Bất động sản

Hà Nội lập quy hoạch phát triển đô thị bám theo sông Hồng, vành đai 4 và 5

Lệ Chi 14/06/2023 - 10:29

Đó là một trong những nội dung đưa ra tại cuộc họp thẩm định nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 do Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì.

untitled-1.jpg
Quy hoạch Thủ đô: Mở rộng đô thị mới theo trục sông Hồng, vành đai 4, 5

Tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, sau khi nhiệm vụ quy hoạch được phê duyệt, thành phố sẽ triển khai các bước tiếp theo như: Lựa chọn tổ chức tư vấn lập quy hoạch; thành lập nhóm chuyên gia, nhà khoa học phản biện, nghiên cứu sâu các động lực phát triển cho Thủ đô; tổ chức điều tra, phân tích, đánh giá thực trạng; thu thập, chuẩn hoá số liệu…

Quá trình thực hiện nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô Hà Hội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 sẽ được triển khai song song, bảo đảm sự thống nhất, đồng bộ, tích hợp liên thông với quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và các quy hoạch cấp quốc gia, cấp vùng.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị thành phố Hà Nội khẩn trương hoàn thiện dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô Hà Hội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.

Trong đó, Phó Thủ tướng đề nghị thành phố phải lựa chọn những tổ chức tư vấn lập quy hoạch nổi tiếng, uy tín, các chuyên gia phản biện hàng đầu để xác định tầm nhìn, mục tiêu và động lực phát triển của Thủ đô trong tương lai ngang tầm thủ đô các nước phát triển trong khu vực và trên thế giới; tổ chức các cuộc thi ý tưởng sáng tạo về quy hoạch của Thủ đô, cũng như lấy ý kiến nhân dân về các nội dung trong quy hoạch…

Ngoài ra, quy hoạch phải quan tâm đặc biệt đến không gian ngầm và hạ tầng ngầm; định hướng mở rộng không gian phát triển đô thị mới theo trục sông Hồng, tuyến đường vành đai 4, 5 và các trục hướng tâm đô thị... Hình thành mạng lưới giao thông đa loại hình đường bộ, đường sắt đô thị, hàng không, đường thuỷ, bảo đảm kết nối và định hướng tuyến phát triển các khu đô thị mới, thành phố vệ tinh.

Quy hoạch cần đặt ra tiêu chí, nguyên tắc, yêu cầu đối với việc xây dựng, chỉnh trang, cải tạo ở các khu đô thị hiện hữu, phát triển khu đô thị mới phù hợp với hình thái quy hoạch – kiến trúc đặc trưng cho đô thị Hà Nội; xác lập vành đai khu vực nông thôn, thành thị đúng bản sắc, phù hợp với cảnh quan thiên nhiên.

"Đối với khu vực đô thị trung tâm cần nghiên cứu mô hình "nhà xây nén", "đô thị nén" nhưng trong nhà có vườn cây, trong thành phố có rừng", Phó Thủ tướng gợi mở và lưu ý quan điểm "quy hoạch dẫn dắt phát triển hạ tầng giao thông. Giao thông dẫn dắt phát triển đô thị. Đô thị dẫn dắt nguồn lực thực hiện quy hoạch".

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội lập quy hoạch phát triển đô thị bám theo sông Hồng, vành đai 4 và 5
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO