Doanh nghiệp

ĐHCĐ Hoà Phát: Giai đoạn khó khăn nhất của ngành thép đã qua

D.L 30/03/2023 18:30

Theo ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Hoà Phát (HOSE: HPG), tập đoàn đang phải tập trung toàn bộ nguồn lực cho dự án Dung Quất 2, do vậy HĐQT đưa ra phương án không chia cổ tức năm 2022.

Sáng ngày 30/3, Hoà Phát đã tổ chức đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên 2023 tại Hà Nội.

Tại đại hội, ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Hoà Phát cho biết, tập đoàn đang phải tập trung toàn bộ nguồn lực cho dự án Dung Quất 2. Hiện tại, Hòa Phát đã hoàn thành toàn bộ công tác đàm phán, ký kết với các nhà thầu. Tính riêng giá trị tài sản cố định, Hòa Phát đã đầu tư 75.000 tỷ đồng vào dự án này, tương đương trên 3 tỷ USD.

img_0225.jpg
Đông đảo cổ đông tham dự ĐHCĐ HPG ngày 30/3

Đặc biệt là việc Hòa Phát đang tự thực hiện dự án Dung Quất 2 mà không cần bất kỳ sự tham gia của nhà đầu tư ngoại nào. Trên cơ sở nhu cầu vốn cho năm 2023 và các năm sau là rất lớn, HĐQT đã cân nhắc kỹ lưỡng và trình cổ đông kế hoạch không chia cổ tức năm 2022, bên cạnh đó sẽ tạm hoãn các mảng đầu từ khác để tập trung cho Dung Quất 2.

Dự kiến, dự án này sẽ hoàn thành vào quý I/2025, nâng công suất thép thô của Hòa Phát lên thành hơn 14 triệu tấn/năm. Cũng theo lãnh đạo Tập đoàn, khi Dung Quất 2 hoàn thành, quy mô doanh thu của Hòa Phát sẽ tăng thêm 80.000 - 100.000 tỷ đồng mỗi năm so với hiện nay.

Mặt khác, ông Long cũng chia sẻ, năm 2022 là một năm cực kỳ khốc liệt với ngành thép. Tuy nhiên, giai đoạn khó khăn nhất của ngành đã qua

“Nội lực của Hoà Phát nói riêng và ngành thép Việt Nam nói chung vẫn mạnh mẽ. Tương lai triển vọng tốt, song sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào cầu thị trường”, ông Long nói thêm. Ngoài ra, Hoà Phát cũng đang có chiến lược chuyển mạnh sang sản xuất thép chất lượng cao, nhường lại “sân chơi” thép cơ bản.

Về kế hoạch kinh doanh năm 2023, , Hòa Phát dự kiến kế hoạch doanh thu đạt 150.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 8.000 tỷ đồng, lần lượt tăng 5% và giảm 5% so với thực hiện năm 2022. Theo đó, năm 2023, giá nguyên nhiên liệu xu hướng tăng, giá bán tăng không tương xứng, chi phí tài chính lớn do dự báo lãi suất vẫn tiếp tục duy trì trạng thái cao. Năm 2022, Hòa Phát ghi nhận 142.771 tỷ đồng doanh thu và đạt lợi nhuận ròng 8.444 tỷ đồng, giảm lần lượt 5% và 76% so với năm 2021.

Các dự án bất động sản, điện máy gia dụng được triển khai thận trọng, chắc chắn theo đúng kế hoạch và định hướng đã đề ra. Nhà máy điện máy gia dụng Hòa Phát Hà Nam đã đi vào hoạt động từ tháng 9/2022. Giai đoạn 1 dự án nhà máy sản xuất container đã hoàn thành và đang trong giai đoạn căn chỉnh thiết bị, dự kiến sẽ cho ra sản phẩm trong quý II/2023.

Trong lĩnh vực bất động sản, Hòa Phát sẽ vừa triển khai những khu công nghiệp đang có, vừa mua lại hoặc xin mới để mở rộng 4- 6 khu nữa, đến năm 2030 sẽ có 10 khu công nghiệp, bao gồm cả các khu công nghiệp hiện nay đang có. Đối với mảng dự án nhà ở - khu đô thị, tập đoàn sẽ tập trung phát triển các đại đô thị, đóng góp vào quá trình đô thị hóa các khu dân cư hiện hữu của địa phương. Các dự án bất động sản nhà ở - khu đô thị đang được nghiên cứu và nộp hồ sơ đăng ký thực hiện.

Kết thúc đại hội, tất cả nội dung tờ trình đều được cổ đông thông qua.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
ĐHCĐ Hoà Phát: Giai đoạn khó khăn nhất của ngành thép đã qua
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO