Tin hội viên

ĐHĐCĐ HDBank 2023: Đặt mục tiêu kinh doanh tiếp tục tăng trưởng bứt phá

T.H 27/04/2023 - 09:21

Ngày 26/4, Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HDBank – HOSE: HDB) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023.

hdbank.jpg
ĐHĐCĐ HDBank 2023: Đặt mục tiêu kinh doanh năm 2023 tiếp tục tăng trưởng bứt phá

Báo cáo tại Đại hội cổ đông, ông Phạm Quốc Thanh, Tổng giám đốc HDBank khẳng định Ngân hàng luôn chú trọng công tác quản trị rủi ro, không ngừng hoàn thiện hệ thống các chính sách, quy trình, ứng dụng công nghệ để giám sát, dự báo sớm và cảnh báo kịp thời mọi rủi ro.

Trong năm 2022 nhiều biến động, mọi hoạt động của ngân hàng vẫn diễn ra thông suốt, các tỉ lệ đảm bảo an toàn duy trì trong giới hạn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Tỉ lệ nợ xấu riêng lẻ chỉ 1,3%, tỉ lệ nợ xấu hợp nhất là 1,67%. Tỉ lệ an toàn vốn CAR (theo chuẩn Basel II) đạt 13,4%, mức cao dẫn đầu trong ngành.

Tỉ lệ dư nợ tín dụng/vốn huy động là 76,6% thấp hơn mức tối đa 85% do Ngân hàng Nhà nước quy định. Các tỉ lệ an toàn hoạt động khác luôn ở mức tốt so với ngành.

Năm 2022, lợi nhuận trước thuế của HDBank lần đầu tiên vượt mốc 10.000 tỷ đồng năm 2022. ROE năm 2022 của HDBank đạt tới 23,5%, cao hơn so với bình quân chung của ngành ngân hàng.

ROA đạt 2,08%, tiếp tục vươn lên là một trong số ít những ngân hàng có mức sinh lời trên tài sản tốt nhất.

Cổ phiếu HDB có sức hấp dẫn nhà đầu tư. Trong bối cảnh thị trường chứng khoán có nhiều biến động, khối ngoại đã liên tục mua ròng HDB.

Tổng tài sản năm 2023 mục tiêu đạt hơn 520.000 tỷ đồng, tăng 25% so với 2022. Quy mô vốn điều lệ đạt gần 29.300 tỷ đồng, tăng 16% so với năm 2022.

Tổng huy động vốn đạt gần 460.000 tỷ đồng, tăng 25% so với năm 2022. Dư nợ tín dụng đạt hơn 333.500 tỷ đồng (theo quyết định của Ngân hàng Nhà nước).

Với kết quả kinh doanh tích cực của năm 2022, Đại hội cổ đông HDBank đồng thuận thực hiện chia cổ tức năm 2022 tổng tỉ lệ 25%, trong đó bằng tiền mặt với tỉ lệ tối đa 10% và bằng cổ phiếu với tỉ lệ 15%.

Tại Đại hội, Chủ tịch HĐQT Kim Byoung-ho chia sẻ, bức tranh kinh tế vĩ mô thế giới và Việt Nam có nhiều thách thức nhưng đồng thời cũng mang đến những cơ hội cho ai biết nắm bắt. Với tinh thần chủ động, linh hoạt ngay trong giai đoạn nhiều biến động, HDBank năm qua tiếp tục tăng trưởng cao, bền vững. Đảm bảo các chỉ tiêu an toàn vốn, nợ xấu ở mức tốt.

Sang năm 2023, trong bối cảnh tài chính toàn cầu còn nhiều ẩn số và biến động, HDBank tiếp tục kiên định với định hướng lấy phát triển bền vững làm kim chỉ nam dẫn lối, hướng tới mục tiêu trở thành ngân hàng dẫn đầu về bán lẻ, tiêu dùng và SME, kiến tạo tài sản bền vững cho mình và cho xã hội làm trọng tâm.

HDBank chủ trương đẩy mạnh cung cấp sản phẩm, dịch vụ trong các ngành, lĩnh vực là động lực của nền kinh tế như: Nông nghiệp nông thôn, tín dụng xanh, sản xuất kinh doanh, năng lượng tái tạo, nông nghiệp nông thôn, các hoạt động cho vay dự án giảm tiêu hao năng lượng, giảm phát thải CO2, xử lý/tái chế rác bên cạnh phát huy vị thế dẫn đầu về tài trợ chuỗi.

Ngoài ra, HDBank tiếp tục thúc đẩy các gói vay ưu đãi dành cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, gói cho vay công nhân, cho vay các dự án số hóa hoạt động kinh doanh và vận hành…

Nhờ thành quả từ sự tích lũy tệp khách hàng, lượng chi nhánh lớn và kinh nghiệm trong hơn 3 thập kỷ, đặc biệt suốt 10 năm kể từ khi đổi mới và 5 năm kể từ khi IPO, Tổng giám đốc HDBank Phạm Quốc Thanh cho biết, ngân hàng tìm thấy nhiều cơ hội phát triển bền vững trong thách thức, đặt mục tiêu kinh doanh năm 2023 tiếp tục tăng trưởng bứt phá.

Đặc biệt, HDBank đặt mục tiêu duy trì tỉ lệ nợ xấu ở mức thấp dưới 2% cho năm 2023 đồng thời lấy chiến lược kinh doanh bền vững lên làm đầu nên ROE, ROA đều sẽ tăng mạnh so với năm 2022.

Theo đó, lợi nhuận trước thuế năm 2023 của HDBank có thể đạt mức 13.197 tỷ đồng, tăng 29% so với năm 2022.

HDBank tiên phong triển khai ứng dụng Basel III vào quản trị doanh nghiệp, ban hành các quy chế về quản lý rủi ro… để ngày càng hoàn thiện bằng những chuẩn mực quốc tế. HDBank cam kết với nhà đầu tư là sẽ tập trung mọi nguồn lực để phát huy những thế mạnh hiện có nhằm thực thi tốt chiến lược "Phát triển bền vững – Tiên phong dẫn đầu", đưa HDBank trở thành ngân hàng kiến tạo được nhiều tài sản bền vững cho xã hội.

Tại phần trao đổi, trả lời câu hỏi của các cổ đông về việc tham vọng và mục tiêu của HDBank năm nay khá cao?. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch thường trực HĐQT HDBank cho biết "tham vọng có cơ sở". Bởi, qua 10 năm đổi mới, nhà băng ghi nhận chỉ số tăng trưởng luôn đạt 700 - 800%. Yếu tố này là nền tảng, đảm bảo tính khả thi cao cho những mục tiêu đặt ra năm nay.

Với câu hỏi: khi nào sẽ chia cổ tức bằng tiền mặt 100%?. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết, điều này có thể sẽ xảy ra nhưng phụ thuộc nhiều yếu tố về diễn biến thị trường và chủ trương của Ngân hàng Nhà nước cũng như kế hoạch phát triển của đơn vị trong thời gian tới.

Với câu hỏi tỷ lệ dự phòng nợ xấu có thấp hơn toàn ngành?. Ông Phạm Quốc Thanh tin rằng độ bao phủ nợ xấu 70-75% là đã đủ an toàn. Nhà băng vì đã trích lập dự phòng phân loại đúng quy định, gần 90% danh mục cho vay có tài sản đảm bảo. Trong quá trình phát triển, đơn vị sẽ căn cứ thực tế để dự phòng tích trữ thêm nhằm tăng an toàn cho ngân hàng. Nhờ vậy liên tục nhiều năm qua, tỷ lệ nợ xấu chỉ trên dưới 1%.

Kết thúc đại hội, 16 tờ trình mà HĐQT đệ trình đã được thông qua với tỉ lệ tán thành trên dưới 90%, nhiều tờ trình đạt tỉ lệ gần như tuyệt đối.

Theo đó, HDBank sẽ đi tiếp chặng đường 2023 với những kế hoạch mới như tham gia sâu vào chương trình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng yếu kém; mua cổ phần một công ty chứng khoán để hoàn thiện danh mục sản phẩm, dịch vụ…

Các cổ đông cũng đồng thuận lên đến 99,42% với định hướng phát triển và kế hoạch tăng trưởng cao cùng chiến lược bền vững trong năm 2023.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
ĐHĐCĐ HDBank 2023: Đặt mục tiêu kinh doanh tiếp tục tăng trưởng bứt phá
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO