Hỏi - Đáp

Cuộc gọi từ YUND có phải lừa đảo không?

P.V 02/10/2023 - 14:15

Thời gian gần đây rất nhiều người nhận được cuộc gọi từ số YUND với tần suất nhiều và liên tục mỗi ngày, gây tâm lý lo ngại cho nhiều người. Vậy thực chất số điện thoại gọi đến hiển thị YUND là gì? có phải lừa đảo không?.

Theo lý giải của các nhà mạng viễn thông (VNPT, Viettel, MobiFone) YUND là số điện thoại của một cá nhân, doanh nghiệp nào đó đang muốn kết nối với nhiều khách hàng hơn nhằm tăng tỷ lệ chuyển đổi nên đã sử dụng dịch vụ Voice Brandname của các nhà mạng.

Khi họ gọi đến số của khách, máy của khách sẽ tự động hiển thị tên “YUND”, dù chủ nhân điện thoại có lưu tên số điện thoại là YUND hay không.

yund-la-so-dien-thoai-gi-2.jpg
Cuộc gọi từ YUND có phải lừa đảo không?. Nguồn: Internet

Theo các nhà mạng số điện thoại từ YUND có thể là lừa đảo hoặc không. Nếu là một người dùng thông thường, khách hàng không thể biết được YUND là số điện thoại của ai hay thuộc quản lý của đơn vị nào.

Hiện có nhiều doanh nghiệp, cá nhân muốn mời chào hoặc quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình thông qua Voice Brandname. Nếu chỉ với mục đích mời chào và giới thiệu đơn thuần thì số điện thoại từ YUND không phải lừa đảo. Nhưng nhiểu người khi thấy số điện thoại này không cần biết YUND là số điện thoại gì, của doanh nghiệp nào mà sẽ cho là số điện thoại lừa đảo nên không nghe máy.

Đó là vì, nếu người gọi mời chào và đưa ra yêu cầu thực hiện các thao tác liên quan đến giao dịch như chuyển tiền, nạp thẻ,... thì xác suất số YUND đó là lừa đảo khá cao. Ngoài ra, một vài số YUND có thể đưa ra lời nói tiêu cực, gây kích động người nghe.

Các trường hợp nếu lừa đảo có thể biết như: Gọi cho người dùng và yêu cầu cung cấp các thông tin như họ và tên, ngày sinh, số CMND/CCCD,…; gọi và yêu cầu người dùng nhập mã OTP để xác nhận; giả danh cảnh sát phạt nguội khách hàng vi phạm giao thông; giả danh nhân viên viễn thông khoá sim, thu cước điện thoại...

Các nhà mạng khuyến cáo: Nếu khách hàng phát hiện những thủ đoạn trên trên thì không nên thực hiện theo đối tượng. Đồng thời cần báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền để hỗ trợ kịp thời.

Cũng theo các nhà mạng, khi nhận cuộc gọi từ YUND khách hàng cần lưu ý: Không nên gọi lại dưới mọi hình thức; Không cung cấp thông tin cá nhân cho đối tượng; Không làm theo hướng dẫn của đối tượng như nhập mã, nhấn vào đường link nhận thưởng,…; Cuối cùng: Chặn hoặc báo cáo số điện thoại YUND ngay trên sim nếu có dấu hiệu lừa đảo.

Do đó, khi nhận được cuộc gọi từ một số lạ với tên hiển thị là YUND thì có thể hành động theo 1 trong 2 cách dưới đây:

Không nhấc máy: Không cần biết số điện thoại gọi đến hiển thị YUND là gì, chỉ cần không nghe máy thì sẽ không gặp YUND lừa đảo.

Nhấc máy, chào hỏi và không nói gì thêm: Nếu sợ việc cúp máy là bất lịch sự thì khách hàng hoàn toàn có thể nghe máy. Tuy nhiên, chỉ nên chào hỏi hoặc nói chuyện mà không thực hiện hành động thanh toán nào theo yêu cầu của đối phương.

Để chặn đầu số YUND nhanh khách hàng có thể sử dụng chức năng chặn cơ bản trên điện thoại. Tuy nhiên, việc này không giúp xử lý được hoàn toàn vấn đề, vì có rất nhiều số YUND.

Do đó, cách xử lý hiệu quả nhất là gọi đến nhà mạng theo các số tương ứng như sau:

- Tổng đài VinaPhone: Gọi 1800 1091 và bấm phím 1.

- Tổng đài Viettel: Gọi 198 hoặc 1800 8098 và bấm phím 5.

- Tổng đài Vietnamobile: Gọi 123 hoặc 789.

- Tổng đài MobiFone: Gọi 9090 hoặc 1800 1090 và bấm phím 1

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cuộc gọi từ YUND có phải lừa đảo không?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO