FiinRatings và GGGI hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam huy động nguồn vốn xanh

Ngô Hải| 26/02/2023 18:30
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty Cổ phần FiinRatings và Viện Tăng trưởng Xanh Toàn cầu (GGGI) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm thúc đẩy thị trường trái phiếu xanh và tài chính bền vững tại Việt Nam.

FiinRatings và GGGI hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam huy động nguồn vốn xanh

Theo thỏa thuận, hai bên sẽ hợp tác chia sẻ các thông lệ tốt nhất, nhằm xây dựng thị trường trái phiếu Xanh, Xã hội, và Bền vững Việt Nam. Hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tiến hành các bước trong việc phát hành trái phiếu xanh trên thị trường vốn cả trong và ngoài nước, bao gồm chuẩn bị khung trái phiếu xanh, xác nhận độc lập và các khâu khác liên quan tới việc phát hành trái phiếu xanh nói chung.

Đồng thời, hai bên sẽ cùng đồng hành xuyên suốt quá trình đào tạo thị trường và chia sẻ kiến thức về phát triển tài chính xanh ở Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Nguyễn Quang Thuân, Tổng Giám đốc FiinRatings cho biết, hiện nay nhu cầu đầu tư vào trái phiếu xanh và tín dụng xanh phát hành bởi các doanh nghiệp Việt Nam là rất lớn. Tại Việt Nam, Chính phủ cũng đang trong quá trình dự thảo quy định tiêu chí môi trường và việc xác nhận đối với dự án được cấp tín dụng xanh, phát hành trái phiếu xanh làm cơ sở để thị trường này có thể vươn lên mạnh mẽ.

"Với vai trò là một đơn vị xếp hạng tín nhiệm và đơn vị ủy quyền xác nhận trái phiếu xanh bởi Tổ chức Trái phiếu Khí hậu tại Việt Nam, chúng tôi rất vui mừng được cùng chung tay với GGGI nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tận dụng xu hướng này cho các dự án xanh và qua đó góp phần phát triển thị trường trái phiếu xanh tại Việt Nam”, ông Nguyễn Quang Thuân chia sẻ.

Bà Maria Cecilia Paña, Phó Trưởng đại diện Quốc gia GGGI Việt Nam  cho biết, sự phát triển của thị trường tài chính bền vững sẽ có vai trò xúc tác cho việc xây dựng quá trình chuyển đổi theo hướng xanh của các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 thông qua huy động vốn cho các dự án giảm phát thải, phù hợp với Đóng góp quốc gia tự quyết định (NDC), và Các mục tiêu phát triển bền vững (SDG).

"Quan hệ đối tác với FiinRatings, tổ chức xác nhận trái phiếu xanh nội địa đầu tiên trên thị trường, rất phù hợp với các chiến lược của GGGI trong việc hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của thị trường trái phiếu xanh trong nước cũng như hệ sinh thái tài chính xanh, tài chính xã hội và tài chính bền vững tại Việt Nam”, bà Cecilia Paña cho biết.

Được biết, từ năm 2020, GGGI và Bộ Tài chính Việt Nam đang phối hợp triển khai Chương trình Chuẩn bị sẵn sàng cho Trái phiếu Xanh Việt Nam. Đây là chương trình hỗ trợ kỹ thuật do Chính phủ Luxembourg tài trợ nhằm đẩy mạnh sự phát triển thị trường trái phiếu xanh tại Việt Nam, thông qua việc tăng cường hỗ trợ khung chính sách, nâng cao năng lực thị trường, chia sẻ kiến thức và tư vấn hỗ trợ kỹ thuật cho các tổ chức phát hành thí điểm.

Thỏa thuận hợp tác giữa FiinRatings và GGGI một lần nữa khẳng định mối quan hệ chặt chẽ giữa hai bên, là bước đi quan trọng để thúc đẩy việc hình thành và phát triển dài hạn trái phiếu xanh, tín dụng xanh, mang đến hiệu ứng tích cực cho nền kinh tế tăng trưởng bền vững, từ đó góp phần thực hiện các mục tiêu quốc gia của Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
FiinRatings và GGGI hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam huy động nguồn vốn xanh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO