Thị trường

Dòng tiền chảy vào thị trường hàng hóa tăng mạnh

Q.L 24/10/2023 - 10:07

Trái ngược với diễn biến trên thị trường chứng khoán, số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, dòng tiền đổ vào thị trường hàng hóa tăng dần đều theo từng phiên, giúp giá trị giao dịch trung bình cả tuần trước tăng 14% so với tuần trước đó, đạt trên 4.200 tỷ đồng mỗi ngày.

Thị trường hàng hóa thế giới vẫn tương đối giằng co, nhưng lực mua đang có phần mạnh hơn. Chỉ số MXV-Index chốt tuần tăng 0,85% lên mức 2.261 điểm.

Trong đó, nhóm nông sản và nguyên liệu công nghiệp ghi nhận nhiều mặt hàng quan trọng đón nhận lực mua rất mạnh trong tuần, đóng góp chính vào đà hồi phục chung của chỉ số giá hàng hoá.

p-638336796650562263.png

Tuần giao dịch từ ngày 16 - 22/10 đánh dấu sự khởi sắc mạnh mẽ của giá đậu tương và khô đậu, trong bối cảnh nhu cầu đối với hai mặt hàng này gia tăng. Thậm chí trong một số phiên, đà tăng mạnh của giá khô đậu đã hỗ trợ cho giá đậu tương. Khép lại tuần vừa rồi, giá đậu tương tăng 1,56% trong khi giá khô đậu cao hơn 8,69%. Đây là mức tăng hàng tuần cao nhất của giá khô đậu trong gần một năm qua.

Kết thúc tuần giao dịch từ ngày 16 - 22/10, giá đường quay đầu suy yếu. Cụ thể, giá đường 11 giảm 0,67% và giá đường trắng mất 0,11% so với tham chiếu. Tuy nhiên, đây vẫn là vùng giá cao đối với cả hai mặt hàng đường khi những lo ngại về nguồn cung thấp đã dịu bớt nhưng chưa hoàn toàn biến mất.

p-638336796937537800.png

Chính phủ Ấn Độ trong tuần trước đã thông báo sẽ gia hạn lệnh hạn chế xuất khẩu đường không thời hạn từ sau tháng 10 này, với mục tiêu bình ổn giá trong nước khi các cuộc bầu cử diễn ra. Điều này làm bớt đi lo ngại về khả năng xuất khẩu từ quốc gia châu Á vì trước đó thị trường đồn thổi về nguy cơ quốc gia này sẽ cấm xuất khẩu đường trong niên vụ 2023/24. Hiện tại, Ấn Độ vẫn chưa có mức xuất khẩu cụ thể cho vụ mới.

Cùng với đó, sản lượng đường nửa đầu tháng 10 tại Brazil đứng trước nguy cơ suy yếu so với cùng kỳ tháng trước do ảnh hưởng từ mưa tại khu vực phía Nam, tập đoàn công nghiệp mía đường UNICA cho biết trong báo cáo mới nhất.

p-638336797054090869.png

Giá bông có tuần giảm mạnh khi mất 4,25% so với tham chiếu. Bán hàng bông tại Mỹ vẫn ở mức thấp, cùng với lo ngại nhu cầu giảm tại Trung Quốc khiến cho giá giảm sâu.

Thị trường cà phê là tâm điểm thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Trong đó, giá Robusta tăng 8,54% và giá Arabica tăng 6,68% so với tham chiếu. Cả hai mặt hàng đều ghi nhận 5/5 phiên mang sắc xanh, đẩy giá giao dịch hiện tại lên mức cao nhất trong hai tháng. Lo ngại về khả năng cung ứng trong ngắn hạn tại hai quốc gia sản xuất hàng đầu khiến lực mua áp đảo trong tuần qua.

MXV cho biết nguồn cung cà phê vẫn đang khan hiếm tại Việt Nam trong bối cảnh sản lượng vụ cũ gần như đã hết, còn cà phê vụ mới đang gặp trở ngại trong quá trình thu hoạch. Điều này khiến lượng cà phê xuất khẩu tính đến hiện tại vẫn còn ảm đạm. Theo Tổng cục Hải quan, lũy kế xuất khẩu cà phê đến hết 15/10 giảm 8% so với cùng kỳ năm 2022.

Cùng với đó, khó khăn trong quá trình vận chuyển cà phê tại Brazil dẫn đến lo ngại hạn chế lượng hàng xuất đi ở hiện tại. Các nhà xuất khẩu tại quốc gia Nam Mỹ này đang phàn nàn về tình trạng thiếu xe tải và container cho quá trình vận chuyển cà phê. Đồng thời, mưa lan rộng tại vùng phía Nam khiến thời gian chờ tàu tại cảng Santos, nơi vận chuyển cà phê chính bị kéo dài. Những khó khăn nêu trên làm trì hoãn thời gian và lượng hàng xuất đi.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Dòng tiền chảy vào thị trường hàng hóa tăng mạnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO