Pháp luật - Nghiệp vụ

Khởi tố 3 đối tượng lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi hàng tỷ đồng

P.V 28/11/2023 13:30

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố 3 đối tượng về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”.

Đây là những đối tượng lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

le-danh-tao.jpg
Đối tượng Lê Danh Tạo

Cầm đầu là Lê Danh Tạo (57 tuổi, trú tại phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh). Tham gia trong đường dây còn có Hồ Thị Hải (41 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Truyền thông Sống khỏe và Pháp luật, là vợ của Lê Danh Tạo) và Hồ Kim Cường (35 tuổi, là em trai của Hồ Thị Hải).

Lê Danh Tạo từng là nhà báo, cộng tác viên của một số tờ báo, tạp chí như: Báo Pháp luật Việt Nam, Tạp chí Vận tải ô tô, Tạp chí Môi trường đô thị, Tạp chí Thượng hiệu – Công luận…

co-quan-dieu-tra-doc-lenh-kham-xet-noi-o-cua-ho-thi-hai.jpg
Cơ quan điều tra đọc Lệnh khám xét nơi ở của đối tượng Hồ Thị Hải

Phát hiện thấy nhiều lái xe thường mắc các lỗi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ nên Lê Danh Tạo đã yêu cầu các lái xe này chung chi từ 6 - 8 triệu đồng/tháng/01 xe để nhận được “bảo kê” từ Lê Danh Tạo. Tạo cam kết chỉ cần là “xe của Tạo” thì lực lượng chức năng sẽ bỏ qua hoặc nếu bị dừng, kiểm tra thì Tạo sẽ trực tiếp gọi điện can thiệp.

Để che giấu hành vi phạm tội, các đối tượng thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải, hợp thức hóa số tiền “luật” mà các lái xe phải đóng hàng tháng là tiền “phí” vào hợp tác xã, thành lập các nhóm Zalo kín để trao đổi thông tin liên quan. Với phương thức như trên, mỗi tháng các đối tượng thu lợi bất chính số tiền trên 01 tỷ đồng.

cac-bien-so-xe-giay-to-lien-quan-de-cac-doi-tuong-thuc-hien-hanh-vi-pham-toi.jpg
Tang vật bị Cơ quan điều tra thu giữ

Hỗ trợ tích cực cho Lê Danh Tạo hoạt động là Hồ Thị Hải và Hồ Kim Cường (em trai của Hồ Thị Hải, là cộng tác viên của Báo Môi trường và đô thị).

Ngày 27/11/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 03 đối tượng: Lê Danh Tạo, Hồ Thị Hải, Hồ Kim Cường về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi” theo Khoản 2, Điều 366 Bộ luật hình sự. Đồng thời, tiếp tục điều tra mở rộng, xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khởi tố 3 đối tượng lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi hàng tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO