Họp Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia

P.V| 14/07/2022 10:36
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - ​Ngày 12/7/2022, tại Văn phòng Chính phủ đã diễn ra cuộc họp Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia tháng 7/2022 do Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Lê Minh Khái chủ trì. Tham dự cuộc họp còn có bà Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng và các thành viên Hội đồng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu chỉ đạo cuộc họp

Trong 6 tháng đầu năm, kinh tế thế giới phục hồi nhưng đối mặt với nhiều bất trắc. Lạm phát ở nhiều nước tăng cao, giá dầu và một số hàng hóa quan trọng biến động mạnh. Ngân hàng Trung ương các nước phát triển thắt chặt chính sách tiền tệ (CSTT) quyết liệt hơn nhằm kiểm soát lạm phát. Trong bối cảnh đó, với sự điều hành linh hoạt, phù hợp, đúng hướng của Chính phủ, kinh tế nước ta vẫn có sự hồi phục mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm đạt mức 6,42% so với cùng kỳ; lạm phát bình quân 6 tháng tăng 2,44%. Điều đó cho thấy niềm tin vào sự phục hồi và phát triển ổn định của nền kinh tế nước ta trước các biến động bên ngoài.

C:\Users\hang.ninhthu\Downloads\IMG_6020.jpg

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã trao đổi, phân tích về các tác động của thị trường tài chính tiền tệ thế giới tới kinh tế trong nước cũng như làm rõ hơn các chính sách điều hành tỷ giá, lãi suất, tín dụng… mà NHNN đã thực hiện trong thời gian qua. Thống đốc cho biết, NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tài chính, tiền tệ trong nước và quốc tế để thực hiện các giải pháp phù hợp trong điều hành CSTT và hoạt động ngân hàng.

Báo cáo về điều hành CSTT và hoạt động ngân hàng, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú - Thành viên Hội đồng Hội đồng - cho biết, bám sát sự chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, Chỉ thị 01/CT-NHNN ngày 13/1/2022 về các giải pháp của ngành Ngân hàng nhằm thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, NHNN đã điều hành chủ động, linh hoạt chính sách tiền tệ, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác nhằm hỗ trợ phục hồi kinh tế nhưng không chủ quan với rủi ro lạm phát, góp phần giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô.

Theo đó, NHNN đã giữ nguyên các mức lãi suất điều hành trong điều kiện mặt bằng lãi suất thế giới tăng nhanh, tạo điều kiện cho các TCTD có thể tiếp cận nguồn vốn từ NHNN với chi phí thấp, qua đó có điều kiện ổn định mặt bằng lãi suất, hỗ trợ khách hàng phục hồi sản xuất kinh doanh. Tỷ giá và thị trường ngoại tệ được duy trì ổn định, thanh khoản thị trường thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ.

Đặc biệt, tại phiên làm việc tháng 4/2022, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã đánh giá cao điều hành CSTT, tỷ giá của NHNN thời gian qua. Trong Báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ”, Bộ Tài chính Hoa Kỳ tiếp tục ghi nhận những nỗ lực này của NHNN và tiếp tục xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ.

C:\Users\hang.ninhthu\Downloads\IMG_6007.jpg

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú phát biểu tại cuộc họp

NHNN cũng đã điều hành tín dụng gắn với nâng cao chất lượng tín dụng, đáp ứng kịp thời vốn cho sản xuất kinh doanh, kiểm soát đối với những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; tiếp tục tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch, đảm bảo an toàn hệ thống. Đến 30/6/2022, tín dụng tăng 9,35% so với cuối năm 2021.

Bên cạnh đó, NHNN và hệ thống các TCTD đã sớm vào cuộc, triển khai quyết liệt, kịp thời chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội, điển hình là việc xây dựng, trình Chính phủ ban hành Nghị định 28/NĐ-CP về tín dụng ưu đãi thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025; trình Chính phủ ban hành Nghị định 31/2022/NĐ-CP về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh…

Công tác cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu tiếp tục được triển khai quyết liệt. Thanh toán không dùng tiền mặt tiếp tục có mức tăng trưởng mạnh. Các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng ứng dụng công nghệ mới, hiện đại, tiện ích được nghiên cứu, phát triển đa dạng.

C:\Users\hang.ninhthu\Downloads\IMG_5984.jpg

Toàn cảnh cuộc họp

Phó Thống đốc cũng cho biết, trong những tháng cuối năm, NHNN đã và đang thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong điều hành CSTT và hoạt động ngân hàng; đồng thời cũng kiến nghị các Bộ, ngành chức năng có liên quan cần có sự phối hợp chặt chẽ với NHNN trong việc triển khai thực hiện các chính sách như: chính sách quản lý giá, chính sách lưu thông hàng hóa, đảm bảo chuỗi cung ứng, chính sách cơ cấu lại nền kinh tế…

Cũng tại cuộc họp, các đại biểu đã lắng nghe báo cáo của đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương. Trên cơ sở đó, các thành viên Hội đồng đã tập trung phân tích, dự báo, đánh giá về bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước, các cơ hội cũng như các rủi ro, thách thức đang đặt ra, từ đó đề xuất, tham mưu các giải pháp cả ngắn hạn và dài hạn cho Chính phủ trong việc xử lý, điều hành để thúc đẩy phát triển kinh tế trong thời gian tới.

Đặc biệt, một số đại biểu cũng lưu ý việc minh bạch hóa thông tin trước công chúng, chẳng hạn: về lạm phát, TS.Cấn Văn Lực cho biết, có sự hoài nghi trong dư luận về mức lạm phát thấp của nước ta, song qua phân tích, chỉ số lạm phát đó là hoàn toàn có cơ sở; về lãi suất, PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng, việc hàng loạt ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ, tăng lãi suất trong khi Việt Nam duy trì ổn định mặt bằng lãi suất trong một thời gian dài, nếu so sánh tương quan chung thì cũng xem như là chúng ta đã giảm lãi suất; hoặc về chênh lệch giá vàng, TS.Trần Du Lịch cho rằng, giá vàng thế giới so với vàng 4 số 9 của các thương hiệu tại Việt Nam thực chất chỉ chênh khoảng 2 triệu đồng, còn chênh với giá vàng SJC là do chênh thương hiệu vàng do NHNN quản lý. Thời gian qua, NHNN đã điều hành để vàng thoát ly khỏi hệ thống thanh toán, vì vậy cần duy trì chính sách này…

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Chủ tịch Hội đồng đánh giá cao các thành viên Hội đồng đã thảo luận, phát biểu các ý kiến với tinh thần trách nhiệm cao. Trong những tháng cuối năm, dự báo kinh tế thế giới sẽ phục hồi chậm, lạm phát ở một số nền kinh tế lớn tiếp tục cao. Trong nước, nền kinh tế có khả năng hồi phục nhanh hơn. Tuy nhiên, rủi ro, thách thức vẫn còn lớn. Do đó, Phó Thủ tướng cho rằng, việc điều hành chính sách tài chính, tiền tệ những tháng cuối năm cần tiếp tục kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; thực hiện chính sách tài khóa hợp lý, hiệu quả; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; thúc đẩy thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo các Bộ, cơ quan theo chức năng nhiệm vụ được giao tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình quốc tế, khu vực và trong nước, nhất là lạm phát, diễn biến giá cả các mặt hàng nhiên liệu, vật tư chiến lược, việc điều hành chính sách của các nước, đối tác (như chính sách tài khóa, tiền tệ, thương mại, đầu tư…) để chủ động phân tích, dự báo, kịp thời cập nhật, hoàn thiện các phương án, kịch bản chỉ đạo, điều hành phù hợp, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, các cân đối lớn của nền kinh tế. Một số giải pháp cụ thể đối với các Bộ, ngành cũng được Phó Thủ tướng đặt ra và chỉ đạo trong cuộc họp này.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng đề nghị các thành viên Hội đồng, các chuyên gia tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình kinh tế thế giới, trong nước, tiếp tục có những ý kiến đóng góp đối với công tác điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Họp Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO