Thứ 3, 28/06/2022
Nhìn ra thế giới

Fintech giúp hiện đại hóa hình thức tiết kiệm và cho vay truyền thống

Nguyễn Anh Tuấn (Tổng hợp) - Nhìn ra thế giới - 04/04/2021 11:09
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiết kiệm bắt buộc nhờ vào Hội nhóm Tiết kiệm và Tín dụng xoay vòng (ROSCA) sẽ hạn chế những vụ mua sắm lãng phí và do đó tăng gấp ba tỷ lệ thành công.

ROSCA – công cụ tiết kiệm tín dụng truyền thống

Thiếu các tổ chức tài chính chính thức là trở ngại trong các cộng đồng nông thôn. Các hộ gia đình nông thôn thường có nhiều nguồn tín dụng, từ các khoản vay từ bạn bè và người thân (thường được thực hiện có đi có lại do đó không phải chịu bất kỳ khoản lãi suất nào).

ROSCA, viết tắt của Rotating Savings and Credit Association (Hội nhóm Tiết kiệm và Tín dụng xoay vòng) và các hợp tác xã tín dụng là hình thức ở giữa trong các hình thức tín dụng ở nông thôn. Trong khi hợp tác xã tín dụng là một tổ chức chính thức và có tư cách pháp nhân, ROSCA được nhiều người biết đến hơn, phù hợp với nhu cầu của các hộ gia đình nông thôn nhờ tính đơn giản và sự hiểu biết không chính thức giữa các thành viên trong cộng đồng.

Ở Việt Nam, không mấy người biết đến thuật ngữ ROSCA nhưng nhắc tới chơi hụi (hay các tên khác như họ, hội, biêu, phường, huê)  thì hầu như người Việt nào cũng đã từng nghe tới. Hơn thế, hình thức tiết kiệm và cho vay dân gian này phổ biến trên khắp thế giới (được gọi là committee ở India, djanggis ở Cameroon và susus ở Nam Phi). Theo tài liệu “The Kou in Japan: A Precursor of Modern Finance”, một hình thức tương tự như chơi hụi có thể đã xuất hiện ở Nhật Bản từ thế kỷ 13. Có thể hình dung cách hoạt động của một nhóm hụi qua một ví dụ đơn giản hóa như sau: nếu một người tiết kiệm được 2 triệu đồng mỗi tháng nhưng lại muốn mua một chiếc xe máy có giá 20 triệu thì anh ta sẽ có thể mua nó sau 10 tháng tiết kiệm. Nhưng nếu 10 người có cùng một mục đích thì họ có thể đạt được điều đó nhanh hơn trong 90% các trường hợp. Mỗi tháng, mỗi người sẽ góp họ 2 triệu. Một người được “bốc” ngẫu nhiên để nhận 20 triệu trong tháng đầu. Các tháng sau cũng “bốc” ngẫu nhiên để xác định người nhận “bát họ” và thế là 9 trong 10 người sẽ có thể mua xe máy sớm hơn dự tính (trong khi họ vẫn cho vào quỹ tiết kiệm để mua xe 2 triệu nếu không có nhóm chơi hụi).

ROSCA đóng vai trò như một công cụ tiết kiệm và tín dụng, và có một số ưu điểm khiến nó trở nên phổ biến:

- Hạch toán kế toán đơn giản (chỉ phải theo dõi xem ai đã nhận được “bát họ” và ai chưa);

- Vòng đời của ROSCA có sự khởi đầu và kết thúc rõ ràng;

- Không cần phải cất giữ tiền vì tiền đi thẳng từ túi người này vào túi người khác.

ROSCA cũng đóng vai trò như một công cụ tuyệt vời để tiết kiệm tiền do không có các tổ chức tiết kiệm chính thức ở các cộng đồng nông thôn. Miễn là các thành viên ROSCA đã quen biết nhau, rủi ro tín dụng sẽ không phải là vấn đề: các thành viên có thể thực thi các biện pháp trừng phạt (xã hội và kinh tế) đối với những người ngừng đóng góp vào quỹ.

Theo báo cáo “The Global Findex Database 2014: Measuring Financial Inclusion Around the World” của World Bank, 17% những người trưởng thành tiết kiệm tiền ở các nước đang phát triển đang làm điều đó một cách “bán chính thức”, chủ yếu là thông qua các nhóm ”hụi”. Do đó, quy mô của các nhóm hụi là khá lớn so với hình dung của những người chỉ quen với dịch vụ ngân hàng truyền thống.

ROSCA phiên bản 2.0 và 3.0

ROSCA đã nhận được sự quan tâm đáng kể và tiến hóa lên phiên bản 2.0.

ROSCA thế hệ thứ hai được quản trị bởi một bên thứ ba đáng tin cậy. ROSCA 2.0 nơi có hơn bảy triệu người sử dụng, chúng được gọi là  Consorcios, được quản lý bởi các tổ chức tài chính thu hút khách hàng bằng cách giới thiệu với họ sản phẩm giúp mua ô tô, xe máy mới nhanh hơn.

Khi một  thành viên đã “bốc hụi” mất khả năng chi trả, việc đó ngay lập tức kích hoạt việc thu hồi hàng hóa đã nhận và bán lại. Bất kỳ số tiền chênh lệch giữa giá trị thu hồi và số dư thanh toán chưa thanh toán được coi là khoản cho vay quá hạn. Mặc dù rủi ro tín dụng vẫn do các thành viên của nhóm hụi chịu nhưng ngân hàng quản trị sẽ cố gắng hết sức để xây dựng một kế hoạch giải quyết vấn đề cho người tham gia vỡ nợ và thúc đẩy quá trình kiện tụng trong trường hợp xấu nhất.

ROSCA là một giải pháp tài chính khả thi có thể được phổ biến trên toàn thế giới. Một số công ty khởi nghiệp đã đánh cược vào cơ hội này và đã tạo ra ứng dụng di động cho ROSCA (có thể gọi là ROSCA thế hệ thứ ba hoặc ROSCA 3.0). Họ kiếm tiền từ hai luồng doanh thu:

- Phí xử lý nhận được từ các thành viên;

- Phí giới thiệu từ các đối tác khi giới thiệu thành viên ROSCA (ví dụ: đại lý ô tô, nhà cung cấp dịch vụ thế chấp).

Công ty CredRight ở Ấn Độ thậm chí còn cung cấp tín dụng cho thành viên của các “chit fund” – phiên bản ROSCA của nước này. Đại diện của CredRight làm việc chặt chẽ với các nhà tổ chức quỹ, gặp trực tiếp những người đăng ký khoản vay trước khi họ điền vào các biểu mẫu trực tuyến của mình. Bằng cách truy cập vào dữ liệu thành viên của quỹ, CredRight có rất nhiều thông tin để đánh giá mức độ tín nhiệm. Dựa vào đó, CredRight cung cấp những khoản vay để các thành viên của quỹ có thể dùng trước trong khi chờ đến lượt “bốc bát họ”.

ROSCA kỹ thuật số có thể mang lại nhiều lợi ích bao gồm:

- Tăng cường an toàn vật lý của các thành viên bằng cách chuyển tiền kỹ thuật số và loại bỏ tiền mặt khỏi chu trình hoạt động.

- Tạo cơ hội cho các thành viên tham gia tiết kiệm dài hạn như một phần bổ sung cho các nhóm góp vốn ngắn hạn.

- Tạo cơ hội cho các thành viên “tốt nghiệp” chuyển sang các sản phẩm dịch vụ tài chính khác.

- Gia tăng quy mô, làm tăng khả năng tồn tại và có thể mở rộng phạm vi tiếp cận đến các địa điểm xa xôi, thậm chí là ra ngoài phạm vi quốc gia.

- Thu thập tối đa thông tin từ các nguồn khác nhau, sử dụng phân tích dữ liệu lớn và AI để đánh giá các thành viên tiềm năng và khả năng góp vốn, độ tín nhiệm của họ.

Một xu thế mới rất đáng quan tâm là việc triển khai ROSCA kỹ thuật số tại những nước phát triển – nơi có đặc điểm rất khác với các nước đang phát triển, quê hương của các nhóm hụi truyền thống. Có thể thấy điều này qua ví dụ của StepLadder, một dự án giai đoạn đầu có trụ sở tại Vương quốc Anh, đã số hóa ROSCA và làm cho nó trở nên an toàn và đơn giản.

Tập trung vào những người mua nhà lần đầu, StepLadder giúp giải quyết một vấn đề xã hội lớn ở Anh. Theo báo cáo của tổ chức từ thiện Shelter, có tới 2,8 triệu công dân Anh thừa nhận họ đang trì hoãn việc lập gia đình vì thiếu nhà ở giá rẻ. Do đó, công ty khởi nghiệp có cơ hội lớn để mở rộng quy mô và phát triển kinh doanh. Sử dụng các cơ hội của ngân hàng mở và tổ chức đánh giá tín dụng truyền thống, StepLadder thực hiện đánh giá tín dụng và chỉ định người dùng vào một vòng kết nối (“nhóm hụi”) phù hợp.

Một ví dụ khác, công ty khởi nghiệp Ai Cập MoneyFellows với các hoạt động tại Vương quốc Anh và Trung Đông, tài trợ nhu cầu mua sắm nhiều loại hàng hóa lâu bền và khả năng gia nhập các “nhóm hụi” của khách hàng. Công ty này phục vụ khoảng 150.000 khách hàng và vừa gọi vốn được 4 triệu đô la từ một số nhà đầu tư mạo hiểm để thúc đẩy tăng trưởng và mở rộng sự hiện diện của mình sang các nước châu Phi.

 Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiết kiệm bắt buộc nhờ vào ROSCA sẽ hạn chế những vụ mua sắm lãng phí và do đó tăng gấp ba tỷ lệ thành công. Hơn nữa, sự siết chặt của thị trường tín dụng và sự sụt giảm đáng kể trong việc phê duyệt khoản vay sẽ buộc người tiêu dùng phải tìm kiếm các lựa chọn tín dụng khác. ROSCA thế hệ thứ ba chỉ mới bắt đầu hành trình và có tất cả những gì cần thiết để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng và trở thành một giải pháp tín dụng được biết đến rộng rãi ở các thị trường phát triển.

ROSCA kỹ thuật số đối mặt nhiều rào cản

Dù đã được triển khai ở nhiều nơi trên thế giới và thu được những kết quả hứa hẹn nhưng ROSCA kỹ thuật số vẫn phải đối mặt với rất nhiều rào cản (cả về chính sách và kỹ thuật). Ít nhất, chúng ta có thể thấy các công ty Fintech dự kiến phát triển loại hình sản phẩm này cần lưu ý những vấn đề kỹ thuật sau:

Nhắm mục tiêu những người có thu nhập thấp

Các cá nhân có thu nhập thấp, cực kỳ nhạy cảm với chi phí trong các giao dịch kỹ thuật số. ROSCA truyền thống hấp dẫn phân khúc mục tiêu này vì chúng không tính các chi phí không liên quan và yêu cầu lưu trữ hồ sơ tối thiểu. Tuy nhiên, mọi người sẽ mất lợi ích này nếu họ phải trả phí thành viên cho một nền tảng kỹ thuật số để quản lý các giao dịch của nhóm của họ và phân phối tiền góp hụi.

Sự nhạy cảm về giá này càng được nhấn mạnh bởi thực tế là nhiều thành viên bị hấp dẫn bởi khả năng được nhận tiền sớm. Một số thành viên hối tiếc khi tham gia ROSCA khi họ chỉ được nhận tiền sau nhiều chu kỳ góp vốn. Những người đó sẽ không thích sử dụng ROSCA ở định dạng kỹ thuật số nếu họ phải trả trước một khoản phí.

Vai trò của người lãnh đạo nhóm là rất quan trọng

Vai trò của một trưởng nhóm là then chốt đối với việc quản lý và sự thành công của một ROSCA. Trưởng nhóm lựa chọn trước các ứng viên phù hợp, triệu tập các thành viên tham gia họp, đảm bảo rằng số tiền không bị thất thoát và đóng vai trò là sổ cái “sống” của một nhóm hụi. Trong khi việc theo dõi sổ sách có thể được giải quyết một cách dễ dàng thì vai trò của trưởng nhóm trong việc xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau của các thành viên lại rất khó thay thế. Để có thể triển khai rộng rãi, giải pháp ROSCA kỹ thuật số thường sử dụng các thuật toán trong việc lựa chọn và giới thiệu các thành viên cho mỗi nhóm. Khi đó vai trò của trưởng nhóm sẽ khó duy trì như với các nhóm truyền thống. Vì rủi ro tín dụng vẫn do các thành viên trong nhóm gánh vác nên việc làm thế nào để các thành viên có được sự tin tưởng lẫn nhau là một điều hết sức quan trọng.

Hiểu các cuộc đàm phán nằm ở đâu

Để ROSCA hoạt động trên nền tảng kỹ thuật số, các thành viên cần đàm phán về nhiều khía cạnh khác nhau. Họ cần giới thiệu thành viên mới và quyết định về chu kỳ phân phối cũng như chính sách luân phiên (bốc hụi). Đối với nhiều ROSCA, việc gặp mặt trực tiếp với một trưởng nhóm được chỉ định có thể ít phức tạp hơn. Tương tác giữa các thành viên của ROSCA không thể sao chép hoặc hiểu rõ ràng trên nền tảng kỹ thuật số. Các nền tảng ROSCA kỹ thuật số thường muốn sử dụng dữ liệu của các thành viên để bán chéo các sản phẩm tùy chỉnh của bên thứ ba như tín dụng (thường được cung cấp cho những người chưa đến lượt “bốc bát họ”), bảo hiểm và phiếu hoàn tiền nhằm giảm phí sử dụng cho các thành viên. Tuy nhiên, vì hầu hết các động lực xã hội trong ROSCA đều diễn ra ngoại tuyến và trực tiếp giữa các thành viên, rất khó để xây dựng hồ sơ khách hàng đầy đủ có thể được sử dụng để bán chéo sản phẩm, ngay cả khi có sự ra đời của chatbot và AI.

Hiểu rõ đối tượng mục tiêu

Người nghèo thường sử dụng ROSCA như một sản phẩm tiết kiệm không chính thức cho hộ gia đình chứ không chỉ cho cá nhân. Mặc dù người đóng hụi có thể bỏ tiền riêng của mình vào ROSCA nhưng điều này không có nghĩa là được sử dụng số tiền “bốc bát họ” cho các chi phí cá nhân hoặc không hỏi ý kiến ​​các thành viên trong gia đình. Vì thế cần hiểu rõ động thái nhóm và gia đình để thiết kế sản phẩm cho phù hợp. Để tái tạo việc ra quyết định ngoại tuyến, các nhóm trò chuyện có thể được cung cấp trên nền tảng ROSCA kỹ thuật số để cho phép các thành viên trong gia đình tổ chức các cuộc thảo luận.

Tài liệu tham khảo

- https://www.fintechfutures.com/2020 /08/rosca-is-there-a-potential-for-entering-developed-markets/

- https://inc42.com/resources/digital-rosca-the-new-kid-on-the-block/

- https://medium.com/@sunilsachdev /fintech-meets-rotating-savings-and-credit-associations-ffe30564f130

- https://www.accion.org/how-three-indian-companies-are-making-fintech-more-inclusive

- http://documents1.worldbank.org/ curated/en/187761468179367706/pdf/WPS7255.pdf

- https://pdf.usaid.gov/pdf_docs/ pnabf110.pdf

- https://www.statista.com/statistics /756059/value-of-rosca-transactions-by-country/

Bài đăng trên Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ số 20 năm 2021


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Agriseco: VN30 đang ở vùng giá hợp lý trong khi VN-Midcap vẫn còn đắt đỏ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhiều ý kiến cho rằng, mặt bằng định giá cổ phiếu hiện đã trở nên hấp dẫn khi so sánh với chỉ tiêu P/E, P/B lịch sử của VN-Index. Mặc dù vậy, mức độ đắt – rẻ của thị trường sẽ bị ảnh hưởng trong các môi trường lãi suất khác nhau. Với xu hướng lãi suất được dự báo tăng lên trong thời gian tới, CTCK Agiribank (Agriseco) đưa ra đánh giá cụ thể về mức định giá của các cổ phiếu nhóm VN30 và VN-Midcap theo phương pháp P/B.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tiếp xã giao Thống đốc NHTW Hàn Quốc và Thống đốc NHTW Hy Lạp

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Toàn thể Thường niên lần thức 92 của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), ngày 25/6/2022, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã có buổi tiếp xã giao Thống đốc NHTW Hàn Quốc Rhee Changyong và Thống đốc NHTW Hy Lạp Yannis Tournaras.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tham dự Hội nghị Toàn thể Thường niên lần thứ 92 của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Toàn thể Thường niên lần thứ 92 của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) và các sự kiện bên lề tại Basel, Thụy Sĩ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã có phát biểu tại Phiên họp Kinh tế toàn cầu và Hội nghị Toàn thể BIS.

Đà Nẵng đã và đang “biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể”

(thitruongtaichinhtiente.vn) -Đó là những đánh giá của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chiều ngày 26/6 khi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về tình hình, kết quả phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị thành phố Đà Nẵng từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay nhân chuyến thăm và làm việc tại thành phố.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tiếp, làm việc với Tổng Giám đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của đoàn Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tham dự Hội nghị Toàn thể Thường niên Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) lần thứ 92 tại Basel, Thụy Sĩ, ngày 24 - 25/6/2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã có buổi tiếp xã giao Tổng Giám đốc BIS Agustin Carstens và tân trưởng đại diện Văn phòng BIS khu vực châu Á Tao Zhang.

Tăng cường công tác chỉ đạo nhằm nâng cao chất lượng hoạt động báo chí, truyền thông

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua, Ban Tuyên giáo Trung ương đã ban hành Kế hoạch số 156-KH/BTGTW về Tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý, chấn chỉnh hoạt động báo, tạp chí, trang thông tin điện tử, mạng xã hội trong giai đoạn hiện nay.

Chương trình đào tạo Phân tích, xử lý dữ liệu - Thương hiệu MasterMOS của UBGROUP được vinh danh “Sản phẩm chất lượng, dịch vụ hoàn hảo năm 2022”

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chương trình đào tạo Phân tích, xử lý dữ liệu - Thương hiệu MasterMOS của Công ty Cổ phần Tập đoàn UB (UBGROUP) vừa được vinh danh là “Sản phẩm chất lượng, dịch vụ hoàn hảo năm 2022” tại Lễ công bố “Thương hiệu xuất sắc 3 miền và Gương mặt doanh nhân xuất sắc 3 miền” tổ chức ngày 26/6/2022 tại Hà Nội. Lễ công bố được truyền hình trực tiếp trên kênh VTC6 - Đài truyền hình Kỹ thuật số Việt Nam. 

F88 lần thứ 2 được nhận Chứng chỉ vàng về bảo vệ khách hàng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đáp ứng 7 tiêu chí khắt khe mà tổ chức Smart Campaign (Mỹ) đề ra, một lần nữa, F88 nhận được chứng chỉ vàng về việc Bảo vệ khách hàng (Client Protection Certificate - CPC).

Đạm Phú Mỹ (DPM) đặt mục tiêu doanh thu 17.239 tỷ đồng cho năm 2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - Đạm Phú Mỹ (mã chứng khoán DPM) thông qua kế hoạch doanh thu và lợi nhuận trước thuế năm 2022 lần lượt là 17.239 tỷ đồng và 4.130 tỷ đồng.

Gửi tiết kiệm online lãi suất tới 7% tại BAOVIET Bank

(thitruongtaichinhtiente.vn) - ​​​​​​​Chỉ cần truy cập Internet Banking của BAOVIET Bank hoặc ứng dụng BAOVIET Smart, khách hàng có thể dễ dàng gửi tiết kiệm online mọi lúc mọi nơi với lãi suất tới 7%/năm.

Combo hoàn tiền dành cho khách hàng đăng ký mở mới thẻ thanh toán Sacombank JCB Platinum

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Khách hàng mở mới thẻ Sacombank JCB Platinum từ nay đến hết ngày 31/7/2022 có cơ hội nhận được combo hoàn tiền cực chất: hoàn 100% phí thường niên và hoàn thêm 500.000 đồng vào tài khoản thanh toán.

FE CREDIT nhận Giải thưởng Thương hiệu số 1 Việt Nam 2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC (FE CREDIT) đã vinh dự nhận cúp vàng danh giá “Thương hiệu Số 1 Việt Nam 2022” do Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Doanh nghiệp châu Á tổ chức.

Sacombank thêm số hotline trung tâm dịch vụ khách hàng 24/7

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 24/6, Sacombank chính thức đưa vào phục vụ thêm số Hotline mới 1800 5858 88 bên cạnh hai số Hotline đang áp dụng là 1900 5555 88 (dành cho tất cả khách hàng) và 1800 5858 23 (chỉ dành cho khách hàng VIP). Việc thay đổi này nhằm nâng cao chất lượng phục vụ trong bối cảnh chuyển đổi số cũng như mang đến cho khách hàng những trải nghiệm ngày một tối ưu hơn.

Ford Việt Nam và chặng đường 10 năm cùng K0 Còi

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong suốt 10 năm triển khai, dự án K0 Còi của Ford Việt Nam đã mang đến cho người trẻ những hoạt động thú vị và ý nghĩa, hướng đến mục tiêu nâng cao ý thức và lan tỏa những hành vi tốt đẹp trong việc tham gia giao thông.

Agriseco: VN30 đang ở vùng giá hợp lý trong khi VN-Midcap vẫn còn đắt đỏ

Thị trường - Quỳnh Dương - 20:59 27/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhiều ý kiến cho rằng, mặt bằng định giá cổ phiếu hiện đã trở nên hấp dẫn khi so sánh với chỉ tiêu P/E, P/B lịch sử của VN-Index. Mặc dù vậy, mức độ đắt – rẻ của thị trường sẽ bị ảnh hưởng trong các môi trường lãi suất khác nhau. Với xu hướng lãi suất được dự báo tăng lên trong thời gian tới, CTCK Agiribank (Agriseco) đưa ra đánh giá cụ thể về mức định giá của các cổ phiếu nhóm VN30 và VN-Midcap theo phương pháp P/B.

Chương trình đào tạo Phân tích, xử lý dữ liệu - Thương hiệu MasterMOS của UBGROUP được vinh danh “Sản phẩm chất lượng, dịch vụ hoàn hảo năm 2022”

Tin hội viên - P.V - 20:52 27/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chương trình đào tạo Phân tích, xử lý dữ liệu - Thương hiệu MasterMOS của Công ty Cổ phần Tập đoàn UB (UBGROUP) vừa được vinh danh là “Sản phẩm chất lượng, dịch vụ hoàn hảo năm 2022” tại Lễ công bố “Thương hiệu xuất sắc 3 miền và Gương mặt doanh nhân xuất sắc 3 miền” tổ chức ngày 26/6/2022 tại Hà Nội. Lễ công bố được truyền hình trực tiếp trên kênh VTC6 - Đài truyền hình Kỹ thuật số Việt Nam. 

Manulife Việt Nam cùng khách hàng trồng rừng, hướng tới một tương lai bền vững

Sống đẹp - S.A - 20:41 27/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thực hiện cam kết tham gia chống biến đổi khí hậu, Manulife Việt Nam đã phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên GAIA, tiếp tục mang đến những chiến dịch sáng tạo đồng hành cùng khách hàng nhằm thúc đẩy một tương lai bền vững cho người dân Việt Nam.

Triệt xóa đường dây sử dụng tài liệu giả để chiếm đoạt tài sản thông qua tài khoản ngân hàng

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 16:44 27/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công an quận Hà Đông phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự - CATP Hà Nội và Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) vừa triệt xóa đường dây sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức chiếm đoạt khoảng 10 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng của người dân.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tiếp xã giao Thống đốc NHTW Hàn Quốc và Thống đốc NHTW Hy Lạp

Hoạt động ngân hàng - P.V - 15:30 27/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Toàn thể Thường niên lần thức 92 của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), ngày 25/6/2022, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã có buổi tiếp xã giao Thống đốc NHTW Hàn Quốc Rhee Changyong và Thống đốc NHTW Hy Lạp Yannis Tournaras.

F88 lần thứ 2 được nhận Chứng chỉ vàng về bảo vệ khách hàng

Doanh nghiệp - Gia Nguyễn - 14:51 27/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đáp ứng 7 tiêu chí khắt khe mà tổ chức Smart Campaign (Mỹ) đề ra, một lần nữa, F88 nhận được chứng chỉ vàng về việc Bảo vệ khách hàng (Client Protection Certificate - CPC).

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu cát trắng silic, cát vàng khuôn đúc

Doanh nghiệp - P.V - 14:47 27/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trên cơ sở cân đối nhu cầu của thị trường trong nước và bảo đảm dự trữ khoáng sản, Bộ Xây dựng quy định về chỉ tiêu kỹ thuật để xuất khẩu cát trắng silic, cát vàng làm khuôn đúc sau tuyển, chế biến.

Đạm Phú Mỹ (DPM) đặt mục tiêu doanh thu 17.239 tỷ đồng cho năm 2022

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 14:38 27/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - Đạm Phú Mỹ (mã chứng khoán DPM) thông qua kế hoạch doanh thu và lợi nhuận trước thuế năm 2022 lần lượt là 17.239 tỷ đồng và 4.130 tỷ đồng.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tham dự Hội nghị Toàn thể Thường niên lần thứ 92 của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế

Hoạt động ngân hàng - P.V - 14:00 27/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Toàn thể Thường niên lần thứ 92 của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) và các sự kiện bên lề tại Basel, Thụy Sĩ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã có phát biểu tại Phiên họp Kinh tế toàn cầu và Hội nghị Toàn thể BIS.

Đà Nẵng đã và đang “biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể”

Tin tức - TTTCTT - 13:00 27/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) -Đó là những đánh giá của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chiều ngày 26/6 khi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về tình hình, kết quả phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị thành phố Đà Nẵng từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay nhân chuyến thăm và làm việc tại thành phố.

Ngân hàng Nhà nước sửa đổi Thông tư 39/2016/TT-NHNN về hoạt động cho vay của TCTD

Pháp luật - Nghiệp vụ - Ngô Hải - 12:30 27/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nướcViệt Nam (NHNN) vừa công bố dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) đối với khách hàng. So với Thông tư cũ, dự thảo Thông tư mới có nhiều điểm mới, trong đó đáng chú ý là NHNN đã bổ sung thêm “Hoạt động cho vay qua việc sử dụng các phương tiện điện tử”.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tiếp, làm việc với Tổng Giám đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế

Hoạt động ngân hàng - P.V - 11:30 27/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của đoàn Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tham dự Hội nghị Toàn thể Thường niên Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) lần thứ 92 tại Basel, Thụy Sĩ, ngày 24 - 25/6/2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã có buổi tiếp xã giao Tổng Giám đốc BIS Agustin Carstens và tân trưởng đại diện Văn phòng BIS khu vực châu Á Tao Zhang.

Gửi tiết kiệm online lãi suất tới 7% tại BAOVIET Bank

Sản phẩm, dịch vụ - T.P - 11:13 27/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - ​​​​​​​Chỉ cần truy cập Internet Banking của BAOVIET Bank hoặc ứng dụng BAOVIET Smart, khách hàng có thể dễ dàng gửi tiết kiệm online mọi lúc mọi nơi với lãi suất tới 7%/năm.

VinaCapital: Việt Nam chống chịu tốt hơn đối với việc Fed tăng lãi suất và các rủi ro toàn cầu khác

Vấn đề - Nhận định - Michael Kokalari, CFA (*) - 11:05 27/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trước những biến động tiêu cực từ kinh tế thế giới (Fed tăng lãi suất, xung đột giữa Nga, Ukraina, giá dầu tăng mạnh…), VinaCapital tin rằng, các chính sách của Chính phủ đã đưa ra trong suốt thập kỷ qua để bảo vệ nền kinh tế khỏi những cơn bão kinh tế toàn cầu đã và đang giúp Việt Nam chống chịu tốt hơn với những tác động tiêu cực trên toàn cầu, đặc biệt là từ Mỹ và châu Âu.

Tăng cường công tác chỉ đạo nhằm nâng cao chất lượng hoạt động báo chí, truyền thông

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua, Ban Tuyên giáo Trung ương đã ban hành Kế hoạch số 156-KH/BTGTW về Tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý, chấn chỉnh hoạt động báo, tạp chí, trang thông tin điện tử, mạng xã hội trong giai đoạn hiện nay.

Thị trường sẽ có nhịp hồi phục?

Thị trường - Bùi Trang - 09:51 27/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chuyên gia chứng khoán cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ ghi nhận một nhịp hồi phục sau khi thử thách thành công ngưỡng hỗ trợ “mềm” 1.170 điểm và dòng tiền sẽ quay trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn - vốn đã có mức giá chiết khấu khá sâu…

Bất động sản Đà Nẵng dự báo thu hút đầu tư 'Ngôi nhà thứ 2'

Kết nối - Minh Hoàng - 09:38 27/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Được đánh giá thuộc nhóm 20 thị trường bất động sản hàng hiệu hàng đầu thế giới, Đà Nẵng đã và đang trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn.

Những tính năng được mong chờ trên iPad Pro 2022

Công nghệ - Minh Minh - 09:36 27/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Apple dự kiến ​​sẽ ra mắt thế hệ iPad Pro mới trong năm 2022 với những kỳ vọng có một số tính năng hấp dẫn sẽ được Apple trang bị trên thế hệ iPad Pro mới này.

Combo hoàn tiền dành cho khách hàng đăng ký mở mới thẻ thanh toán Sacombank JCB Platinum

Sản phẩm, dịch vụ - PV - 09:28 27/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Khách hàng mở mới thẻ Sacombank JCB Platinum từ nay đến hết ngày 31/7/2022 có cơ hội nhận được combo hoàn tiền cực chất: hoàn 100% phí thường niên và hoàn thêm 500.000 đồng vào tài khoản thanh toán.

FE CREDIT nhận Giải thưởng Thương hiệu số 1 Việt Nam 2022

Tin hội viên - H.Y - 08:50 27/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC (FE CREDIT) đã vinh dự nhận cúp vàng danh giá “Thương hiệu Số 1 Việt Nam 2022” do Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Doanh nghiệp châu Á tổ chức.

Xử lý dứt điểm công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và nguồn vật liệu đất đắp nền Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Tin tức - V.Hiệu - 12:30 26/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 25/6/2022, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 183/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến lần thứ 3 Ban Chỉ đạo của Chính phủ triển khai thực hiện Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

​Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng, minh bạch và công khai để các nhà đầu tư  tới Việt Nam

Tin tức - P.V - 11:21 26/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 25/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022 do thành phố Đà Nẵng phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tổ chức. Tại sự kiện này, Đà Nẵng công bố 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư.

Kỳ vọng cơ hội đầu tư cổ phiếu nhóm ngành nào trong nửa cuối năm 2022?

Thị trường - Quỳnh Lê - 11:00 26/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với những diễn biến tiêu cực tiếp diễn trong tháng 6 và chỉ số VN-Index liên tục phá vỡ các mức hỗ trợ quan trọng, nhóm chuyên gia của CTCK Dầu khí (PSI) cho rằng, thị trường Việt Nam đã ở giai đoạn downtrend (xu hướng giảm) trong dài hạn khi ghi nhận mức giảm hơn 20% kể từ đỉnh và khoảng 19% kể từ đầu năm 2022. Các nhà đầu tư đang trở nên thận trọng hơn khi hầu hết đều đã ghi nhận mức lỗ đáng kể.

Triển khai thu phí điện tử không dừng tại TP. Hồ Chí Minh

Kết nối - P.V - 10:17 26/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Khẩn trương triển khai thu phí theo hình thức điện tử không dừng đối với các trạm thu phí trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh theo đúng quy định tại Quyết định số 19/2020/QĐ-TTg ngày 17/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ

Tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

Các Hiệp hội ngành, nghề - Lan Nguyễn - 09:00 26/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ Tài chính cho thấy, ước tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư 6 tháng đầu năm mới đạt 27,75% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2021 (trên 29%). Trong đó, vốn trong nước đạt 29,06% (cùng kỳ năm 2021 đạt 31,75%); vốn nước ngoài đạt 8,61% (cùng kỳ năm 2021 đạt 7,37%).
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO