Khởi động dự án “Tự tin lập nghiệp” do Standard Chartered Foundation tài trợ

Thanh Hải| 28/10/2022 09:04
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 27/10, Trường Cao đẳng Nghề Công nghiệp Hà Nội (HNIVC) đồng phối hợp với Tổ chức Plan International Việt Nam (PIV) tổ chức lễ khởi động dự án “Tự tin lập nghiệp”. Dự án được tài trợ bởi Standard Chartered Foundation (SCF).

Khởi động dự án “Tự tin lập nghiệp” do Standard Chartered Foundation tài trợ

Dự án “Tự tin lập nghiệp”, được tài trợ bởi Standard Chartered Foundation, hướng đến mục tiêu giải quyết vấn đề về thiếu năng lực, cơ hội tham gia vào thị trường lao động, và tình trạng thất nghiệp ở thanh niên do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. PIV kết hợp với HNIVC tổ chức thực hiện dự án với ba mục tiêu cụ thể như sau:

Thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là em gái vị thành niên và nữ thanh niên, được trang bị các kỹ năng và cơ hội làm việc phù hợp với nhu cầu trong và sau đại dịch COVID19 và nền kinh tế kỹ thuật số.

Doanh nghiệp và các tổ chức chính phủ tham gia có ý nghĩa trong việc cung cấp hỗ trợ phù hợp cho những thanh niên tìm việc làm, đặc biệt là nhóm đối tượng em gái vị thành niên và nữ thanh niên.

Gia đình, các trung tâm đào tạo nghề và doanh nghiệp ủng hộ thực hành tích cực về giới trong đào tạo, việc làm cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là trẻ em gái vị thành niên và phụ nữ trẻ.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, bà Phạm Thị Hường, Hiệu trưởng HNIVC cho biết, trong thời gian hơn 2 năm qua, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh COVID, Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội tiếp tục khẳng định vai trò là một đơn vị chủ lực trong việc đào tạo nghề và cung cấp nguồn nhân lực, phát hiện bồi dưỡng thí sinh tại các kỳ thi kỹ năng nghề các cấp thành phố, quốc gia, ASEAN, và tiệm cận với thế giới.

Tiếp nối các thành công trong việc thực hiện Dự án "Tự tin lập nghiệp" do Google.org thông qua PIV trong giai đoạn vừa qua, nhà trường rất vui mừng khi Dự án "Tự tin lập nghiệp" tiếp tục nhận được tài trợ bởi SCF thông qua PIV nhằm mở rộng và gia tăng đối tượng hưởng lợi.

“Dự án "Tự tin lập nghiệp" do SCF tài trợ trong giai đoạn này hướng tới mục tiêu hỗ trợ đào tạo kỹ năng nghề cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là nữ giới, đồng thời trang bị cho họ các kỹ năng mềm và cung cấp các cơ hội việc làm phù hợp với nhu cầu của nền kinh tế số. Với quyết tâm cao nhất, nhà trường cam kết sẽ thực hiện hiệu quả và hoàn thành các mục tiêu dự án”, bà Phạm Thị Hường bày tỏ.

Kết thúc buổi lễ, ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nhận định, giai đoạn vừa qua nhà trường đã thực hiện tốt chỉ đạo của Chính phủ và TP Hà Nội trong công tác phòng chống dịch, bệnh COVID-19, đồng thời thích ứng linh hoạt để vừa thực hiện tốt kế hoạch đào tạo trong bối cảnh dịch bệnh.

Đặc biệt trong thời gian 2 năm 2020 – 2022, nhà trường được thành phố phê duyệt thực hiện dự án “Tự tin lập nghiệp” do Google.org tài trợ thông qua Plan Quốc tế tại Việt Nam với số kinh phí trên 7,3 tỷ đồng nhằm đào tạo nghề ngắn hạn và kỹ năng mềm có định hướng thị trường nhằm giảm tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Việt Nam, do đại dịch COVID-19 và cuộc khủng khoảng kinh tế gây ra.

Với sự hỗ trợ của dự án và sự quyết tâm của nhà trường, dự án trong giai đoạn vừa qua đã thành công tốt đẹp với hơn 4.800 thanh niên (gần 40% là nữ) được đào tạo và hỗ trợ kỹ năng nghề, kỹ năng mềm, kiến thức về bình đẳng giới, và được giới thiệu các cơ hội việc làm phù hợp với nhu cầu trong thời kỳ hậu COVID; trong đó có những thanh niên đã đạt được huy chương vàng, huy chương bạc tại Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2022 vừa qua.

Bên cạnh đó dự án đã hỗ trợ nhà trường về cơ sở vật  chất, xây dựng, chỉnh sửa chương trình, giáo trình, bồi dưỡng, tập huấn nhà giáo về dạy học trực tuyến, về bình đẳng giới, về kết nối doanh nghiệp và thực hiện các sự kiện tuyển dụng tạo cơ hội việc làm cho người học…

“Với những kết quả và thành công kể trên, tôi rất vui mừng khi thấy các bên tiếp tục thực hiện giai đoạn tiếp theo của Dự án trong năm 2022 – 2023 dưới sự tài trợ của Standard Chartered Foundation hướng tiếp tục với mục tiêu hỗ trợ thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là nữ giới nhằm trang bị các kỹ năng nghề, kỹ năng mềm, và cung cấp cơ hội việc làm phù hợp với nhu cầu trong và sau đại dịch COVID-19 và nền kinh tế kỹ thuật số", ông Lê Tấn Dũng nhấn mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khởi động dự án “Tự tin lập nghiệp” do Standard Chartered Foundation tài trợ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO