Thị trường

Giá dầu nâng đỡ thị trường hàng hóa nguyên liệu

Q.L 11/07/2023 09:16

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, lực mua chiếm ưu thế trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới, hỗ trợ chỉ số MXV-Index đóng cửa tuần vừa qua tăng 0,75% lên 2.189 điểm.

Tuần qua, thị trường hàng hoá ghi nhận những mức biến động rất mạnh và diễn biến giá hàng hoá liên tục đảo chiều, với 2 phiên giảm và 3 phiên tăng.

p-638245753395163332.png

Giá trị giao dịch toàn MXV trung bình đạt trên 4.600 tỷ đồng mỗi ngày, giảm hơn 10% so với tuần trước đó, cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trong nước trong ngắn hạn.

Kết thúc tuần giao dịch ngày 3 – 9/7, dầu thô ghi nhận tuần tăng giá thứ 2 liên tiếp, lên mức cao nhất trong vòng một tháng qua. Cụ thể, giá dầu WTI tăng 4,56% lên 73,86 USD/thùng và giá dầu Brent chốt tuần tại mức giá 78,47 USD/thùng, cao hơn 4,06% so với tuần trước đó.  

MXV cho biết, rủi ro nguồn cung thu hẹp trước tác động cắt giảm sản lượng từ các nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới đã thúc đẩy lực mua trên thị trường. Nguyên nhân chính xuất phát từ việc đơn phương cắt giảm sản lượng dầu thêm 1 triệu thùng/ngày của quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới Saudi Arabia, duy trì trong tháng 8. Điều đó sẽ đưa sản lượng của vương quốc này xuống còn khoảng 9 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất trong vài năm gần đây. 

p-638245753234844303.png

Trong khi đó, Nga sẽ tự nguyện giảm nguồn cung dầu trong tháng 8 thêm 500.000 thùng/ngày trong một nỗ lực đảm bảo sự cân bằng trên thị trường dầu mỏ. 

Tại một cuộc hội thảo giữa các CEO ngành năng lượng và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC+), Bộ trưởng Năng lượng của Saudi khẳng định liên minh sẽ làm "bất cứ điều gì cần thiết" để hỗ trợ thị trường. 

Thêm vào những lo ngại về nguồn cung gián đoạn, tại Mexico, một vụ hỏa hoạn bùng phát vào tối thứ Sáu ngày 07/07 (theo giờ Việt Nam) tại một giàn khoan ngoài khơi do công ty dầu khí nhà nước Pemex điều hành ở Vịnh Mexico. 

Giàn khoan trên đặt tại khu vực mỏ Cantarell của công ty Pemex, từng là mỏ dầu có sản lượng lớn nhất thế giới. Trong thập kỷ qua, sản lượng dầu tại mỏ Cantarell đã giảm mạnh nhưng mỏ này vẫn đang cung cấp khoảng 170.000 thùng dầu/ngày. 

Loạt tín hiệu cho thấy nguồn cung dầu có thể bị thu hẹp, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thâm hụt trong nửa cuối năm nay và đã thúc đẩy giá dầu tăng mạnh trong tuần qua. 

Dữ liệu từ hãng dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho thấy số giàn khoan dầu Mỹ giảm 5 xuống 540 giàn trong tuần kết thúc ngày 7/7, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2022.  

Trái lại, số giàn khoan khí đốt tăng mạnh 11 lên mức 135 giàn. Nhà cung cấp dữ liệu từ Reuters cho biết sản lượng khí đốt trung bình ở 48 bang của Mỹ đã tăng lên 102,2 tỷ feet khối mỗi ngày cho đến nay trong tháng 7, tăng từ mức trung bình 100,9 feet khối/ngày trong tháng 6 và đang trên đà vượt mức cao kỷ lục hàng tháng 101,9 triệu thùng/ngày hồi tháng 5. 

Ở chiều ngược lại, nguồn cung có xu hướng dồi dào hơn đã kéo giá khí tự nhiên giảm 7,72% xuống còn 2,58 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh, và trở thành mặt hàng duy nhất trong nhóm năng lượng đóng cửa trong sắc đỏ vào tuần qua.

p-638245753049363016.png

Sắc xanh phủ kín bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp với 9 trên 10 mặt hàng đóng cửa tăng giá. 

Theo MXV trong tuần này, thị trường năng lượng sẽ đón chờ 3 báo cáo tháng quan trọng nhất của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA). Với các động thái mới nhất về việc gia hạn cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng dầu/ngày từ Saudi Arabia trong tháng 8, và cam kết giảm xuất khẩu 500.000 thùng dầu/ngày từ Nga, các dự báo về sự suy giảm nguồn cung từ các báo cáo này có thể tiếp tục hỗ trợ đà phục hồi của giá dầu.

Tuy nhiên, cũng trong tuần này, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc đều công bố dữ liệu lạm phát tháng 6. Khác với Mỹ, Trung Quốc đang đối diện với tình trạng giảm phát trong bối cảnh tăng trưởng yếu, hoạt động sản xuất thu hẹp và nhu cầu tiêu thụ hạn chế. Theo MXV, nếu như lạm phát của quốc gia này vẫn ở mức thấp trong tháng 6, giá các mặt hàng kim loại cơ bản như đồng hay sắt thép, giá năng lượng như dầu thô, khí tự nhiên có thể gặp áp lực trở lại.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giá dầu nâng đỡ thị trường hàng hóa nguyên liệu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO