Hiệp hội Ngân hàng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022

Quỳnh Lê| 11/01/2023 17:00
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 11/1/2022, Cơ quan Thường trực Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2022 và định hướng, kế hoạch hoạt động năm 2023. Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Nguyễn Quốc Hùng chủ trì Hội nghị. Cùng tham dự có lãnh đạo các ban/đơn vị, cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Hiệp hội.

Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Nguyễn Quốc Hùng chủ trì Hội nghị

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022, đóng góp tích cực vào thành công chung của toàn ngành Ngân hàng

Tổng kết hoạt động của Hiệp hội Ngân hàng năm 2022, bà Đậu Thị Bích Hồng, Chánh Văn phòng Cơ quan thường trực Hiệp hội Ngân hàng, cho biết, năm 2022 là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội Hiệp hội Ngân hàng nhiệm kỳ VII, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, nhiệm vụ của Ngành và Nghị quyết của Hiệp hội Ngân hàng; quán triệt mục tiêu và định hướng hoạt động, đổi mới toàn diện các mặt công tác, đồng lòng, sát cánh cùng các tổ chức hội viên, kịp thời đưa ra những biện pháp thích ứng phù hợp, khắc phục khó khăn, tháo gỡ vướng mắc, kêu gọi các hội viên nói chung và các ngân hàng thương mại nói riêng tuân thủ theo quy định của pháp luật và thực hiện nghiêm túc có trách nhiệm theo chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, duy trì ổn định hoạt động, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát. 

Với ý chí quyết tâm cao, Hiệp hội Ngân hàng vừa tích cực triển khai thực hiện các nghị quyết, kế hoạch, chương trình công tác; đồng thời nỗ lực, xử lý kịp thời những công việc phát sinh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đóng góp tích cực vào thành công của toàn ngành.

Cụ thể, năm 2022, Hiệp hội Ngân hàng đã tham gia tổng kết thực tiễn thi hành và đóng góp ý kiến đối với trên 40 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật quan trọng (16 Luật, 12 Nghị định, 12 Thông tư) của Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước, các bộ, ngành và các cơ quan, tổ chức liên quan, góp phần đưa các quy định của cơ quan quản lý nhà nước sát hơn với tình hình thực tế, tạo thuận lợi cho các tổ chức hội viên trong quá trình thực hiện. Tập trung đề xuất, kiến nghị Quốc hội, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, các bộ, ngành sớm hoàn thiện khung khổ pháp lý, cơ chế chính sách quan trọng cho hoạt động ngân hàng, đặc biệt là các vấn đề về tín dụng, xử lý nợ xấu, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Hiệp hội đã làm đầu mối tổ chức hoặc phối hợp tổ chức thành công 15 cuộc họp, tọa đàm nhằm hoàn thiện khung khổ pháp lý cho hoạt động ngân hàng và phổ biến chính sách, pháp luật; các sản phẩm, dịch vụ mới, kinh nghiệm quốc tế cho các tổ chức hội viên; đại diện tiếng nói chung cho các tổ chức hội viên kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền về các giải pháp cần thiết, giải quyết những khó khăn vướng mắc cho các hoạt động của các tổ chức hội viên...

Đặc biệt, Hiệp hội Ngân hàng đã tổ chức cuộc họp với các tổ chức hội viên để cùng thống nhất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó đồng thuận thực hiện nghiêm túc cam kết và thông báo công khai việc điều chỉnh giảm mức lãi suất huy động tối đa không quá 9,5%/năm và giảm lãi suất cho vay.

Hiệp hội Ngân hàng cũng đã kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của các tổ chức hội viên, chủ động tham mưu cho lãnh đạo Hiệp hội có biện pháp hỗ trợ kịp thời, theo dõi bám sát các kiến nghị với các bộ, ngành để điều chỉnh quy định pháp luật tạo thuận lợi cho hoạt động của các tổ chức hội viên, làm tốt công tác hỗ trợ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức hội viên.

Tính đến ngày 31/12/2022, Hiệp hội Ngân hàng có 76 Tổ chức hội viên, bao gồm 63 hội viên chính thức, 10 hội viên liên kết và 3 hội viên danh dự, trong đó có: 7 ngân hàng thương mại nhà nước và có vốn sở hữu nhà nước, 29 ngân hàng thương mại cổ phần, 2 ngân hàng liên doanh, 2 ngân hàng 100% vốn nước ngoài, 3 định chế tài chính khác, 14 công ty tài chính, 16 công ty thuộc lĩnh vực công nghệ tài chính ngân hàng, trung gian thanh toán và 3 tổ chức khác có hoạt động liên quan đến lĩnh vực ngân hàng.

Về công tác truyền thông, Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ và Trang tin điện tử đã làm tốt nhiệm vụ, tích cực triển khai nhiều đợt truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm cung cấp thông tin khách quan, kịp thời và đầy đủ về các hoạt động ngân hàng cho công chúng, để xã hội hiểu đúng và chia sẻ những khó khăn với ngành Ngân hàng và các tổ chức hội viên, góp phần định hướng dư luận và tháo gỡ những khó khăn, bất cập trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Về công tác đào tạo, năm 2022, do tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục tái bùng phát trên diện rộng và kéo dài, tuy nhiên, bám sát diễn biến dịch bệnh, Hiệp hội Ngân hàng đã chủ động, linh hoạt chuyển đổi hình thức tổ chức được 35 chương trình đào tạo, hội thảo với 8.726 lượt người tham dự,  tăng 200% so với cùng kỳ năm 2021.

Về công tác hợp tác quốc tế, tiếp tục hoàn thành nghĩa vụ và trách nhiệm với các hoạt động của Hiệp hội Ngân hàng ASEAN, tăng cường mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức tài chính quốc tế; đồng thời làm tốt vai trò đầu mối kết nối, hỗ trợ các tổ chức hội viên đăng ký tham dự hội thảo, diễn đàn quốc tế.

Cũng trong năm 2022, Hiệp hội Ngân hàng đã ra mắt đại diện Hiệp hội Ngân hàng tại Tây nguyên, vào tháng 12/2022.

Quang cảnh hội nghị

Nỗ lực phấn đấu, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác năm 2023

Đánh giá cao những kết quả đạt được trong năm qua, Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng khẳng định, năm 2022 là năm mọi hoạt động của Hiệp hội có sự đồng đều, nổi trội, qua đó vị thế, vai trò, uy tín của Hiệp hội đã được nâng lên rõ rệt, các bộ, ban, ngành đều quan tâm và đánh giá tích cực. Mặt khác, tinh thần, thái độ, trách nhiệm của các cán bộ nhân, viên đã có chuyển biến, làm việc trách nhiệm hơn.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng cũng thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá những hạn chế, khuyết điểm còn tồn tại để xác định, điều chỉnh một số chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp phù hợp. Từ đó, Tổng Thư ký yêu cầu mỗi cán bộ, nhân viên cần đổi mới tư duy, nâng cao ý thức công việc, chấn chỉnh hơn nữa tác phong, lề lối làm việc, các phòng ban, đơn vị cần đoàn kết, hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ với nhau. Bên cạnh đó, các ban, đơn vị tiếp tục có những đề xuất, ý kiến về các chính sách đối với người lao động, sửa đổi, bổ sung những quy định chưa phù hợp nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của cán bộ, nhân viên.

Trên cơ sở phát huy những kết quả đạt được và khắc phục những hạn chế còn tồn tại, Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng yêu cầu Hiệp hội Ngân hàng nỗ lực phấn đấu, quyết tâm phấn đầu hoàn thành tốt nhiệm vụ của năm 2023.

Năm 2023 dự báo sẽ là một năm hết sức khó khăn, nhiều rủi ro hiện hữu, các ngân hàng thương mại đối diện với tình trạng nợ xấu tăng cao, rủi ro thanh khoản... Do đó, để làm tốt vai trò bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các hội viên, Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng đề nghị, cần tiếp tục tích cực tập trung tham gia góp ý vào các cơ chế chính sách, gần nhất là Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Bên cạnh đó, tiếp tục phối hợp triển khai Luật phòng chống rửa tiền (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua; rà soát, làm rõ các thông tư liên quan đến hoạt động ngân hàng để đảm bảo các tổ chức hội viên hoạt động thông suốt, an toàn, hiệu quả; tiếp tục tham gia, đóng góp bổ sung, sửa đổi các luật như: Luật đất đai, Luật kinh doanh nhà ở; phối hợp tổ chức tiển khai khi Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) khi được Quốc hội thông qua; kết thúc Nghị quyết số 42/NQ-CP; triển khai Nghị định về Sandbox khi Chính phủ ban hành... 

Trong năm 2023, Hiệp hội tiếp tục tổ chức hoặc liên kết tổ chức các hội nghị, hội thảo, tọa đàm nhằm đề xuất, kiến nghị tháo gỡ những khó khăn vướng mắc về chính sách các tổ chức hội viên gặp phải trong quá trình hoạt động với các cơ quan quản lý nhà nước, đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông qua các kênh truyền thông chính thức của Hiệp hội.

Ngoài ra, tiếp tục tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ, nâng cao kiến thức chuyên ngành; phổ biến các chính sách mới, đặc biệt là các thông tư, nghị định, các tình huống thực tiễn trong hoạt động...

Nhân dịp Tết Quý Mão 2023, Hiệp hội Ngân hàng cũng đã tổ chức gặp mặt tri ân các cán bộ hưu trí

Tại buổi gặp mặt, Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng đã báo cáo những kết quả đáng phấn khởi mà Hiệp hội Ngân hàng đã đạt được trong năm vừa qua.

Tổng Thư ký đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các cán bộ hưu trí qua các thời kỳ đã luôn đồng hành, cổ vũ động viên cán bộ, nhân viên cơ quan nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tổng Thư ký bày tỏ mong muốn, bằng những kinh nghiệm dày dặn, các cán bộ, lãnh đạo hưu trí tiếp tục gắn bó, ủng hộ và đóng góp ý kiến giúp Hiệp hội ngày càng phát triển vững mạnh, vị thế ngày càng được nâng cao hơn nữa.

Thay mặt Hiệp hội Ngân hàng, Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng đã gửi những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới toàn thể cán bộ hưu trí.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hiệp hội Ngân hàng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO