Fitch xếp hạng tín nhiệm Standard Chartered Việt Nam ở mức “BB” với triển vọng ổn định

Minh Công| 16/12/2020 09:07
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 15/12/2020, Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam công bố lần đầu tiên được tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế, Fitch Ratings xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ và nội tệ lần lượt ở mức BB và BBB- .Tổ chức này cũng đánh giá triển vọng tín nhiệm của ngân hàng ở mức “Ổn định”.

Đánh giá từ Fitch được đưa ra dựa trên kỳ vọng nhận được sự hỗ trợ từ tập đoàn mẹ Standard Chartered PLC, trụ sở đặt tại Vương quốc Anh, cho chi nhánh tại Việt Nam (với 100% vốn sở hữu của tập đoàn).

Hình minh họa

Những xếp hạng tín nhiệm này phụ thuộc vào xếp hạng quốc gia ở mức BB của Fitch với Việt Nam và là mức xếp hạng cao nhất một ngân hàng đang hoạt động tại đây có thể đạt được.

Theo tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế, rủi ro từ các khống chế mức trần trong thanh toán khoản vay bằng đồng nội tệ thấp hơn so với những hạn chế trên đồng ngoại tệ. Do đó, Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam đạt mức xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn bằng VND cao hơn định hạng quốc gia tại mức BBB-, phản ánh khả năng hỗ trợ vững mạnh từ công ty mẹ.

Ông Nirukt Sapru, Tổng Giám đốc Việt Nam và nhóm 5 nước ASEAN và Nam Á, Ngân hàng Standard Chartered cho rằng, báo cáo xếp hạng từ Fitch đã tái khẳng định cam kết mạnh mẽ của Ngân hàng với Việt Nam và mục tiêu hỗ trợ hiệu quả khách hàng trong quá trình hiện thực hóa các tham vọng tăng trưởng.

“Việt Nam luôn là thị trường quan trọng với Standard Chartered, nơi chúng tôi đã có hơn 115 năm lịch sử hoạt động. Chúng tôi đã và đang tiếp tục đầu tư để phát triển chi nhánh tại Việt Nam và hỗ trợ khách hàng tốt hơn nữa. Trước bối cảnh Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu rộng vào chuỗi cung ứng của khu vực và toàn cầu, chúng tôi tin rằng tập đoàn có thể giúp đất nước tạo nên sự khác biệt qua việc tận dụng thế mạnh từ mạng lưới quốc tế rộng khắp và sự am hiểu sâu sắc thị trường nội địa, từ đó tăng cường kết nối hai chiều giữa Việt Nam và thế giới”, ông Nirukt Sapru nhấn mạnh.

Ngân hàng Standard Chartered đã đầu tư đáng kể vào Việt Nam trong những năm gần đây và phát triển mạnh mẽ hoạt động kinh doanh. Ngân hàng đã hoàn tất việc tăng vốn cấp 2 với tổng giá trị 100 triệu USD (xấp xỉ 2.300 tỷ đồng) cho chi nhánh Việt Nam trong năm 2019, tiếp sau đợt tăng vốn cấp 1 với tổng giá trị 49 triệu USD (xấp xỉ 1.100 tỷ đồng) trong năm 2018. Đợt bơm vốn tạo điều kiện cho Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam trở thành một trong những ngân hàng nước ngoài đầu tiên hoàn tất áp dụng quy chuẩn Basel II.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Fitch xếp hạng tín nhiệm Standard Chartered Việt Nam ở mức “BB” với triển vọng ổn định
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO