ECB khởi động tham vấn về kế hoạch phát hành "đồng euro kỹ thuật số"

Minh Trang| 13/10/2020 16:50
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(Thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ khởi động một cuộc tham vấn cộng đồng và bắt đầu các thử nghiệm để đưa ra quyết định về việc tạo ra một "đồng euro kỹ thuật số" cho khu vực Eurozone.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến trong ngày 12/10 sẽ khởi động một cuộc tham vấn cộng đồng và bắt đầu các thử nghiệm để giúp ngân hàng này đưa ra quyết định có hay không nên tạo ra một "đồng euro kỹ thuật số" cho khu vực đồng tiền chung gồm 19 quốc gia hay không.

Động thái trên diễn ra giữa lúc đại dịch COVID-19 đang đẩy nhanh xu hướng chuyển dịch khỏi tiền mặt và các nhà hoạch định chính sách quan ngại đến sự phát triển mạnh mẽ của các loại tiền điện tử tư nhân như Bitcoin.

Đồng euro kỹ thuật số sẽ là một phiên bản điện tử của đồng euro và tiền xu, và nó sẽ được đấu thầu hợp pháp và được đảm bảo bởi ECB.

Việc triển khai đồng tiền này cũng sẽ cho phép các cá nhân lần đầu tiên được gửi tiền trực tiếp vào ECB. Điều này có thể an toàn hơn so với việc gửi tiền ở các ngân hàng thương mại, có thể bị phá sản hoặc giữ tiền mặt.
Giống như tiền mặt, tiền kỹ thuật số có thể được lưu trữ bên ngoài hệ thống ngân hàng, chẳng hạn như trong "ví kỹ điện tử". Nó sẽ cho phép công dân và các doanh nghiệp thực hiện việc thanh toán thường xuyên một cách nhanh chóng, dễ dàng và an toàn.

ECB nhấn mạnh rằng đồng euro kỹ thuật số sẽ "bổ sung cho tiền mặt chứ không phải thay thế nó". Việc phát hành và chuyển tiền euro kỹ thuật số có thể được thực hiện bằng cách sử dụng công nghệ chuỗi khối mà các loại tiền điện tử như Bitcoin đang sử dụng.

Đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy hoạt động thanh toán tực tuyến, giữa bối cảnh mọi người tránh sử dụng tiền giấy và tiền xu vì lo ngại chúng có thể làm lây lan virus SARS-CoV-2.

Theo một báo cáo gần đây của Euromonitor International, ngay cả ở Đức, nơi tiền mặt được cho là “vua”, người tiêu dùng lần đầu tiên được dự kiến sẽ tiêu tiền bằng thẻ nhiều hơn tiền mặt trong năm nay.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
ECB khởi động tham vấn về kế hoạch phát hành "đồng euro kỹ thuật số"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO