Hệ thống đám mây phát triển bởi Đại học Oxford và Oracle giúp các nhà nghiên cứu xác định các biến thể COVID-19 nhanh hơn

T.Mai| 24/09/2021 09:55
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cộng đồng nghiên cứu toàn cầu sử dụng nền tảng chuỗi gen, vận hành trên Cơ sở hạ tầng đám mây Oracle (OCI), để phát hiện và hành động nhanh với các đột biến coronavirus mới có thể gây hại.

Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao cảnh báo nhu cầu nhận diện nhanh hơn các đột biến COVID-19. Hiện nay, Hệ thống Phân tích mầm bệnh toàn cầu (GPAS) của Đại học Oxford và Oracle đang được các tổ chức trên hầu khắp các khu vực sử dụng.

Các tổ chức sử dụng nền tảng này bao gồm: Trung tâm Nghiên cứu Bệnh viện Đại học Montreal, Viện Nghiên cứu Sức khỏe Cộng đồng Chile, Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford tại Việt Nam, Viện Bệnh học Lâm sàng và Nghiên cứu Y khoa - Bệnh học New South Wales, và Viện công nghệ Oxford Nanopore. GPAS hiện cũng là một phần của Nền tảng Đánh giá Biến thể Mới của Y tế Công cộng Anh.

 

Hệ thống phân tích mầm bệnh toàn cầu đang được cung cấp miễn phí để giúp chống lại COVID-19 và các mối đe dọa sức khỏe vi sinh vật khác. Tham gia chương trình và tìm hiểu thêm tại: www.gpas.cloud

Được xây dựng bằng cách sử dụng Nền tảng Đường dẫn Mầm bệnh có thể mở rộng của Oxford (SP3), Oracle APEX và Cơ sở Hạ tầng Đám mây Oracle (OCI), Hệ thống Phân tích Mầm bệnh toàn cầu là nền tảng đám mây cung cấp một hệ thống thống nhất, được chuẩn hóa để phân tích và so sánh dữ liệu chuỗi gen của SARS- CoV-2.

Các nhà nghiên cứu đang sử dụng hệ thống để tải lên dữ liệu mầm bệnh và nhận được kết quả hoàn chỉnh chỉ trong vòng vài phút. Với sự cho phép của người dùng, kết quả có thể được chia sẻ với các phòng thí nghiệm trên toàn cầu trong một môi trường an toàn.

Việc biến các dữ liệu này trở nên dễ hiểu và chia sẻ được sẽ giúp các cơ quan y tế công cộng đánh giá và hoạch định các kế hoạch phản ứng bằng cách cung cấp cho họ cái nhìn sâu sắc về các biến thể mới nổi ngay cả trước khi chúng được chính thức nhận định là các biến thể cần được quan tâm.

Hợp nhất cộng đồng nghiên cứu toàn cầu hướng tới sứ mệnh chung

“GPAS là dịch vụ dựa trên tiêu chuẩn ngành đầu tiên ở khắp nơi trên thế giới, cung cấp dịch vụ phân tích dữ liệu chuỗi được tiêu chuẩn hóa cho người dùng trên hệ thống đám mây,” Derrick Crook, Giáo sư vi sinh vật học tại Đại học Oxford Khoa Y học Nuffield cho biết. “Người dùng có thể truy cập, tải lên và xử lý dữ liệu chuỗi hoàn toàn dưới sự kiểm soát của chính họ và nhận lại các thông tin phân tích đầy đủ chỉ trong vòng 20 phút sau khi tải lên thành công. Nếu họ lựa chọn chia sẻ dữ liệu, họ sẽ góp phần giúp bảng điều khiển điện tử thu thập những dữ liệu toàn cầu về thay đổi hàng ngày trong cách tiến triển của đại dịch và cách vi rút đang thay đổi. Điều này sẽ cho phép đánh giá liên tục về đại dịch và định hướng các biện pháp can thiệp quốc gia và toàn cầu để hạn chế tác động của vi rút”.

Hệ thống đám mây phát triển bởi đại học Oxford và Oracle giúp các nhà nghiên cứu xác định biến thể COVID-10 nhanh hơn

“COVID-19 là một cuộc chiến toàn cầu, nhưng các nhà nghiên cứu lại đang thiếu cơ sở hạ tầng kỹ thuật để xử lý các chuỗi dữ liệu thô một cách nhanh chóng, an toàn và có thể được chia sẻ trên toàn cầu,” Chủ tịch kiêm CTO của Oracle, Larry Ellison cho biết. “Với GPAS, chúng tôi đang mang lại sức mạnh và tính bảo mật của hệ thống đám mây để cho phép bất kỳ nhà nghiên cứu nào, ở bất kỳ đâu đều có thể trở thành một phần của giải pháp. Càng nhiều dữ liệu mà các tổ chức y tế, chính phủ và học giả cung cấp, chúng ta càng có thể hiểu và hành động để vượt qua coronavirus một cách nhanh chóng hơn”.

Sử dụng nền tảng này, các nhà nghiên cứu và chính phủ sẽ có thể nhanh chóng truy cập kịp thời vào các dữ liệu có liên quan mà họ đang cần để đưa ra các phân tích khoa học mới nhất và được thông báo tốt hơn về các quyết định chính sách và biện pháp an toàn liên quan đến các biến thể mới. Hiệp hội An ninh Y tế Toàn cầu (GHSC), Viện Y học Biến đổi Lawrence J. Ellison (Viện Ellison) và Viện Tony Blair (TBI) về Thay đổi Toàn cầu đã phối hợp với Oxford và Oracle để hỗ trợ phát triển nền tảng này và đưa nó đến tay các nhà nghiên cứu toàn cầu.

Tiến sĩ David B. Agus, Thành viên kiêm Giám đốc điều hành GHSC, Viện Ellison cho biết: “Sự thiếu chuẩn bị của thế giới đối với đại dịch COVID-19 đã nhấn mạnh nhu cầu của chúng ta là phải hành động khác đi để tìm ra các giải pháp thực tế và có thể mở rộng khi đối mặt với những thách thức. Có thể nói, GPAS là một nền tảng xây dựng quan trọng trong cơ sở hạ tầng dữ liệu toàn cầu với các hệ thống cảnh báo sớm và giám sát toàn cầu.”

Ông Tony Blair, Chủ tịch điều hành của TBI và cựu Thủ tướng Vương quốc Anh nhận định: “Quá rõ rằng vi rút đã lây lan vượt qua cả biên giới quốc gia, đó là lý do tại sao chúng ta phải thực hiện một cách tiếp cận toàn cầu, duy nhất để ngăn chặn đại dịch này. Nền tảng này hứa hẹn sẽ tập hợp dữ liệu nhanh hơn, giúp chúng ta hiểu rõ hơn và nhanh chóng đón đầu các loại hình lây lan, nhờ đó các chính phủ có thể đưa ra các quyết định chính sách tốt hơn và giảm thiểu tác động tàn phá mà virus tiếp tục gây ra ở quốc gia của họ và trên khắp toàn cầu."

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hệ thống đám mây phát triển bởi Đại học Oxford và Oracle giúp các nhà nghiên cứu xác định các biến thể COVID-19 nhanh hơn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO