Thứ 2, 06/02/2023
Nhìn ra thế giới

Đồng Đô la Mỹ đang ở đâu?

Nhật Trung - Nhìn ra thế giới - 27/03/2022 07:00
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đồng tiền của Mỹ đã tồn tại qua nhiều cuộc khủng hoảng mà không bị tổn hại. Nhưng hiện nay, lạm phát và xung đột địa chính trị đang ăn sâu vào hào quang của đồng tiền quốc tế này.

Đô la Mỹ là một loại tiền tệ phi thường. Khủng hoảng và chiến tranh có thể làm rung chuyển thế giới, những thay đổi sâu sắc trong kết cấu toàn cầu thúc đẩy sự trỗi dậy của các cường quốc mới - bất kể điều gì xảy ra, tiền của Mỹ vẫn bảo vệ vai trò thống trị của mình trong hệ thống tiền tệ quốc tế. Ít nhất, đó là cách nó đã làm được cho đến bây giờ.

Đồng Đô la Mỹ vẫn là cái neo tiền tệ của thế giới. Đây là một lý do khác khiến phương Tây có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính toàn cầu, cứng rắn đối với Nga vì chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Tuy nhiên, hiện nay, có một số dấu hiệu cho thấy sự thống trị của đồng Đô la Mỹ có thể sắp kết thúc. Có ba yếu tố chính làm dấy lên nghi ngờ:

Thứ nhất, lạm phát có thể bào mòn dai dẳng niềm tin quốc tế vào giá trị của đồng Đô la. Giá tiêu dùng ở Mỹ hiện đang tăng với tốc độ 8% - và xu hướng đang tăng lên. Nước Mỹ đang quá nóng! Điều quan trọng bây giờ là Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ứng phó với nó một cách dứt khoát như thế nào.

Thứ hai, vũ khí sắc bén nhất trong kho vũ khí trừng phạt chống lại Nga là việc đóng băng dự trữ ngoại hối của Moscow tại các ngân hàng trung ương khác, một bước chưa từng tồn tại dưới hình thức này trước đây. Nếu sau đó, những lo ngại lan rộng rằng Washington có thể tịch thu dự trữ ngoại hối bất cứ lúc nào, điều này có thể gây ra thiệt hại lớn cho đồng Đô la.

Thứ ba, mô hình kiến tạo sức mạnh kinh tế đang thay đổi nhanh chóng do chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine – từ các thể chế toàn cầu do Mỹ truyền cảm hứng để hướng tới sự hình thành khối mới với thị trường tài chính phân mảnh. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu sự thay đổi này được phản ánh trên thị trường tiền tệ.

Hậu duệ của một siêu tiền

Phải thừa nhận rằng, các cuộc thảo luận về sự suy giảm của siêu tiền tệ Đô la Mỹ đã diễn ra trong hơn 50 năm. Và chắc chắn có đủ lý do: Năm 1971, hệ thống Bretton Woods sụp đổ, trong đó, các đồng tiền phương Tây khác xoay quanh đồng Đô la (lúc đó, vẫn được hỗ trợ bằng vàng) là ngôi sao trung tâm. Do đó, đã bắt đầu giai đoạn "lạm phát cao". Nó kết thúc khi Fed tăng lãi suất cực cao vào đầu những năm 1980, gây ra sóng gió toàn cầu. Trong những năm 1980, Mỹ đã đi từ vị trí chủ nợ lớn nhất thế giới trở thành con nợ lớn nhất thế giới - và điều này không làm giảm vị thế toàn cầu của đồng tiền nước này. Các lựa chọn thay thế cho đồng Đô la Mỹ đã được xem xét: trong những năm 1980, sự trỗi dậy của kinh tế Nhật Bản dường như chỉ ra vai trò quốc tế mạnh mẽ của đồng Yên; vào cuối những năm 1990, một đối thủ cạnh tranh lần đầu tiên xuất hiện với đồng Euro.

Tất cả những sự kiện này đã làm suy giảm vai trò của đồng Đô la? Không hẳn vậy!

Nhưng sau đó, những biến động trở nên dữ dội hơn. Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 bắt nguồn từ hệ thống tài chính Mỹ. Năm 2011, các tổ chức xếp hạng đã hạ bậc mức độ tín nhiệm của Mỹ: Vào thời điểm đó, Washington đã mất xếp hạng AAA hàng đầu. Sự phân cực chính trị ngày càng mạnh khiến Washington tê liệt, đến mức chính phủ nhiều lần đạt trần nợ luật định và nhiều cơ quan liên bang phải tạm ngừng công việc ("chính phủ ngừng hoạt động"). Nhiệm kỳ tổng thống năm 2017 của Donald Trump có thể được đánh dấu bằng các cuộc tấn công liên tục vào các thể chế dân chủ của Mỹ, trong khi sự trỗi dậy nhanh chóng của Trung Quốc với tư cách là cường quốc hàng đầu đã thách thức tính độc tôn của Mỹ. Tuy nhiên, đồng Đô la Mỹ vẫn là trung tâm tiền tệ của nền kinh tế thế giới.

Tiền của Mỹ, cho đến ngày nay - chiếm khoảng 60% dự trữ ngoại hối toàn cầu và dư nợ quốc tế, 55% tín dụng ngân hàng xuyên quốc gia, và hơn 40% giao dịch ngoại hối và thương mại.

Nước Mỹ có thể không được mọi người yêu thích, nhưng tiền tệ của nó thì ngược lại. Trong hầu hết các lĩnh vực, đồng Euro chỉ đứng thứ hai với chênh lệch khá lớn, các đồng tiền khác thực tế không đóng vai trò gì, theo thống kê của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Đồng Đô la Mỹ đang ở đâu?

Cho đến nay, mọi người đều đầu tư tiền của họ bằng Đô la Mỹ, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng. Tiền in tại Mỹ được coi là nơi trú ẩn an toàn và là phương tiện lưu trữ giá trị. Cuối cùng, nó dựa trên sự tin tưởng vào nền kinh tế Mỹ, các thể chế của nó và pháp quyền. Ngoài ra, còn có các hiệu ứng mạng có tác dụng ổn định bổ sung: đồng Đô la Mỹ cũng là một loại tiền tệ dự trữ, đầu tư, tài trợ và giao dịch. Thị trường ngoại hối có tính thanh khoản cao giúp cho việc giao dịch bằng đồng Đô la có thể thực hiện bất cứ lúc nào với chi phí thấp.

Tất cả các chức năng này củng cố lẫn nhau. Do đó, một khi tiêu chuẩn tiền tệ đã được thiết lập, việc thay thế nó bằng một tiêu chuẩn mới không phải là điều dễ dàng. Do đó, sự thay đổi tiêu chuẩn tiền tệ như vậy chỉ xảy ra sau vài thế hệ - gần đây nhất là sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, khi đồng bảng Anh dần mất đi vai trò thống trị trên trường quốc tế. Sự suy giảm của đồng bảng Anh với tư cách là đồng tiền quốc tế được báo trước bởi sự suy giảm tương đối lâu dài của Đế quốc Anh. Các cường quốc khác đã bắt kịp về kinh tế và quân sự, đáng chú ý nhất là Mỹ và Đức. Nhưng đồng bảng Anh và trung tâm tài chính London vẫn là trung tâm tài chính của thế giới trong một thời gian khá dài.

Sự dịch chuyển chậm

Trong mọi trường hợp, việc đóng băng dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Trung ương Nga có khả năng hủy hoại niềm tin vào đồng Đô la như một loại tiền tệ dự trữ. Hơn nữa, điều này cũng sẽ làm hỏng các chức năng quốc tế khác của đồng Đô la. Là một loại tiền tệ giao dịch, nó đã mất rất nhiều tính phổ biến; các khu vực tiền tệ khác (EU, Trung Quốc) hiện xử lý khối lượng giao dịch lớn hơn Mỹ, ngày càng tăng bằng đồng Euro và các loại tiền tệ khác. Trong nhiều năm, nhiều ngân hàng trung ương đã cố gắng phân tán nguồn dự trữ của họ đa dạng hơn. Vàng cũng đóng một vai trò nhất định, mặc dù nó khá khó bán vì thị trường không có tính thanh khoản đặc biệt, ít nhất là không so với trái phiếu chính phủ Mỹ ("Kho bạc"). Sự dịch chuyển chậm khỏi đồng Đô la có thể được đẩy nhanh bởi các lệnh trừng phạt của các ngân hàng trung ương.

Chắc chắn, cũng đã có những cuộc thảo luận về việc sử dụng đồng Đô la Mỹ làm vũ khí có gây tổn hại đến tư cách đồng tiền dự trữ của nó trong thời kì Tổng thống Trump áp dụng các biện pháp chống lại Iran hay không. Tuy nhiên, quy mô và phạm vi của các lệnh trừng phạt Nga là chưa từng có. Theo đó, đối với các quốc gia có dự trữ ngoại hối lớn, câu hỏi đặt ra là liệu số dự trữ của họ gửi ở Fed (và các ngân hàng trung ương phương Tây khác hiện đang tham gia lệnh trừng phạt) có còn an toàn hay không. Vì không phải tất cả các nền dân chủ là hoàn hảo, nên những lo ngại là chính đáng. Quốc gia có dự trữ ngoại hối lớn nhất cho đến nay là Trung Quốc. Ả Rập Xê út và các tiểu vương quốc vùng Vịnh khác cũng có dự trữ Đô la đáng kể.

Cho đến nay, đồng Đô la đã được hưởng lợi từ thực tế là không có lựa chọn thay thế thực sự: đồng Euro thiếu nền tảng thể chế; Vàng thiếu thanh khoản; đồng Nhân dân tệ thậm chí không thể chuyển đổi được; Tiền điện tử chỉ là một lựa chọn lý thuyết vì chúng thiếu "linh hồn của đồng tiền" (ông chủ của BIS, Agustin Carstens), tức là mức độ đáng tin cậy của các thể chế nhà nước. Nhưng, các loại tiền kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng, cũng do chính các ngân hàng trung ương thúc đẩy - những đổi mới có thể thay đổi hoàn toàn hệ thống tiền tệ.

Ngoài ra, còn có sự tan rã lờ mờ của thế giới thành các khối. Có vẻ như Trung Quốc đang trên đường thiết lập bán cầu của riêng mình. Nếu sự mất lòng tin vào đồng Đô la trở nên quá lớn, Bắc Kinh có thể phát triển các phương thức thanh toán thay thế. 

Không ai muốn giữ một đồng tiền dự trữ cho những thời điểm tồi tệ trừ khi nó ổn định về giá trị một cách hợp lý. Do đó, Fed phải nhanh chóng kiểm soát các động thái giá cả.

Cuối cùng, nguồn tài chính của toàn bộ nền kinh tế Mỹ phụ thuộc vào tình trạng của đồng Đô la. Thực tế là Mỹ có thể chịu đựng thâm hụt tài khoản vãng lai và ngân sách trong dài hạn - và điều đó có nghĩa là, chi tiêu vượt quá khả năng thu nhập - là bởi vì một nửa thế giới sẵn sàng cho Mỹ vay tiền với lãi suất rất thấp.

Vào những năm 1960, Bộ trưởng Tài chính Pháp Valérie Giscard d'Estaing đã phàn nàn rằng đất nước này được hưởng một "đặc ân bất thường". Nhiều cuộc khủng hoảng và chiến tranh khác nhau sau đó, hầu như không thay đổi. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ mãi như vậy.

Lược dịch từ “Dollar – a world currency on demand?” của GS. Henrik Müller, University of Dortmund


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ý nghĩa của các mô hình ChatGPT và AI đối với Fintech và ngân hàng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Được OpenAI ra mắt vào ngày 30/11/2022, chương trình AI này đã gây ấn tượng với người dùng và các nhà công nghệ nhờ khả năng bắt chước ngôn ngữ và phong cách nói của con người, đồng thời cung cấp thông tin mạch lạc và theo chủ đề. Chỉ trong vòng vài ngày ra mắt, dịch vụ đã vượt qua ngưỡng một triệu người dùng. Giờ đây, các nhà quan sát và bình luận trong ngành đang đưa ra giả thuyết về tác động tiềm ẩn của công nghệ này trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng.

Sở hữu bất động sản thứ hai trở lên tại TP. Hồ Chí Mình, người dân có thể phải chịu phí trước bạ tối đa 1 tỷ đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ủy ban Nhân dân (UBND) TP. Hồ Chí Minh vừa xin ý kiến Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc hoàn thiện dự thảo Nghị quyết thay thế Nghị quyết số 54/2017/QH14 (Nghị quyết 54) của Quốc hội về cơ chế, chính sách thí điểm tạo động lực phát triển thành phố.

Giá trị các Neobank thế hệ mới tăng 103% chỉ trong vòng 1 năm

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các ngân hàng số thế hệ mới (còn được gọi là neobank) đã đạt được thành công trong vài năm qua bằng cách tích hợp sức mạnh của công nghệ vào hoạt động ngân hàng.

Truy tố 12 bị can trong vụ án sai phạm giao đất ở tỉnh Bình Thuận

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 12 bị can trong vụ án sai phạm liên quan đến việc giao 3 lô đất nhưng áp giá năm 2013 vào năm 2017, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 45 tỷ đồng...

IMF: Kinh tế Trung Quốc đang phục hồi, nhưng vẫn cần duy trì cải cách

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo nhận định mới nhất của các chuyên gia Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), nền kinh tế Trung Quốc được tiếp thêm đà để phục hồi trong năm nay sau khi dỡ bỏ các hạn chế về đi lại và các hoạt động để phòng chống dịch COVID-19, điều này cũng góp phần thúc đẩy cho nền kinh tế toàn cầu.

ChatGPT tác động như thế nào tới lĩnh vực tài chính?

(thitruongtaichinhtiente.vn) - ChatGPT đang tạo nên làn sóng trong ngành công nghệ nhờ khả năng trả lời chính xác các câu hỏi và hoàn thành nhiều nhiệm vụ, từ tạo phần mềm đến hình thành ý tưởng kinh doanh.

​Hơn 65.000 học sinh cam kết chung tay bảo vệ trái đất cùng Vinamilk

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Học sinh ở 60 trường tiểu học cả nước cam kết chung tay bảo vệ môi trường thông qua chuỗi sự kiện ngoại khóa do Vinamilk phối hợp với các Sở Giáo dục tổ chức.

Vosco (VOS): Quý IV/2022, lợi nhuận sau thuế giảm 84,1%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Vận tải Biển Việt Nam Vosco (mã VOS – sàn HoSE) công bố báo cáo tài chính quý IV/2022 với mức lợi nhuận giảm 84,1%.

Quý IV/2022, Saigontel (SGT) lỗ 26,05 tỷ đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigontel - HoSE: SGT) vừa công bố Báo cáo tài chính quý IV/2022 với doanh thu tăng 56,6% tuy nhiên lợi nhuận sau thuế vẫn ghi nhận lỗ 26,05 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Nhiều chỉ tiêu hoạt động của BAOVIET Bank tăng trưởng khả quan

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BAOVIET Bank) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2022 với nhiều chỉ tiêu tăng trưởng khả quan, đặc biệt trong xu hướng đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển dịch vụ.

Ông Bùi Thành Nhơn chính thức dẫn dắt Novaland với cương vị Chủ tịch HĐQT

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 3/2/2023, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HOSE: NVL) công bố Nghị quyết của HĐQT số 05/2023-NQ.HĐQT-NVLG về việc bầu ông Bùi Thành Nhơn giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT. Đồng thời, Novaland đang tập trung hành động cho công tác tái cấu trúc toàn diện, củng cố đội ngũ nhân lực vững chuyên môn, dày kinh nghiệm.

Xi măng Bỉm Sơn lỗ 26 tỷ đồng trong quý IV/2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Xi măng Bỉm Sơn (mã BCC: HNX) công bố Báo cáo tài chính quý IV/2022 với kết quả thua lỗ gần 26 tỷ đồng.

BAC A BANK chào bán hơn 122 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu

(thitruongtaichinhtiente.vn) - BAC A BANK thông báo chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để triển khai kế hoạch tăng vốn điều lệ đợt 2/2022 nhằm nâng cao năng lực tài chính, năng lực hoạt động và khả năng cạnh tranh của ngân hàng.

PwC Việt Nam bổ nhiệm ông Mai Viết Hùng Trân làm Tổng Giám đốc

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 2/2, PwC Việt Nam chính thức thông báo ông Mai Viết Hùng Trân được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc kể từ ngày 1/7/2023. Ông Trân sẽ kế nhiệm bà Đinh Thị Quỳnh Vân - người đã nắm giữ vai trò Tổng Giám đốc trong 12 năm qua.

Ý nghĩa của các mô hình ChatGPT và AI đối với Fintech và ngân hàng

Công nghệ - V.A - 21:35 05/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Được OpenAI ra mắt vào ngày 30/11/2022, chương trình AI này đã gây ấn tượng với người dùng và các nhà công nghệ nhờ khả năng bắt chước ngôn ngữ và phong cách nói của con người, đồng thời cung cấp thông tin mạch lạc và theo chủ đề. Chỉ trong vòng vài ngày ra mắt, dịch vụ đã vượt qua ngưỡng một triệu người dùng. Giờ đây, các nhà quan sát và bình luận trong ngành đang đưa ra giả thuyết về tác động tiềm ẩn của công nghệ này trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng.

Sở hữu bất động sản thứ hai trở lên tại TP. Hồ Chí Mình, người dân có thể phải chịu phí trước bạ tối đa 1 tỷ đồng

Chính sách mới - Minh Ngọc - 20:30 05/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ủy ban Nhân dân (UBND) TP. Hồ Chí Minh vừa xin ý kiến Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc hoàn thiện dự thảo Nghị quyết thay thế Nghị quyết số 54/2017/QH14 (Nghị quyết 54) của Quốc hội về cơ chế, chính sách thí điểm tạo động lực phát triển thành phố.

​Hơn 65.000 học sinh cam kết chung tay bảo vệ trái đất cùng Vinamilk

Sống đẹp - Phương Uyên - 15:42 05/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Học sinh ở 60 trường tiểu học cả nước cam kết chung tay bảo vệ môi trường thông qua chuỗi sự kiện ngoại khóa do Vinamilk phối hợp với các Sở Giáo dục tổ chức.

​12 ngân hàng Việt Nam lọt Top 500 thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới

Hoạt động ngân hàng - T.H - 15:00 05/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty tư vấn định giá thương hiệu hàng đầu thế giới Brand Finance vừa công bố bảng xếp hạng 500 ngân hàng đứng đầu thế giới về giá trị thương hiệu năm 2023, trong đó, Việt Nam có 12 ngân hàng lọt vào bảng Banking 500 2023 Ranking.

Giá trị các Neobank thế hệ mới tăng 103% chỉ trong vòng 1 năm

Công nghệ - Minh Ngọc - 11:16 05/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các ngân hàng số thế hệ mới (còn được gọi là neobank) đã đạt được thành công trong vài năm qua bằng cách tích hợp sức mạnh của công nghệ vào hoạt động ngân hàng.

Truy tố 12 bị can trong vụ án sai phạm giao đất ở tỉnh Bình Thuận

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 11:08 05/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 12 bị can trong vụ án sai phạm liên quan đến việc giao 3 lô đất nhưng áp giá năm 2013 vào năm 2017, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 45 tỷ đồng...

IMF: Kinh tế Trung Quốc đang phục hồi, nhưng vẫn cần duy trì cải cách

Nhìn ra thế giới - Hải Yến - 08:52 05/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo nhận định mới nhất của các chuyên gia Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), nền kinh tế Trung Quốc được tiếp thêm đà để phục hồi trong năm nay sau khi dỡ bỏ các hạn chế về đi lại và các hoạt động để phòng chống dịch COVID-19, điều này cũng góp phần thúc đẩy cho nền kinh tế toàn cầu.

Vosco (VOS): Quý IV/2022, lợi nhuận sau thuế giảm 84,1%

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 08:45 05/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Vận tải Biển Việt Nam Vosco (mã VOS – sàn HoSE) công bố báo cáo tài chính quý IV/2022 với mức lợi nhuận giảm 84,1%.

Ngân hàng có chất lượng tín dụng tốt có khả năng chống chọi tốt hơn trong điều kiện thị trường bất lợi

Vấn đề - Nhận định - Ngô Hải - 08:30 05/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các ngân hàng có chất lượng tín dụng tốt, lợi nhuận cao thường có nhiều dư địa để trích lập dự phòng, giữ tỷ lệ bao phủ nợ xấu ở mức cao, điển hình như Vietcombank, BIDV, VietinBank, MB… sẽ có khả năng chống chọi tốt hơn trong điều kiện thị trường bất lợi.

ChatGPT tác động như thế nào tới lĩnh vực tài chính?

Công nghệ - Vân Anh - 21:29 04/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - ChatGPT đang tạo nên làn sóng trong ngành công nghệ nhờ khả năng trả lời chính xác các câu hỏi và hoàn thành nhiều nhiệm vụ, từ tạo phần mềm đến hình thành ý tưởng kinh doanh.

Triển khai hóa đơn điện tử từ máy tính tiền: Sẽ quyết liệt xử lý các cơ sở kinh doanh không xuất hóa đơn kịp thời cho người mua

Các Hiệp hội ngành, nghề - Thanh Thanh - 20:50 04/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế  cho biết, mặc dù không có quy định bắt buộc về việc phải áp dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, tuy nhiên, có quy định bắt buộc người bán phải xuất hóa đơn cho người mua khi cung cấp hàng hóa, dịch vụ không phân biệt giá trị từng lần…

Quý IV/2022, Saigontel (SGT) lỗ 26,05 tỷ đồng

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 14:30 04/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigontel - HoSE: SGT) vừa công bố Báo cáo tài chính quý IV/2022 với doanh thu tăng 56,6% tuy nhiên lợi nhuận sau thuế vẫn ghi nhận lỗ 26,05 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Đẩy mạnh CCHC gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia

Tin tức - P.V - 11:12 04/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 3/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì Phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo, tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Triệt phá, bắt giữ ổ nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông với gần 59.300 bị hại

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 09:05 04/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công an thành phố Ninh Bình vừa triệt phá, bắt giữ ổ nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông với gần 59.300 bị hại.

Điện khí hoá và giảm phát thải là ưu tiên toàn cầu trong năm 2023

Ngân hàng Xanh và Phát triển bền vững - Roger Martella (*) - 08:57 04/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tâm điểm của các sự kiện sắp tới có mối liên hệ chặt chẽ với hai ưu tiên chính trong năm 2023: điện khí hoá và giảm phát thải. Theo đó, các lĩnh vực tư nhân và chính phủ phải hợp tác để đạt được tiến bộ song song trong cả hai mục tiêu: tăng cường khả năng tiếp cận điện và giảm phát thải trong các lĩnh vực năng lượng, giao thông vận tải và công nghiệp.

Năm 2023 là giai đoạn đẩy mạnh các hoạt động tái cấu trúc trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Vấn đề - Nhận định - Ngô Hải - 08:30 04/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong Báo cáo chuyên đề về trái phiếu doanh nghiệp năm 2022 - triển vọng 2023 vừa công bố, CTCK Vietcombank (VCBS) nhận định, trái phiếu doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn nhờ nhu cầu phát triển của thị trường vốn với nền kinh tế tăng trưởng. Tuy vậy, áp lực trung hạn với thị trường đến từ việc khối lượng đáo hạn lớn đi cùng khả năng phát hành mới thấp và xu hướng tăng lãi suất.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2023 trong ngành giao thông

Các Hiệp hội ngành, nghề - P.V - 07:00 04/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng vừa ra Chỉ thị số 02 về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2023.

28 văn bản trong lĩnh vực ngân hàng hết hiệu lực toàn bộ

Nghiệp vụ Tài chính Ngân hàng - TTTCTT - 06:30 04/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Quyết định số 127/QĐ- NHNN công bố danh mục văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực, ngưng hiệu lực toàn bộ hoặc một phần thuộc lĩnh vực quản lý của NHNN năm 2022. Các văn bản hết hiệu lực toàn bộ hoặc hết hiệu lực một phần đã được thay thế bằng các văn bản mới.

4 khu công nghiệp tỉnh Hà Nam được bổ sung vào Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam

Kết nối - V.Hiệu - 21:25 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - 4 Khu công nghiệp được bổ sung vào quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam gồm: Đồng Văn V (diện tích quy hoạch 250 ha), Đồng Văn VI (diện tích quy hoạch 250 ha), Kim Bảng I (diện tích quy hoạch 230 ha) và Châu Giang I (diện tích quy hoạch 210 ha).

Nhiều chỉ tiêu hoạt động của BAOVIET Bank tăng trưởng khả quan

Tin hội viên - T.P - 16:23 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BAOVIET Bank) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2022 với nhiều chỉ tiêu tăng trưởng khả quan, đặc biệt trong xu hướng đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển dịch vụ.

Tháng 1/2023, các chỉ số ngành trong VNIndex đều ghi nhận mức tăng

Thị trường - Mai Hiên - 15:46 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thống kê từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh cho thấy, kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 1/2023, chỉ số VNIndex đạt 1.111,18 điểm, tăng 10,34% so với tháng 12/2022 và giảm 24,87% so với cùng kỳ năm 2022.

Công bố Lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Tin tức - P.V - 14:59 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 3/2, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã được Quốc hội khóa XV, Kỳ họp bất thường lần thứ 2 thông qua ngày 9/1/2023. Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì  buổi họp báo.

Ông Bùi Thành Nhơn chính thức dẫn dắt Novaland với cương vị Chủ tịch HĐQT

Doanh nhân - Quỳnh Lê - 14:27 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 3/2/2023, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HOSE: NVL) công bố Nghị quyết của HĐQT số 05/2023-NQ.HĐQT-NVLG về việc bầu ông Bùi Thành Nhơn giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT. Đồng thời, Novaland đang tập trung hành động cho công tác tái cấu trúc toàn diện, củng cố đội ngũ nhân lực vững chuyên môn, dày kinh nghiệm.

Ngân hàng Nhà nước sửa đổi quy định về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của các TCTD

Nghiệp vụ Tài chính Ngân hàng - Bùi Trang - 13:42 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư số 26 /2022/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 22/2019/TT-NHNN quy định về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Việc thay đổi cách tính tổng cấu phần huy động được đánh giá sẽ giảm áp lực lên lãi suất cho vay.

ECB và Ngân hàng Trung ương Anh đồng loạt tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản

Nhìn ra thế giới - Quỳnh Dương - 11:14 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo sau Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) vừa quyết định nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản (0,5%) vào hôm 2/2.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO