Pháp luật - Nghiệp vụ

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng lên đến 1.080%/năm

P.V 22/02/2024 16:00

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Thị Đoàn (SN 1967), trú tại xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong, về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo kết quả điều tra ban đầu, với thủ đoạn yêu cầu người vay phải cầm cố, thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ, tài sản có giá trị khác hoặc phải trả tiền góp hàng ngày, Trần Thị Đoàn đã cho nhiều người dân trên địa bàn xã Quảng Khê vay với mức lãi suất từ 2.000 đồng đến 30.000 đồng/1 triệu/1 ngày (tương đương mức lãi suất từ 72%/năm đến 1.080%/năm).

Quá trình điều tra, lực lượng Công an đã thu giữ 10 triệu đồng tiền mặt, điện thoại di động, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 72 giấy vay mượn tiền và một số giấy tờ, tài liệu khác có liên quan.

256_1.jpg
Cơ quan Cảnh sát điều tra tống đạt các quyết định tố tụng đối với Trần Thị Đoàn

Trong đó xác định, từ tháng 10/2021 đến tháng 3/2023 Đoàn đã cho Võ Thị Bích (SN 1979), trú tại xã Quảng Khê vay nhiều lần với số tiền hơn 10 tỷ đồng, thu lời bất chính hơn 1 tỷ đồng bằng việc thế chấp sổ đỏ.

Liên quan đến vụ án này, trước đó vào tháng 12/2023, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Glong đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Võ Thị Bích về hành vi sử dụng giấy tờ, tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

hinh-2.jpg
Các sổ đỏ giả được thu giữ trong quá trình điều tra vụ án Võ Thị Bích

Bước đầu xác định, Bích đã cùng với 1 đối tượng khác (chưa rõ nhân thân lai lịch, quen biết qua mạng xã hội) làm giả hàng chục sổ đỏ để cầm cố, thế chấp vay tiền của Đoàn và một số người khác. Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Glong đã thu giữ 19 sổ đỏ giả cùng một số tang vật, tài liệu liên quan khác.

Vụ án đang được Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Glong tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý theo quy định của pháp luật.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng lên đến 1.080%/năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO