Đánh giá tiến độ triển khai lộ trình hội nhập tài chính - tiền tệ ASEAN

M.H| 24/09/2020 18:07
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tại Hội nghị Thống đốc Ngân hàng Trung ương và Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 6, các Thống đốc Ngân hàng trung ương và Bộ trưởng Tài chính ASEAN sẽ xem xét và đánh giá tiến độ triển khai lộ trình hội nhập tài chính – tiền tệ ASEAN và các sáng kiến trong khuôn khổ Tiến trình Hội nghị Thống đốc Ngân hàng Trung ương và Bộ trưởng Tài chính ASEAN trong năm.

Đây là thông tin được đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Bộ Tài chính cho biết tại cuộc họp báo diễn ra chiều ngày 24/9/2020 được tổ chức tại Hà Nội.

Năm 2020, Việt Nam vinh dự đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN. Theo đó, NHNN và Bộ Tài chính đồng chủ trì Tiến trình Hội nghị Thống đốc Ngân hàng Trung ương và Bộ trưởng Tài chính ASEAN, phối hợp với các nước thành viên ASEAN triển khai các hoạt động hợp tác tài chính và ngân hàng trong năm. Gắn với chủ đề quốc gia ASEAN của Việt Nam năm 2020 là “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, trong Tiến trình Hội nghị Thống đốc Ngân hàng Trung ương và Bộ trưởng Tài chính ASEAN, NHNN và Bộ Tài chính đã đề xuất 02 sáng kiến ưu tiên, bao gồm “Tài chính bền vững trong ASEAN” và “Thúc đẩy kết nối thanh toán khu vực”.

Quang cảnh Họp báo thông tin về Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc NHTW ASEAN 2020.

Hội nghị sẽ có phiên thảo luận với lãnh đạo các tổ chức tài chính quốc tế về tình hình kinh tế vĩ mô toàn cầu và khu vực, những cơ hội và thách thức, cũng như các giải pháp chính sách ở các quốc gia nhằm đối phó với tác động của đại dịch và phục hồi tăng trưởng kinh tế trong khu vực. Kết thúc Hội nghị, các Thống đốc Ngân hàng trung ương và Bộ trưởng Tài chính ASEAN sẽ ra Tuyên bố chung của Hội nghị thể hiện quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực, cập nhật các kết quả hợp tác tài chính ngân hàng ASEAN cũng như đưa ra những định hướng chỉ đạo cho các hoạt động hợp tác trong giai đoạn tới. Theo tiến trình hợp tác đã được Ủy ban quốc gia ASEAN 2020 phê duyệt, Hội nghị Thống đốc Ngân hàng trung ương và Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 6 và các hội nghị liên quan sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ ngày 1-2/10/2020. Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng và Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đồng chủ trì điều hành Hội nghị từ Trung tâm Hội nghị Quốc tế (ICC), 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội. Đây là sự kiện quan trọng nhất của Tiến trình Hội nghị Thống đốc Ngân hàng Trung ương và Bộ trưởng Tài chính ASEAN trong năm.

 

Bà Hoàng Thị Phương Hạnh – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế NHNN trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp

Bên cạnh đó sẽ diễn ra các sự kiện quan trọng khác trong khuôn khổ hợp tác tài chính ngân hàng ASEAN, bao gồm Hội nghị Thống đốc Ngân hàng trung ương ASEAN lần thứ 16, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 24, Hội nghị Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương và Thứ trưởng Tài chính. Bên lề hội nghị, các Thống đốc Ngân hàng trung ương và Bộ trưởng Tài chính ASEAN sẽ có phiên đối thoại với các cộng đồng doanh nghiệp, bao gồm Cộng đồng doanh nghiệp ASEAN, Cộng đồng doanh nghiệp ASEAN - EU, và Cộng đồng doanh nghiệp ASEAN - US. Các Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương và Thứ trưởng Tài chính ASEAN sẽ có phiên thảo luận với Thứ trưởng Tài chính Hoa Kỳ về các vấn đề cùng quan tâm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đánh giá tiến độ triển khai lộ trình hội nhập tài chính - tiền tệ ASEAN
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO