Doanh nghiệp

Lộc Trời và FMO ký kết gói tín dụng 90 triệu USD sản xuất lúa gạo bền vững

Thanh Nguyễn 03/11/2023 - 09:35

Ngày 2/11, Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời (LTG – UpCom) đã ký kết và trao đổi Ý định thư Tài trợ gói tín dụng 90 triệu USD giữa LTG và Ngân hàng Phát triển doanh nghiệp (Dutch Entrepreneurial Development Bank - FMO). Lễ ký kết diễn ra với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, tại Trung tâm Samsung R&D – Hà Nội.

loc-troi-va-ngan-hang-phat-trien-doanh-nghiep-fmo-cua-ha-lan-ky-ket-va-trao-doi-y-dinh-thu-tai-tro-goi-tin-dung-90-trieu-usd-nam-2023.jpg
Lễ ký kết diễn ra với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte

Là tập đoàn dịch vụ nông nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, Lộc Trời (LTG) đã và đang nỗ lực từng ngày để thực hiện sứ mệnh “Cùng nông dân phát triển bền vững”. Những nỗ lực và cam kết này đã dẫn dắt rất nhiều đối tác đến với LTG trong hành trình 30 năm không ngừng phát triển.

FMO – Ngân hàng Phát triển doanh nghiệp Hà Lan, tổ chức tín dụng được xếp hạng AAA bởi cả 2 đơn vị đánh giá hàng đầu thế giới là Fitch và Standard & Poor’s, có chung định hướng hoạt động với LTG, đó là thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững.

FMO lựa chọn tài trợ cho LTG dựa trên quá trình xác minh thực tế một cách cẩn thận, chi tiết và theo chuẩn mực quốc tế về bảo vệ môi trường, ổn định xã hội và quản trị minh bạch (ESG).

LTG lựa chọn nhận nguồn vốn FMO dựa trên sự ổn định về nguồn vốn và sự nhất quán trong định hướng phát triển nông nghiệp bền vững. Sự hợp tác của hai bên cải thiện đời sống nông dân, đảm bảo an ninh lương thực, huy động vốn tư nhân, tăng cường khả năng thích ứng khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính.

Trong suốt gần 2 năm, chuyên viên của FMO đã trực tiếp qua Việt Nam nhiều lần, ngoài ra các đơn vị thẩm định quốc tế độc lập đến Việt Nam 2 đợt (1 tuần/đợt) để đến các nhà máy của LTG ở các tỉnh thành đồng bằng sông Cửu Long và hàng trăm cuộc họp online giữa hai bên.

Ngoài ra, phía đối tác còn thực hiện phỏng vấn nhiều phòng ban bộ phận và tất cả chủ thể trong chuỗi giá trị sản xuất kinh doanh của LTG như: Nhân sự, nhân viên mua hàng, bộ phận HSE, logistic, hành chính, phân phối, lực lượng, công nhân thời vụ, nông dân, chính quyền địa phương, người dân xung quanh khu vực sản xuất…

Hơn thế nữa LTG còn chứng minh được trên thực tế về việc áp dụng nghiêm ngặt các quy định lao động, sử dụng lao động trẻ em, bình đẳng giới, quy trình đánh giá nhà cung cấp, thủ tục đất đai, mức độ ô nhiễm môi trường, cải thiện đời sống người dân trong khu vực hoạt động của LTG...

FMO đã yên tâm và tin tưởng khi thấy được thực tế các hoạt động sản xuất kinh doanh của LTG đang tác động tích cực đối với môi trường, xã hội, điều kiện lao động, giảm lãng phí và sử dụng tài nguyên hiệu quả, giữ an toàn sức khỏe cộng đồng, bảo tồn đa dạng sinh học, quản lý tài nguyên đất… và đồng thuận cấp hạn mức tín dụng 90 triệu USD (hơn 2.100 tỷ đồng).

Khoản tín dụng này được cam kết sử dụng cho hai mục đích ngắn hạn và dài hạn, theo đó tín dụng ngắn hạn dành cho các hạng mục tài trợ vốn liên kết sản xuất lúa gạo bền vững; tín dụng trung và dài hạn dành cho cơ sở hạ tầng nông nghiệp gồm máy móc, kho chứa tại 10 nhà máy gạo của các thành viên trong hệ sinh thái nông nghiệp Lộc Trời để nâng cao năng lực sản xuất và cung ứng gạo.

Với nguồn tài trợ 90 triệu USD, LTG cam kết tiếp tục phát triển nông nghiệp bền vững, bao gồm cả các đối tác trong chuỗi cung ứng, nâng cao đời sống nông dân, xây dựng môi trường nông thôn đáng sống. LTG tin rằng, cùng với FMO, khoản đầu tư này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bà con nông dân mọi miền Tổ quốc, cho người tiêu dùng gạo trong nước, quốc tế, góp phần vào sự phát triển bền vững của nền nông nghiệp Việt Nam và thế giới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lộc Trời và FMO ký kết gói tín dụng 90 triệu USD sản xuất lúa gạo bền vững
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO