Thứ 3, 28/06/2022
Nhìn ra thế giới

Đồng Đô la Mỹ đang ở đâu?

Nhật Trung - Nhìn ra thế giới - 27/03/2022 07:00
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đồng tiền của Mỹ đã tồn tại qua nhiều cuộc khủng hoảng mà không bị tổn hại. Nhưng hiện nay, lạm phát và xung đột địa chính trị đang ăn sâu vào hào quang của đồng tiền quốc tế này.

Đô la Mỹ là một loại tiền tệ phi thường. Khủng hoảng và chiến tranh có thể làm rung chuyển thế giới, những thay đổi sâu sắc trong kết cấu toàn cầu thúc đẩy sự trỗi dậy của các cường quốc mới - bất kể điều gì xảy ra, tiền của Mỹ vẫn bảo vệ vai trò thống trị của mình trong hệ thống tiền tệ quốc tế. Ít nhất, đó là cách nó đã làm được cho đến bây giờ.

Đồng Đô la Mỹ vẫn là cái neo tiền tệ của thế giới. Đây là một lý do khác khiến phương Tây có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính toàn cầu, cứng rắn đối với Nga vì chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Tuy nhiên, hiện nay, có một số dấu hiệu cho thấy sự thống trị của đồng Đô la Mỹ có thể sắp kết thúc. Có ba yếu tố chính làm dấy lên nghi ngờ:

Thứ nhất, lạm phát có thể bào mòn dai dẳng niềm tin quốc tế vào giá trị của đồng Đô la. Giá tiêu dùng ở Mỹ hiện đang tăng với tốc độ 8% - và xu hướng đang tăng lên. Nước Mỹ đang quá nóng! Điều quan trọng bây giờ là Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ứng phó với nó một cách dứt khoát như thế nào.

Thứ hai, vũ khí sắc bén nhất trong kho vũ khí trừng phạt chống lại Nga là việc đóng băng dự trữ ngoại hối của Moscow tại các ngân hàng trung ương khác, một bước chưa từng tồn tại dưới hình thức này trước đây. Nếu sau đó, những lo ngại lan rộng rằng Washington có thể tịch thu dự trữ ngoại hối bất cứ lúc nào, điều này có thể gây ra thiệt hại lớn cho đồng Đô la.

Thứ ba, mô hình kiến tạo sức mạnh kinh tế đang thay đổi nhanh chóng do chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine – từ các thể chế toàn cầu do Mỹ truyền cảm hứng để hướng tới sự hình thành khối mới với thị trường tài chính phân mảnh. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu sự thay đổi này được phản ánh trên thị trường tiền tệ.

Hậu duệ của một siêu tiền

Phải thừa nhận rằng, các cuộc thảo luận về sự suy giảm của siêu tiền tệ Đô la Mỹ đã diễn ra trong hơn 50 năm. Và chắc chắn có đủ lý do: Năm 1971, hệ thống Bretton Woods sụp đổ, trong đó, các đồng tiền phương Tây khác xoay quanh đồng Đô la (lúc đó, vẫn được hỗ trợ bằng vàng) là ngôi sao trung tâm. Do đó, đã bắt đầu giai đoạn "lạm phát cao". Nó kết thúc khi Fed tăng lãi suất cực cao vào đầu những năm 1980, gây ra sóng gió toàn cầu. Trong những năm 1980, Mỹ đã đi từ vị trí chủ nợ lớn nhất thế giới trở thành con nợ lớn nhất thế giới - và điều này không làm giảm vị thế toàn cầu của đồng tiền nước này. Các lựa chọn thay thế cho đồng Đô la Mỹ đã được xem xét: trong những năm 1980, sự trỗi dậy của kinh tế Nhật Bản dường như chỉ ra vai trò quốc tế mạnh mẽ của đồng Yên; vào cuối những năm 1990, một đối thủ cạnh tranh lần đầu tiên xuất hiện với đồng Euro.

Tất cả những sự kiện này đã làm suy giảm vai trò của đồng Đô la? Không hẳn vậy!

Nhưng sau đó, những biến động trở nên dữ dội hơn. Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 bắt nguồn từ hệ thống tài chính Mỹ. Năm 2011, các tổ chức xếp hạng đã hạ bậc mức độ tín nhiệm của Mỹ: Vào thời điểm đó, Washington đã mất xếp hạng AAA hàng đầu. Sự phân cực chính trị ngày càng mạnh khiến Washington tê liệt, đến mức chính phủ nhiều lần đạt trần nợ luật định và nhiều cơ quan liên bang phải tạm ngừng công việc ("chính phủ ngừng hoạt động"). Nhiệm kỳ tổng thống năm 2017 của Donald Trump có thể được đánh dấu bằng các cuộc tấn công liên tục vào các thể chế dân chủ của Mỹ, trong khi sự trỗi dậy nhanh chóng của Trung Quốc với tư cách là cường quốc hàng đầu đã thách thức tính độc tôn của Mỹ. Tuy nhiên, đồng Đô la Mỹ vẫn là trung tâm tiền tệ của nền kinh tế thế giới.

Tiền của Mỹ, cho đến ngày nay - chiếm khoảng 60% dự trữ ngoại hối toàn cầu và dư nợ quốc tế, 55% tín dụng ngân hàng xuyên quốc gia, và hơn 40% giao dịch ngoại hối và thương mại.

Nước Mỹ có thể không được mọi người yêu thích, nhưng tiền tệ của nó thì ngược lại. Trong hầu hết các lĩnh vực, đồng Euro chỉ đứng thứ hai với chênh lệch khá lớn, các đồng tiền khác thực tế không đóng vai trò gì, theo thống kê của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Đồng Đô la Mỹ đang ở đâu?

Cho đến nay, mọi người đều đầu tư tiền của họ bằng Đô la Mỹ, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng. Tiền in tại Mỹ được coi là nơi trú ẩn an toàn và là phương tiện lưu trữ giá trị. Cuối cùng, nó dựa trên sự tin tưởng vào nền kinh tế Mỹ, các thể chế của nó và pháp quyền. Ngoài ra, còn có các hiệu ứng mạng có tác dụng ổn định bổ sung: đồng Đô la Mỹ cũng là một loại tiền tệ dự trữ, đầu tư, tài trợ và giao dịch. Thị trường ngoại hối có tính thanh khoản cao giúp cho việc giao dịch bằng đồng Đô la có thể thực hiện bất cứ lúc nào với chi phí thấp.

Tất cả các chức năng này củng cố lẫn nhau. Do đó, một khi tiêu chuẩn tiền tệ đã được thiết lập, việc thay thế nó bằng một tiêu chuẩn mới không phải là điều dễ dàng. Do đó, sự thay đổi tiêu chuẩn tiền tệ như vậy chỉ xảy ra sau vài thế hệ - gần đây nhất là sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, khi đồng bảng Anh dần mất đi vai trò thống trị trên trường quốc tế. Sự suy giảm của đồng bảng Anh với tư cách là đồng tiền quốc tế được báo trước bởi sự suy giảm tương đối lâu dài của Đế quốc Anh. Các cường quốc khác đã bắt kịp về kinh tế và quân sự, đáng chú ý nhất là Mỹ và Đức. Nhưng đồng bảng Anh và trung tâm tài chính London vẫn là trung tâm tài chính của thế giới trong một thời gian khá dài.

Sự dịch chuyển chậm

Trong mọi trường hợp, việc đóng băng dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Trung ương Nga có khả năng hủy hoại niềm tin vào đồng Đô la như một loại tiền tệ dự trữ. Hơn nữa, điều này cũng sẽ làm hỏng các chức năng quốc tế khác của đồng Đô la. Là một loại tiền tệ giao dịch, nó đã mất rất nhiều tính phổ biến; các khu vực tiền tệ khác (EU, Trung Quốc) hiện xử lý khối lượng giao dịch lớn hơn Mỹ, ngày càng tăng bằng đồng Euro và các loại tiền tệ khác. Trong nhiều năm, nhiều ngân hàng trung ương đã cố gắng phân tán nguồn dự trữ của họ đa dạng hơn. Vàng cũng đóng một vai trò nhất định, mặc dù nó khá khó bán vì thị trường không có tính thanh khoản đặc biệt, ít nhất là không so với trái phiếu chính phủ Mỹ ("Kho bạc"). Sự dịch chuyển chậm khỏi đồng Đô la có thể được đẩy nhanh bởi các lệnh trừng phạt của các ngân hàng trung ương.

Chắc chắn, cũng đã có những cuộc thảo luận về việc sử dụng đồng Đô la Mỹ làm vũ khí có gây tổn hại đến tư cách đồng tiền dự trữ của nó trong thời kì Tổng thống Trump áp dụng các biện pháp chống lại Iran hay không. Tuy nhiên, quy mô và phạm vi của các lệnh trừng phạt Nga là chưa từng có. Theo đó, đối với các quốc gia có dự trữ ngoại hối lớn, câu hỏi đặt ra là liệu số dự trữ của họ gửi ở Fed (và các ngân hàng trung ương phương Tây khác hiện đang tham gia lệnh trừng phạt) có còn an toàn hay không. Vì không phải tất cả các nền dân chủ là hoàn hảo, nên những lo ngại là chính đáng. Quốc gia có dự trữ ngoại hối lớn nhất cho đến nay là Trung Quốc. Ả Rập Xê út và các tiểu vương quốc vùng Vịnh khác cũng có dự trữ Đô la đáng kể.

Cho đến nay, đồng Đô la đã được hưởng lợi từ thực tế là không có lựa chọn thay thế thực sự: đồng Euro thiếu nền tảng thể chế; Vàng thiếu thanh khoản; đồng Nhân dân tệ thậm chí không thể chuyển đổi được; Tiền điện tử chỉ là một lựa chọn lý thuyết vì chúng thiếu "linh hồn của đồng tiền" (ông chủ của BIS, Agustin Carstens), tức là mức độ đáng tin cậy của các thể chế nhà nước. Nhưng, các loại tiền kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng, cũng do chính các ngân hàng trung ương thúc đẩy - những đổi mới có thể thay đổi hoàn toàn hệ thống tiền tệ.

Ngoài ra, còn có sự tan rã lờ mờ của thế giới thành các khối. Có vẻ như Trung Quốc đang trên đường thiết lập bán cầu của riêng mình. Nếu sự mất lòng tin vào đồng Đô la trở nên quá lớn, Bắc Kinh có thể phát triển các phương thức thanh toán thay thế. 

Không ai muốn giữ một đồng tiền dự trữ cho những thời điểm tồi tệ trừ khi nó ổn định về giá trị một cách hợp lý. Do đó, Fed phải nhanh chóng kiểm soát các động thái giá cả.

Cuối cùng, nguồn tài chính của toàn bộ nền kinh tế Mỹ phụ thuộc vào tình trạng của đồng Đô la. Thực tế là Mỹ có thể chịu đựng thâm hụt tài khoản vãng lai và ngân sách trong dài hạn - và điều đó có nghĩa là, chi tiêu vượt quá khả năng thu nhập - là bởi vì một nửa thế giới sẵn sàng cho Mỹ vay tiền với lãi suất rất thấp.

Vào những năm 1960, Bộ trưởng Tài chính Pháp Valérie Giscard d'Estaing đã phàn nàn rằng đất nước này được hưởng một "đặc ân bất thường". Nhiều cuộc khủng hoảng và chiến tranh khác nhau sau đó, hầu như không thay đổi. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ mãi như vậy.

Lược dịch từ “Dollar – a world currency on demand?” của GS. Henrik Müller, University of Dortmund


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành: Đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu khởi công Nhà ga hành khách vào tháng 10/2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đẩy nhanh tiến độ, tuyệt đối không để xảy ra thất thoát, lãng phí, tiêu cực trong triển khai thực hiện Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành; Phấn đấu phê duyệt hồ sơ thiết kế công trình Nhà ga hành khách vào tháng 7/2022 để khởi công vào tháng 10/2022

Agriseco: VN30 đang ở vùng giá hợp lý trong khi VN-Midcap vẫn còn đắt đỏ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhiều ý kiến cho rằng, mặt bằng định giá cổ phiếu hiện đã trở nên hấp dẫn khi so sánh với chỉ tiêu P/E, P/B lịch sử của VN-Index. Mặc dù vậy, mức độ đắt – rẻ của thị trường sẽ bị ảnh hưởng trong các môi trường lãi suất khác nhau. Với xu hướng lãi suất được dự báo tăng lên trong thời gian tới, CTCK Agiribank (Agriseco) đưa ra đánh giá cụ thể về mức định giá của các cổ phiếu nhóm VN30 và VN-Midcap theo phương pháp P/B.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tiếp xã giao Thống đốc NHTW Hàn Quốc và Thống đốc NHTW Hy Lạp

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Toàn thể Thường niên lần thức 92 của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), ngày 25/6/2022, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã có buổi tiếp xã giao Thống đốc NHTW Hàn Quốc Rhee Changyong và Thống đốc NHTW Hy Lạp Yannis Tournaras.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tham dự Hội nghị Toàn thể Thường niên lần thứ 92 của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Toàn thể Thường niên lần thứ 92 của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) và các sự kiện bên lề tại Basel, Thụy Sĩ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã có phát biểu tại Phiên họp Kinh tế toàn cầu và Hội nghị Toàn thể BIS.

Đà Nẵng đã và đang “biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể”

(thitruongtaichinhtiente.vn) -Đó là những đánh giá của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chiều ngày 26/6 khi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về tình hình, kết quả phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị thành phố Đà Nẵng từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay nhân chuyến thăm và làm việc tại thành phố.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tiếp, làm việc với Tổng Giám đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của đoàn Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tham dự Hội nghị Toàn thể Thường niên Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) lần thứ 92 tại Basel, Thụy Sĩ, ngày 24 - 25/6/2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã có buổi tiếp xã giao Tổng Giám đốc BIS Agustin Carstens và tân trưởng đại diện Văn phòng BIS khu vực châu Á Tao Zhang.

Công ty của ông Lê Phước Vũ thoái hết vốn tại Tập đoàn Hoa Sen (HSG)

(thitruongtaichinhtiente.vn) - CTCP Tập đoàn Hoa Sen (Hoa Sen, mã HSG - sàn HoSE) vừa báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu của Công ty TNHH Tập đoàn Đầu tư Hoa Sen, tổ chức có liên quan tới người nội bộ là ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT Hoa Sen.

Gia đình là điểm tựa cho tôi

(thitruongtaichinhtiente.vn) - “Có một nơi để về, đó là nhà. Có những người để yêu thương, đó là gia đình. Có được cả hai, đó là hạnh phúc”- Gia đình chị Phạm Sương Thảo, Phó Giám đốc BIDV Long An chính là một điểm tựa yêu thương và ấm áp như vậy. Sống quây quần trong một tổ ấm có ba thế hệ, gia đình của chị luôn giữ được nét văn hoá truyền thống. Chồng công tác xa nhà, một tay chị đảm đang, lo toan công việc trong gia đình nhưng trong ngôi nhà ấy luôn đầy ắp tiếng cười, hạnh phúc.

Xuất nhập khẩu hàng hóa trong đà tăng trưởng tốt

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Tổng cục Thống kê, hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam tiếp tục duy trì mức tăng cao với tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa tháng Năm ước đạt 62,69 tỷ USD, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước.

Startup Nerman: Câu chuyện khởi nghiệp, tư duy chiến lược và tham vọng chiếm lĩnh thị trường Đông Nam Á

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tư duy chiến lược và tầm nhìn mục tiêu mà đội ngũ Founder của Nerman hướng tới là sẽ đưa thương hiệu Việt dẫn đầu thị trường Đông Nam Á trong 5 năm tới.

Dịch vụ Hàng hóa Nội Bài chốt quyền trả cổ tức còn lại năm 2021 tới 63%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Nội Bài (mã chứng khoán NCT) thông báo chốt quyền chi trả cổ tức còn lại năm 2021.

Chương trình đào tạo Phân tích, xử lý dữ liệu - Thương hiệu MasterMOS của UBGROUP được vinh danh “Sản phẩm chất lượng, dịch vụ hoàn hảo năm 2022”

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chương trình đào tạo Phân tích, xử lý dữ liệu - Thương hiệu MasterMOS của Công ty Cổ phần Tập đoàn UB (UBGROUP) vừa được vinh danh là “Sản phẩm chất lượng, dịch vụ hoàn hảo năm 2022” tại Lễ công bố “Thương hiệu xuất sắc 3 miền và Gương mặt doanh nhân xuất sắc 3 miền” tổ chức ngày 26/6/2022 tại Hà Nội. Lễ công bố được truyền hình trực tiếp trên kênh VTC6 - Đài truyền hình Kỹ thuật số Việt Nam. 

F88 lần thứ 2 được nhận Chứng chỉ vàng về bảo vệ khách hàng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đáp ứng 7 tiêu chí khắt khe mà tổ chức Smart Campaign (Mỹ) đề ra, một lần nữa, F88 nhận được chứng chỉ vàng về việc Bảo vệ khách hàng (Client Protection Certificate - CPC).

Đạm Phú Mỹ (DPM) đặt mục tiêu doanh thu 17.239 tỷ đồng cho năm 2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - Đạm Phú Mỹ (mã chứng khoán DPM) thông qua kế hoạch doanh thu và lợi nhuận trước thuế năm 2022 lần lượt là 17.239 tỷ đồng và 4.130 tỷ đồng.

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành: Đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu khởi công Nhà ga hành khách vào tháng 10/2022

Các Hiệp hội ngành, nghề - V.Hiệu - 12:37 28/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đẩy nhanh tiến độ, tuyệt đối không để xảy ra thất thoát, lãng phí, tiêu cực trong triển khai thực hiện Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành; Phấn đấu phê duyệt hồ sơ thiết kế công trình Nhà ga hành khách vào tháng 7/2022 để khởi công vào tháng 10/2022

Mastercard mở rộng ưu đãi và đặc quyền du lịch

Doanh nghiệp - Hoàng Chi - 12:31 28/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Du lịch đã thực sự trở lại sau một thời gian dài mong đợi. Để đáp ứng những nhu cầu ngày càng gia tăng, Mastercard cho biết đã mở rộng nền tảng Dịch vụ Du lịch & Phong cách sống Mastercard với nhiều quan hệ đối tác mới, tập trung vào việc mang lại các trải nghiệm du lịch liền mạch và những khoảnh khắc vô giá cho chủ thẻ, trong đó bao gồm dịch vụ WhatsApp, cảnh báo Covid và các đặc quyền như quyền sử dụng phòng chờ khi chuyến bay bị hoãn.

Công cụ tín phiếu NHNN hoạt động trở lại sau gần 2 năm đóng băng

Vấn đề - Nhận định - Lan Nguyễn - 12:18 28/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau gần 2 năm đóng băng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã sử dụng lại kênh tín phiếu với khối lượng lớn để hút nguồn vốn đang dư thừa trên hệ thống ngân hàng, qua đó kiểm soát lãi suất liên ngân hàng.

Công ty của ông Lê Phước Vũ thoái hết vốn tại Tập đoàn Hoa Sen (HSG)

Doanh nghiệp - Quỳnh Dương - 12:00 28/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - CTCP Tập đoàn Hoa Sen (Hoa Sen, mã HSG - sàn HoSE) vừa báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu của Công ty TNHH Tập đoàn Đầu tư Hoa Sen, tổ chức có liên quan tới người nội bộ là ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT Hoa Sen.

Gia đình là điểm tựa cho tôi

Sống đẹp - P.V - 11:07 28/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - “Có một nơi để về, đó là nhà. Có những người để yêu thương, đó là gia đình. Có được cả hai, đó là hạnh phúc”- Gia đình chị Phạm Sương Thảo, Phó Giám đốc BIDV Long An chính là một điểm tựa yêu thương và ấm áp như vậy. Sống quây quần trong một tổ ấm có ba thế hệ, gia đình của chị luôn giữ được nét văn hoá truyền thống. Chồng công tác xa nhà, một tay chị đảm đang, lo toan công việc trong gia đình nhưng trong ngôi nhà ấy luôn đầy ắp tiếng cười, hạnh phúc.

Xuất nhập khẩu hàng hóa trong đà tăng trưởng tốt

Các Hiệp hội ngành, nghề - P.V - 10:27 28/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Tổng cục Thống kê, hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam tiếp tục duy trì mức tăng cao với tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa tháng Năm ước đạt 62,69 tỷ USD, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước.

Startup Nerman: Câu chuyện khởi nghiệp, tư duy chiến lược và tham vọng chiếm lĩnh thị trường Đông Nam Á

Doanh nhân - Minh Ngọc - 09:34 28/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tư duy chiến lược và tầm nhìn mục tiêu mà đội ngũ Founder của Nerman hướng tới là sẽ đưa thương hiệu Việt dẫn đầu thị trường Đông Nam Á trong 5 năm tới.

Triển khai thu phí điện tử không dừng trên toàn quốc từ ngày 1/8/2022

Các Hiệp hội ngành, nghề - P.V - 08:52 28/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thu phí theo hình thức điện tử không dừng để thay thế cho hình thức thu phí thủ công là văn minh, hiện đại, giảm chi phí xã hội, góp phần bảo vệ môi trường, đảm bảo công khai, minh bạch trong hoạt động thu phí.

Dịch vụ Hàng hóa Nội Bài chốt quyền trả cổ tức còn lại năm 2021 tới 63%

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 08:40 28/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Nội Bài (mã chứng khoán NCT) thông báo chốt quyền chi trả cổ tức còn lại năm 2021.

VietinBank - Ngân hàng cung cấp dịch vụ TTTM tốt nhất Việt Nam 2022

Tin hội viên - Thu Huế - 08:00 28/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tạp chí Asiamoney vừa trao tặng cho VietinBank Giải thưởng Ngân hàng cung cấp dịch vụ Tài trợ Thương mại (TTTM) tốt nhất Việt Nam 2022 (1st - Best Services for Trade Finance in Vietnam, 2022).

Agriseco: VN30 đang ở vùng giá hợp lý trong khi VN-Midcap vẫn còn đắt đỏ

Thị trường - Quỳnh Dương - 20:59 27/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhiều ý kiến cho rằng, mặt bằng định giá cổ phiếu hiện đã trở nên hấp dẫn khi so sánh với chỉ tiêu P/E, P/B lịch sử của VN-Index. Mặc dù vậy, mức độ đắt – rẻ của thị trường sẽ bị ảnh hưởng trong các môi trường lãi suất khác nhau. Với xu hướng lãi suất được dự báo tăng lên trong thời gian tới, CTCK Agiribank (Agriseco) đưa ra đánh giá cụ thể về mức định giá của các cổ phiếu nhóm VN30 và VN-Midcap theo phương pháp P/B.

Chương trình đào tạo Phân tích, xử lý dữ liệu - Thương hiệu MasterMOS của UBGROUP được vinh danh “Sản phẩm chất lượng, dịch vụ hoàn hảo năm 2022”

Tin hội viên - P.V - 20:52 27/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chương trình đào tạo Phân tích, xử lý dữ liệu - Thương hiệu MasterMOS của Công ty Cổ phần Tập đoàn UB (UBGROUP) vừa được vinh danh là “Sản phẩm chất lượng, dịch vụ hoàn hảo năm 2022” tại Lễ công bố “Thương hiệu xuất sắc 3 miền và Gương mặt doanh nhân xuất sắc 3 miền” tổ chức ngày 26/6/2022 tại Hà Nội. Lễ công bố được truyền hình trực tiếp trên kênh VTC6 - Đài truyền hình Kỹ thuật số Việt Nam. 

Manulife Việt Nam cùng khách hàng trồng rừng, hướng tới một tương lai bền vững

Sống đẹp - S.A - 20:41 27/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thực hiện cam kết tham gia chống biến đổi khí hậu, Manulife Việt Nam đã phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên GAIA, tiếp tục mang đến những chiến dịch sáng tạo đồng hành cùng khách hàng nhằm thúc đẩy một tương lai bền vững cho người dân Việt Nam.

Triệt xóa đường dây sử dụng tài liệu giả để chiếm đoạt tài sản thông qua tài khoản ngân hàng

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 16:44 27/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công an quận Hà Đông phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự - CATP Hà Nội và Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) vừa triệt xóa đường dây sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức chiếm đoạt khoảng 10 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng của người dân.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tiếp xã giao Thống đốc NHTW Hàn Quốc và Thống đốc NHTW Hy Lạp

Hoạt động ngân hàng - P.V - 15:30 27/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Toàn thể Thường niên lần thức 92 của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), ngày 25/6/2022, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã có buổi tiếp xã giao Thống đốc NHTW Hàn Quốc Rhee Changyong và Thống đốc NHTW Hy Lạp Yannis Tournaras.

F88 lần thứ 2 được nhận Chứng chỉ vàng về bảo vệ khách hàng

Doanh nghiệp - Gia Nguyễn - 14:51 27/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đáp ứng 7 tiêu chí khắt khe mà tổ chức Smart Campaign (Mỹ) đề ra, một lần nữa, F88 nhận được chứng chỉ vàng về việc Bảo vệ khách hàng (Client Protection Certificate - CPC).

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu cát trắng silic, cát vàng khuôn đúc

Doanh nghiệp - P.V - 14:47 27/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trên cơ sở cân đối nhu cầu của thị trường trong nước và bảo đảm dự trữ khoáng sản, Bộ Xây dựng quy định về chỉ tiêu kỹ thuật để xuất khẩu cát trắng silic, cát vàng làm khuôn đúc sau tuyển, chế biến.

Đạm Phú Mỹ (DPM) đặt mục tiêu doanh thu 17.239 tỷ đồng cho năm 2022

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 14:38 27/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - Đạm Phú Mỹ (mã chứng khoán DPM) thông qua kế hoạch doanh thu và lợi nhuận trước thuế năm 2022 lần lượt là 17.239 tỷ đồng và 4.130 tỷ đồng.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tham dự Hội nghị Toàn thể Thường niên lần thứ 92 của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế

Hoạt động ngân hàng - P.V - 14:00 27/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Toàn thể Thường niên lần thứ 92 của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) và các sự kiện bên lề tại Basel, Thụy Sĩ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã có phát biểu tại Phiên họp Kinh tế toàn cầu và Hội nghị Toàn thể BIS.

Đà Nẵng đã và đang “biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể”

Tin tức - TTTCTT - 13:00 27/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) -Đó là những đánh giá của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chiều ngày 26/6 khi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về tình hình, kết quả phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị thành phố Đà Nẵng từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay nhân chuyến thăm và làm việc tại thành phố.

Ngân hàng Nhà nước sửa đổi Thông tư 39/2016/TT-NHNN về hoạt động cho vay của TCTD

Pháp luật - Nghiệp vụ - Ngô Hải - 12:30 27/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nướcViệt Nam (NHNN) vừa công bố dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) đối với khách hàng. So với Thông tư cũ, dự thảo Thông tư mới có nhiều điểm mới, trong đó đáng chú ý là NHNN đã bổ sung thêm “Hoạt động cho vay qua việc sử dụng các phương tiện điện tử”.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tiếp, làm việc với Tổng Giám đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế

Hoạt động ngân hàng - P.V - 11:30 27/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của đoàn Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tham dự Hội nghị Toàn thể Thường niên Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) lần thứ 92 tại Basel, Thụy Sĩ, ngày 24 - 25/6/2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã có buổi tiếp xã giao Tổng Giám đốc BIS Agustin Carstens và tân trưởng đại diện Văn phòng BIS khu vực châu Á Tao Zhang.

Gửi tiết kiệm online lãi suất tới 7% tại BAOVIET Bank

Sản phẩm, dịch vụ - T.P - 11:13 27/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - ​​​​​​​Chỉ cần truy cập Internet Banking của BAOVIET Bank hoặc ứng dụng BAOVIET Smart, khách hàng có thể dễ dàng gửi tiết kiệm online mọi lúc mọi nơi với lãi suất tới 7%/năm.

VinaCapital: Việt Nam chống chịu tốt hơn đối với việc Fed tăng lãi suất và các rủi ro toàn cầu khác

Vấn đề - Nhận định - Michael Kokalari, CFA (*) - 11:05 27/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trước những biến động tiêu cực từ kinh tế thế giới (Fed tăng lãi suất, xung đột giữa Nga, Ukraina, giá dầu tăng mạnh…), VinaCapital tin rằng, các chính sách của Chính phủ đã đưa ra trong suốt thập kỷ qua để bảo vệ nền kinh tế khỏi những cơn bão kinh tế toàn cầu đã và đang giúp Việt Nam chống chịu tốt hơn với những tác động tiêu cực trên toàn cầu, đặc biệt là từ Mỹ và châu Âu.

Tăng cường công tác chỉ đạo nhằm nâng cao chất lượng hoạt động báo chí, truyền thông

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua, Ban Tuyên giáo Trung ương đã ban hành Kế hoạch số 156-KH/BTGTW về Tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý, chấn chỉnh hoạt động báo, tạp chí, trang thông tin điện tử, mạng xã hội trong giai đoạn hiện nay.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO