵng, 2 máy "ATM gạo" sẽ bắt đầu vận hành vào tuần tới, CNN cho hay.

Còn trong bài viết của Reuters, tác giả đã phỏng vấn ông Hoàng Tuấn Anh, doanh nhân đứng sau ý tưởng thiết lập máy “ATM gạo” để giúp đỡ những người khó khăn vượt qua đại dịch.

Ông Hoàng Tuấn Anh là một doanh nhân hiện đang sống tại TP. Hồ Chí Minh. Chia sẻ về ý tưởng này, ông cho biết bản thân ông muốn mọi người cảm thấy rằng, họ vẫn có thể tiếp cận nguồn thực phẩm bất chấp khó khăn kinh tế hiện tại.

"Tôi gọi nó là cây "ATM gạo" vì mọi người có thể lấy gạo từ đó. Tôi muốn họ hiểu rằng, ngoài kia vẫn còn những người tốt luôn sẵn sàng giúp đỡ họ", ông Tuấn Anh cho hay.

Được biết, ông Hoàng Tuấn Anh là Tổng giám đốc Công ty PHGLock Việt Nam, là người từng tặng chuông cửa thông minh cho các bệnh viện ở thành phố Hồ Chí Minh.

Ban đầu, những chiếc máy "ATM gạo" được lắp đặt ở thành phố Hồ Chí Minh, sau đó nhân rộng mô hình sang Hà Nội, Huế và Đà Nẵng.

"ATM gạo này rất hữu ích. Với túi gạo này, chúng tôi đủ gạo ăn trong một ngày. Bây giờ, chúng tôi chỉ cần mua thức ăn thôi. Thỉnh thoảng, hàng xóm cũng chia thức ăn cho chúng tôi, chúng tôi cũng có mì tôm. Tôi đến để kiểm tra và không thể tin rằng nó có thật. Tôi hy vọng các nhà tài trợ sẽ tiếp tục hỗ trợ chúng tôi cho tới khi kết thúc đại dịch", bà Nguyễn Thị Lý (34 tuổi), một người nhận gạo miễn phí tại máy "ATM gạo" trả lời Reuters.

Theo Reuters, các cây "ATM gạo" này sẽ phân phối 1,5kg gạo cho những người tới nhận. Phần nhiều trong số họ là những người bán hàng rong, bán vé số.

Theo Vietnam Finance/ Reuter/ CNN

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
CNN, Reuters nói về ‘ATM gạo’ ở Việt Nam: ‘Nghe quá khó tin nhưng có thật’
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO