Doanh nghiệp

EVN bàn giao Ô Môn 3&4 cho PVN, PV Power có thể nhận thêm trọng trách lớn

Mai Hương 30/06/2023 - 07:35

Chiều ngày 29/6, tại trụ sở Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã diễn ra Lễ ký biên bản bàn giao hồ sơ Dự án Nhà máy điện (NMĐ) Ô Môn 3 và Ô Môn 4 giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam-PVN).

Sau khi được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chuyển chủ đầu tư dự án Nhà máy điện Ô Môn 3 và Ô Môn 4 từ EVN sang PVN, chiều ngày 29/6, PVN đã tổ chức Lễ ký biên bản bàn giao hồ sơ tại trụ sở Tập đoàn.

Tham dự và chứng kiến lễ bàn giao có đại diện lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính cùng lãnh đạo của PVN và EVN. Ngoài ra, còn có đại diện lãnh đạo các đơn vị của PV Power (POW), PVEP, Phú Quốc POC, SW POC trong đó POW là chủ lực sản xuất điện của PVN.

Hiện PV POW (POW) là doanh nghiệp sản xuất điện lớn thứ 2 sau EVN và là nhà sản xuất điện khí lớn nhất Việt Nam. Công ty cũng đang triển khai các thủ tục để chuẩn bị triển khai dự án nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4, những dự án LNG đầu tiên của Việt Nam. Quy mô công suất 1.500 MW, tổng mức đầu tư 1,3 tỷ USD. Tại ĐHĐCĐ thường niên 2023, ban lãnh đạo POW cho biết, dự kiến quý III/2023 sẽ hoàn thành ký kết PPA và có khung giá của Bộ Công Thương.

Trong khi đó, dự án Ô Môn 3&4 có công suất 1.050 MW/nhà máy, đặt tại trung tâm điện lực Ô Môn, phường Phước Thới, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ. Tổng quy mô của 2 dự án có thể lên tới gần 2,5 tỷ USD.

EVN bàn giao Ô Môn 3&4 cho PVN, PV Power có thể nhận thêm trọng trách lớn ảnh 1
Trung tâm Điện lực Ô Môn – Cần Thơ

2 dự án nằm trong Chuỗi dự án khí – điện Lô B, bao gồm các dự án thượng nguồn (mỏ khí), trung nguồn (dự án đường ống dẫn khí) và hạ nguồn (nhà máy điện). Chuỗi dự án đang có cơ hội để triển khai trong năm 2023 nhằm đáp ứng tiến độ có dòng khí đầu tiên vào cuối năm 2026. Theo quy hoạch điện VIII, chuỗi dự án khí - điện Lô B sẽ là nguồn điện quan trọng, cung cấp bổ sung cho hệ thống điện quốc gia tại khu vực miền Nam giai đoạn 2026 - 2030. Bên cạnh đó, chuỗi dự án cũng phù hợp với xu thế chuyển dịch năng lượng và đáp ứng mục tiêu giảm phát thải carbon theo cam kết của Thủ tướng Chính phủ tại COP26.

Với một loạt dự án "khủng" kể trên, nhu cầu tăng vốn của PV Power đang là khá cấp thiết. PVN hiện cũng đã có chủ trương cho phép POW tăng vốn điều lệ từ 23.500 tỷ đồng lên 30.000 tỷ đồng.

EVN bàn giao Ô Môn 3&4 cho PVN, PV Power có thể nhận thêm trọng trách lớn ảnh 2
Diễn biến giá cổ phiếu POW

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu POW đã tích lũy đi ngang hơn 3 tháng trong nền giá 13.000-14.000 đồng/cổ phiếu bất chấp thị trường đã có nhiều diễn biến tích cực.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
EVN bàn giao Ô Môn 3&4 cho PVN, PV Power có thể nhận thêm trọng trách lớn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO