COVID-19: Cơ hội cho các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt đột phá

Đ.T| 17/11/2020 15:21
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo thống kê của Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS), đến năm 2020, số lượng giao dịch chuyển tiền nhanh 24/7 đã vượt qua số lượng giao dịch rút tiền ATM và chiếm gần 66,6% tổng số lượng giao dịch mà hệ thống NAPAS xử lý.

Vinh danh và công bố giải thưởng ngân hàng xuất sắc, tiêu biểu, phát triển ấn tượng

Ngày 13/11, Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) đã tổ chức Hội nghị Ngân hàng thành viên lần thứ 6. Đây là sự kiện thường niên nhằm tri ân sự hợp tác hiệu quả của các ngân hàng thành viên đã đồng hành cùng NAPAS trong quá trình phát triển thanh toán không dùng tiền mặt.

Hội nghị tập trung vào các nội dung gồm đánh giá những kết quả các ngân hàng và NAPAS cùng nhau thực hiện trong năm 2020, chia sẻ kế hoạch và các dự án chiến lược sẽ được triển khai trong năm 2021 tầm nhìn đến 2025.

Trong khuôn khổ sự kiện, NAPAS cũng vinh danh và công bố giải thưởng ngân hàng xuất sắc, tiêu biểu, phát triển ấn tượng với các tiêu chí khác nhau được ghi nhận qua hệ thống NAPAS trong năm 2020.

Năm 2020, thị trường tài chính ngân hàng nói chung và lĩnh vực thanh toán nói riêng chịu nhiều thách thức, tác động lớn do ảnh hưởng từ diễn biến bất thường của thiên tai và đại dịch COVID-19. Tuy nhiên NAPAS nhìn nhận đây cũng là cơ hội để các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt phát triển. Bên cạnh việc nỗ lực không ngừng cải tiến nâng cao chất lượng dịch vụ; đảm bảo hạ tầng chuyển mạch tài chính quốc gia được vận hành ổn định, an toàn và thông suốt; mở rộng các kênh giao dịch trong thanh toán điện tử, chuyển tiền điện tử, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt; NAPAS cùng các ngân hàng thành viên tập trung triển khai các dự án trọng điểm gồm: chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip nội địa theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, đưa vào vận hành hệ thống bù trừ các giao dịch thanh toán bán lẻ (ACH), triển khai kết nối chuyển mạch giao dịch thẻ với các tổ chức thẻ quốc tế.

Ngoài ra, NAPAS phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông triển khai các chương trình góp phần nâng cao nhận thức thay đổi hành vi tiêu dùng, qua đó thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt như: Tiền khéo Tiền khôn, Ngày không tiền mặt, Ngày Thẻ Việt Nam…

Trong năm 2020 khó khăn, NAPAS tiếp tục triển khai hàng loạt các chương trình miễn giảm phí chuyển mạch và bù trừ gồm: miễn phí thanh toán dịch vụ công, giảm phí dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng giá trị nhỏ từ 2 triệu đồng trở xuống, miễn giảm phí dịch vụ cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải hàng không, đường sắt. Qua các lần miễn giảm phí, tổng số tiền tiền miễn giảm phí qua NAPAS tương đương gần 800 tỷ đồng.

Trong năm 2020, NAPAS tiếp tục ưu tiên tập trung đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, tăng cường an ninh bảo mật, tiếp tục nghiên cứu, phát triển các sản phẩm dịch vụ mới trên nền tảng hệ thống ACH, nghiên cứu xây dựng hạ tầng số hóa, cung cấp các giải pháp thanh toán mới trên nền tảng công nghệ tiên tiến nhằm đáp ứng các nhu cầu chuyển mạch nội địa và quốc tế, đa kênh (ATM, POS, qua Internet, di động…), đa dịch vụ của mọi đối tượng, thành phần kinh tế qua đó góp phần phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Hội nghị ngân hàng thành viên lần thứ 6 tổ chức tại Nha Trang (Khánh Hòa)

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Quang Hưng - Chủ tịch Hội đồng quản trị NAPAS - cho biết: “Thực hiện sứ mệnh gắn kết người dân, doanh nghiệp và các ngân hàng bằng các sản phẩm thanh toán sáng tạo, đáng tin cậy, dễ tiếp cận, dễ sử dụng cho cuộc sống hàng ngày, trong năm 2020, các ngân hàng cùng với NAPAS đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận trong việc giảm tỷ trọng rút tiền, thanh toán bằng tiền mặt cụ thể dịch vụ Chuyển tiền nhanh 24/7 trên ứng dụng internet banking, mobile banking của các ngân hàng là dịch vụ được khách hàng tin dùng trong các giao dịch chuyển tiền, thanh toán với tốc độ tăng trưởng trung bình hơn 3 lần từ năm 2018 đến năm 2020”.

Đơn cử, nếu như năm 2015, hệ thống NAPAS xử lý giao dịch chuyển mạch ATM là chủ yếu (chiếm đến 89,7%), trong khi tỷ trọng giao dịch chuyển tiền nhanh 24/7 chỉ chiếm 1,1% tổng số lượng giao dịch. Đến năm 2020, hệ thống NAPAS đã ghi nhận số lượng giao dịch chuyển tiền nhanh 24/7 đã vượt qua số lượng giao dịch rút tiền ATM và chiếm gần 66,6% tổng số lượng giao dịch trong khi các giao dịch chuyển mạch ATM chỉ còn chiếm 26,6%. Tổng giá trị giao dịch chuyển mạch ATM (rút tiền mặt) chiếm 84,4% tổng giá trị giao dịch thực hiện qua hệ thống NAPAS vào năm 2015. Tuy nhiên, con số này đã giảm mạnh và chỉ chiếm 5,4% vào năm 2020. Trong khi đó, tỷ trọng về giá trị giao dịch chuyển tiền nhanh 24/7 qua hệ thống NAPAS đã tăng 11 lần, từ 6,3% vào năm 2015 lên 93,5% vào năm 2020.

Các con số biết nói nêu trên cho thấy thị trường thanh toán có sự dịch chuyển rõ nét thông qua sự thay đổi trong cơ cấu sản phẩm dịch vụ của NAPAS. Theo đó, các sản phẩm dịch vụ chuyển mạch tài chính và bù trừ mới trên nền tảng internet banking, mobile banking, thanh toán trực tuyến dần chiếm tỷ trọng lớn, thay thế dịch vụ chuyển mạch các giao dịch rút tiền trên ATM như khi mới sáp nhập. Kết quả này cũng khẳng định sự nỗ lực chung của các ngân hàng và NAPAS cùng nhau xây dựng và phát triển thanh toán không dùng tiền mặt theo đúng chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Tại hội nghị này, NAPAS vinh danh những đóng góp của ngân hàng thành viên với các danh hiệu: Ngân hàng xuất sắc nhất; Ngân hàng tiêu biểu; Ngân hàng dẫn đầu trong việc triển khai các dịch vụ chủ chốt của NAPAS; Ngân hàng có mạng lưới chấp nhận thẻ tốt nhất; Ngân hàng có tập khách hàng năng động nhất; Ngân hàng dẫn đầu về giao dịch thẻ Chip nội địa VCCS; Ngân hàng năng động nhất trong việc hợp tác triển khai các dự án với NAPAS.

Vinh danh các ngân hàng thành viên năm 2020 của hệ thống NAPAS

- Ngân hàng xuất sắc năm 2020/Bank of the year 2020: Vietcombank

(Giải thưởng dựa trên các tiêu chí về tổng số lượng giao dịch (chiều phát hành và chiều thanh toán); tổng giá trị giao dịch (chiều phát hành và chiều thanh toán) của tất cả các dịch vụ xử lý qua hệ thống NAPAS; ngân hàng có đóng góp toàn diện nhất cho hệ thống và mạng lưới NAPAS)

- Ngân hàng tiêu biểu năm 2020/ Outstanding Performance Bank 2020:BIDV, VietinBank, Techcombank

(Tiêu chính đánh giá dựa trên tổng số lượng giao dịch và tổng giá trị giao dịch tất cả các dịch vụ xử lý qua hệ thống chuyển mạch NAPAS trong cả hai vai trò là ngân hàng phát hành và ngân hàng thanh toán)

+ Ngân hàng dẫn đầu về dịch vụ năm 2020/Outstanding Bank in Service Transaction 2020:

+ Ngân hàng dẫn đầu về giao dịch thanh toán thẻ 2020/ Outstanding Bank in card payment Transaction: Vietcombank, Agribank

(Tiêu chí đánh giá dựa trên doanh số chi tiêu thẻ chiều ngân hàng phát hành tại các đơn vị chấp nhận thanh toán online và offline qua NAPAS)

+ Ngân hàng dẫn đầu  dịch vụ Chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7/ Outstanding Bank in IBFT transaction 2020: Techcombank, MB

(Tiêu chí đánh giá dựa trên số lượng giao dịch IBFT chiều ngân hàng phát lệnh)

+ Ngân hàng dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng dịch vụ Chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7/ Outstanding Bank in IBFT Growth Rate 2020: ACB, TPBank

(Tiêu chí đánh giá dựa trên tốc độ tăng trưởng về số lượng giao dịch IBFT chiều ngân hàng phát lệnh)

+ Ngân hàng dẫn đầu nhóm dịch vụ giá trị gia tăng/Outstanding Bank in VAS transaction 2020: ACB, VPBank

(Tiêu chí đánh giá trên số lượng giao dịch các dịch vụ giá trị gia tăng qua hệ thống NAPAS)

- Ngân hàng có mạng lưới chấp nhận thanh toán tốt nhất năm 2020/Bank with The Best Acceptance Network 2020:

+ Ngân hàng có mạng lưới ATM hiệu quả nhất năm 2020/Bank with The Best ATM Network 2020): Sacombank

(Tiêu chí đánh giá dựa trên số lượng giao dịch trung bình trên mỗi máy ATM)

+ Ngân hàng có mạng lưới POS hoạt động hiệu quả nhất năm 2020/ Bank with The Best POS Network 2020: SeABank

(Tiêu chí đánh giá dựa trên số lượng giao dịch trên mỗi máy POS)

- Ngân hàng có tập khách hàng năng động nhất năm 2020/Outstanding Bank in Customer’s Card Usage 2020: Techcombank và TPBank

(Tiêu chí đánh giá dựa trên số lượng giao dịch bình quân trên mỗi thẻ)

- Ngân hàng dẫn đầu về giao dịch thẻ Chip nội địa VCCS năm 2020/ Outstanding Bank in VCCS Transaction 2020: Vietcombank, BIDV

(Tiêu chí đánh giá dựa trên giá trị giao dịch thẻ VCCS xử lý qua NAPAS)

+ Ngân hàng năng động nhất trong việc hợp tác triển khai các dự án với NAPAS năm 2020/ Dynamic Bank 2020: BIDV, TPBank

(Tiêu chí đánh giá dựa trên việc triển khai tích cực và hiệu quả nhiều dự án trọng điểm của NAPAS)

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
COVID-19: Cơ hội cho các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt đột phá
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO