Thứ 5, 05/08/2021
  • VN-Index: 1,334.74+2.3+0.17%
  • HN-Index: 320.02+0.89+0.28%

Lợi nhuận ngân hàng có thực sự cao?

P.V - Hoạt động ngân hàng - 16/07/2021 10:32
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Gần đây, trên thị trường xuất hiện những ý kiến trái chiều về lợi nhuận ngân hàng, trong đó có ý kiến cho rằng, khi các doanh nghiệp đang vật lộn vì đại dịch COVID-19 thì các ngân hàng vẫn báo lãi hàng nghìn tỷ đồng là rất phản cảm. Vậy, ngành Ngân hàng có thực sự lãi cao hơn so với các ngành nghề kinh tế khác?

Hình minh họa

Ngân hàng chưa phải là doanh nghiệp có lợi nhuận cao nhất

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, do ảnh hưởng của đại dịch COVID- 19, số doanh nghiệp rời bỏ thị trường và số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh trong 6 tháng đầu năm 2021 tăng cao, lần lượt tăng 24,9% và 22,1%. Trong bối cảnh như vậy, một số ý kiến trên thị trường đã đặt ra câu hỏi về tính hợp lý của việc ngân hàng báo lãi nghìn tỷ đồng trong cả năm 2020 và đầu năm 2021, trong khi doanh nghiệp phá sản, nền kinh tế đang khó khăn?

Trước những luồng ý kiến như vậy, đại diện lãnh đạo một NHTM cho rằng, khi đề cập đến ngân hàng lãi “khủng” hay không phải dựa trên nhiều tiêu chí để xác định, ví như: Quy mô tài sản, vốn điều lệ,… Còn từ thực tế hoạt động ngân hàng, vị lãnh đạo trên cho biết, không phải ngân hàng nào cũng kinh doanh tốt, thậm chí trong quá khứ đã có những ngân hàng làm ăn thua lỗ. Xét bình quân, lợi nhuận toàn ngành Ngân hàng thì cũng không phải quá cao so với nhiều ngành lĩnh vực khác.

Cụ thể, theo bảng VNR 500 vừa được Công ty Vietnam Report công bố, ngành Ngân hàng chỉ có hai đại diện là Agribank và BIDV đứng trong Top 10 doanh nghiệp lớn nhất tại Việt Nam, lần lượt xếp ở vị trí thứ 8 và 9 trong bảng xếp hạng. Năm 2020, BIDV ghi nhận lợi nhuận trước thuế 9.026 tỷ đồng, còn Agribank ghi nhận lợi nhuận ở mức 12.869 tỷ đồng.

Dẫu các ngân hàng trên đều ghi nhận lợi nhuận bằng con số nghìn tỷ đồng nhưng so với các đại diện trong Top 10 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam theo Vietnam Report ghi nhận như Viettel (vị trí thứ 4), Vingroup (vị trí thứ 6), thì lợi nhuận của các ngân hàng trên vẫn còn thua xa. Cụ thể, năm 2020 Viettel báo lợi nhuận trước thuế đạt 39.800 tỷ đồng; Vingroup báo lợi nhuận trước thuế đạt  13.962 tỷ đồng.

Trong Top 10 Bảng xếp hạng Profit500 – Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2020 do Vietnam Report công bố, có 3 ngân hàng trong Top 10 là: Vietcombank, Agribank, Techcombank. Trong đó, Vietcombank là đơn vị có lợi nhuận tốt nhất ngành Ngân hàng năm 2020 cũng chỉ đứng ở vị trí thứ 4 và xếp sau: Tập đoàn dầu khí Việt Nam, Công ty TNHH Samsung electronics Thái Nguyên và Viettel. Hai ngân hàng còn lại là Agribank và Techcombank, xếp lần lượt ở vị trí thứ 8 và 9 trong bảng xếp hạng.

Nhìn vào thực tế báo cáo kết quả kinh doanh được các ngân hàng công bố, thì lợi nhuận cao chỉ xuất hiện ở những ngân hàng trong Top dẫn đầu hệ thống ngân hàng (điển hình là 3 ngân hàng trên). Còn nhiều ngân hàng khác có vốn điều lệ thấp nhất là hơn 3.000 tỷ đồng, cũng chỉ ghi nhận lợi nhuận năm 2020 khá khiêm tốn ở mức vài trăm tỷ đồng, ví như: Saigonbank (vốn điều lệ 3.080 tỷ đồng) ghi nhận lợi nhuận năm ở mức 121 tỷ đồng; PGBank ghi nhận lợi nhuận trước thuế 212 tỷ đồng; hay VietABank (vốn điều lệ 4.449 tỷ đồng) ghi nhận lợi nhuận năm 2020 đạt 421 tỷ đồng… Trong khi đó, một số doanh nghiệp thuộc lĩnh vực ngành nghề khác có quy mô vốn điều lệ tương đồng, ví như: Công ty CP thế giới di động (vốn điều lệ hơn 4.754 tỷ đồng) ghi nhận lợi nhuận sau thuế năm 2020 đạt 3.920 tỷ đồng; hay Công ty CP Chứng khoán SSI (vốn điều lệ 6.029 tỷ đồng) ghi nhận lợi nhuận sau thuế năm 2020 là 1.256 tỷ đồng…

Lợi nhuận ngân hàng cao có phải do “ăn dày” chênh lệch lãi suất đầu vào – đầu ra?

Hình minh họa - Nguồn: Internet

Từ thực tế trên cho thấy, việc thị trường có quan điểm cho rằng, lợi nhuận ngân hàng cao là “phản cảm” hay “ăn trên lưng” doanh nghiệp… trong khi nhiều doanh nghiệp đang điêu đứng bởi đại dịch COVID-19 là chưa có cái nhìn khách quan, thấu đáo và đầy đủ về hoạt động ngân hàng.

Để có được kết quả lợi nhuận như các ngân hàng công bố, đó là tổng hòa của nhiều yếu tố và là thành quả mà ngành Ngân hàng đã “gieo trồng” trong nhiều năm qua, đó là: Hiệu quả từ quá trình tái cơ cấu, xử lý nợ xấu giúp tăng thu nhập bất thường; ngân hàng đầu tư vào công nghệ, gia tăng dịch vụ tiện ích giúp nguồn thu từ dịch vụ tăng lên (ví như tại Vietcombank, thu từ dịch vụ đóng góp trên 36% lợi nhuận của ngân hàng…); ngân hàng tiết giảm chi phí hoạt động; và trong hơn 1 năm qua, các ngân hàng cũng chưa phải trích lập dự phòng rủi ro theo Thông tư 01/2020/TT-NHNN…

Một trong những yếu tố được thị trường nhắc đến khi đề cập đến lợi nhuận của ngân hàng tăng cao là do ngân hàng không giảm lãi suất đầu ra, trong khi lãi suất đầu vào giảm, điều này khiến Tỷ lệ thu nhập lãi cận biên (NIM), hay còn gọi là chênh lệch lãi suất đầu vào và đầu ra, doãng rộng hơn so với trước đây. Dưới góc độ NHTM, ông Phạm Quang Thắng, Phó Tổng giám đốc Techcombank cho biết, từ năm 2020 đến nay, ngân hàng đã liên tục giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó: Lãi suất cho vay lĩnh vực ưu tiên chỉ dưới 4,5%/năm; lãi suất cho vay các lĩnh vực kinh tế thiết yếu trong khoảng từ 6-7%/năm, thậm chí có khách hàng thấp hơn; còn một số lĩnh vực rủi ro cao có lãi suất cao hơn… Vậy nên, chênh lệch lãi suất đầu vào đầu ra mà thị trường nhìn thấy chỉ là chênh lệch thô, mà chưa trừ đi chi phí hoạt động và chi phí rủi ro, trong đó tùy từng khách hàng mà chi phí rủi ro có thể chiếm từ 2-3%. Vì vậy, nếu trừ đi các chi phí, bao gồm chi phí rủi ro thì chênh lệch giữa lãi suất đầu vào đầu ra không tạo ra lợi nhuận cao cho ngân hàng.

“Nếu nhìn vào NIM lớn mà bảo ngân hàng ăn dày quá là không đầy đủ”, ông Phan Đình Tuệ, Phó Tổng giám đốc Sacombank chia sẻ. Thực tế tại Sacombank cho thấy, đa phần lợi nhuận trong năm 2020 có sự đóng góp của việc ngân hàng tích cực trong việc xử lý tài sản tồn đọng trong quá trình tái cơ cấu.

Còn theo bà Phạm Thị Trung Hà, Phó Tổng giám đốc MB, khi xét đến lợi nhuận ngân hàng cần có cái nhìn chính xác chỉ tiêu về doanh thu. Bởi trong doanh thu của ngân hàng, có 2 chỉ tiêu rất quan trọng là tỷ lệ chi phí hoạt động trên thu nhập hoạt động (CIR) và tỷ lệ dự phòng trên doanh thu (PIR). Hiện tại, CIR của các ngân hàng đang giảm rất mạnh, với mức giảm 2-3 điểm % mỗi năm, trong khi đó PIR tăng theo từng năm. Do vậy, mức lợi nhuận có được hiện nay là do các ngân hàng tiết kiệm chi phí hoạt động…

Cần hiểu lợi nhuận ngân hàng thế nào cho đúng?

Dưới góc nhìn của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội cho rằng, ngân hàng là ngành kinh doanh đặc biệt nên cũng cần phải được ứng xử đặc biệt. Do đó, để đánh giá ngân hàng lãi cao hay không, cần có cái nhìn tổng thể. Còn từ thực tiễn hoạt động của các ngân hàng, ông Hùng cho biết, việc có những ngân hàng lãi nghìn tỷ trong đại dịch COVID-19 chính là kết quả của những nỗ lực từ những năm trước, có thể kể đến như: Thành công trong quá trình tái cơ cấu, gắn với xử lý nợ xấu, giúp kéo giảm tỷ lệ nợ xấu và tăng nguồn thu nhập bất thường; đẩy mạnh đầu tư công nghệ, góp phần tăng nguồn thu từ dịch vụ; chi phí huy động vốn giảm do nguồn thu CASA (tiền gửi không kỳ hạn) tăng; tiết giảm chi phí hoạt động…

Vậy lợi nhuận ngân hàng có xứng đáng hay không? Theo ông Hùng, điều đó hoàn toàn xứng đáng cho những nỗ lực của cả hệ thống trong những năm qua. Việc ngân hàng có được lợi nhuận cao là điều đáng mừng, bởi đây là cơ sở để các ngân hàng quay trở lại hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi phát triển, qua đó giúp kinh tế tăng trưởng và phát triển ổn định. Nếu không có nguồn lực đủ mạnh, ngân hàng không thể liên tục giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế từ năm 2020 đến nay. Nếu không đủ nguồn lực, làm sao ngành Ngân hàng có thể ủng hộ phòng chống dịch COVID-19 lên tới gần 1.400 tỷ đồng… Từ những phân tích trên, ông Hùng cho rằng: “Chỉ khi ngân hàng mạnh, nền kinh tế mới mạnh”.

Dưới góc nhìn chuyên gia tài chính ngân hàng, ông Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, kết quả kinh doanh của nhiều ngân hàng vẫn ghi nhận khả quan là nhờ cắt giảm chi phí và đa dạng hóa nguồn thu, không phụ thuộc quá mức vào nghiệp vụ tín dụng. Tuy nhiên, với những văn bản về đánh giá nhóm nợ cùng việc gia hạn nợ cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19 khiến cho tình trạng nợ xấu của các ngân hàng chưa được đánh giá chính xác trên các báo cáo tài chính gần nhất. “Một khi con số nợ xấu lộ rõ, các khoản chi phí dự phòng tăng mạnh sẽ ăn mòn lợi nhuận ngân hàng trong thời gian tới”, ông Hiếu nhấn mạnh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Quy định mới về phân loại tài sản có và trích lập dự phòng rủi ro

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 11/2021/TT-NHNN về phân loại tài sản có và trích lập dự phòng rủi ro, sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Tháng 7/2021 ghi nhận chỉ số VNIndex thiết lập đỉnh mới 1420,27 điểm

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 2/7/2021, chỉ số VNIndex thiết lập đỉnh mới ở 1420,27 điểm, cao nhất trong 21 năm hoạt động. Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 7/2021, chỉ số VNIndex đóng cửa ở mức 1310,05 điểm, giảm 6,99% so với tháng 6/2021 và tăng 18,68% so với đầu năm 2021.

Cảnh báo 6 thủ đoạn lừa đảo trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nhận định có một số hình thức lừa đảo chủ yếu như qua thư điện tử, qua tin nhắn điện thoại SMS, qua cuộc gọi điện thoại, qua trang web giả mạo, qua giao dịch thương mại điện tử, giả mạo cán bộ ngân hàng.

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong các chuỗi cung ứng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong các chuỗi cung ứng.

Quy định mới về mua bán giấy tờ có giá do tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phát hành trong nước

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Thông tư 12/2021/TT-NHNN quy định về tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua, bán kỳ phiếu, tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu do TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài khác phát hành trong nước.

Xử lý đối tượng có hành vi mua bán tài khoản ngân hàng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã ban hành Kết luận điều tra vụ án và đề nghị truy tố đối tượng mua bán tài khoản ngân hàng.

Cơ hội nhận hàng ngàn quà tặng giá trị khi “đón sinh nhật Thịnh vượng” cùng VPBank

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ nay đến hết ngày 26/9/2021, mừng 28 năm thành lập, VPBank triển khai chương trình khuyến mãi lớn trên toàn quốc “Đón sinh nhật Thịnh Vượng - Sánh bước triệu niềm vui” với hàng ngàn giải thưởng hấp dẫn và ưu đãi vượt trội. Tổng giá trị lên tới gần 2 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Lê rời ghế CEO Ngân hàng SHB

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Căn cứ đơn từ nhiệm vì lý do sức khỏe của ông Nguyễn Văn Lê, Hội đồng Quản trị (HĐQT) Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã đồng ý đề xuất xin từ nhiệm chức danh Tổng Giám đốc của ông Nguyễn Văn Lê từ ngày 4/8/2021. Ông Nguyễn Văn Lê sẽ tiếp tục là thành viên HĐQT tại ngân hàng SHB. HĐQT SHB giao ông Võ Đức Tiến - Phó Chủ tịch HĐQT - phụ trách điều hành cho tới khi có Quyết định khác thay thế.

Vietcombank giảm hàng loạt các loại phí dịch vụ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thực hiện chủ trương của Chính phủ và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng trong bối cảnh dịch bệnh COVID -19 đang diễn biến phức tạp, từ ngày 1/8/2021 đến hết ngày 31/12/2021, Vietcombank giảm hàng loạt các loại phí dịch vụ trên toàn bộ các kênh: Quầy giao dịch, ATM, Ngân hàng số VCB Digibank, VCB_iB@nking và VCB Money cho các tất cả các đối tượng khách hàng.

MSB ra nghị quyết tăng vốn điều lệ thông qua trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 30%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa công bố Nghị quyết của Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc tăng vốn điều lệ thông qua trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 30%.

Vietnam Airlines: Nỗ lực tái cơ cấu toàn diện

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) xác định tái cơ cấu toàn diện là yêu cầu hết sức cấp bách với 3 trụ cột gồm tái cơ cấu tài chính công ty mẹ, tái cơ cấu hoạt động sản xuất kinh doanh và tái cơ cấu các khoản đầu đầu tư ra ngoài doanh nghiệp.

Miễn phí chuyển tiền không giới hạn cùng gói HDBank Sky One

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 4/8, cùng tiện ích nổi bật, giao dịch, thanh toán, chuyển khoản nhanh gọn, khách hàng sử dụng gói HDBank Sky One còn được hưởng ưu đãi miễn phí chuyển tiền không giới hạn.

BIDV nhận giải “Ngân hàng lưu ký - giám sát tốt nhất Việt Nam 2021”

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 3/8/2021, trong khuôn khổ “Chương trình trao giải trực tuyến về lĩnh vực giao dịch tài chính 2021”, BIDV đã được Tạp chí The Asian Banker vinh danh là “Ngân hàng lưu ký – giám sát tốt nhất Việt Nam năm 2021” (Best Custodian Bank in Vietnam). Đây là lần đầu tiên một ngân hàng Việt Nam được nhận giải thưởng này từ The Asian Banker.

Cơ hội nhận hàng ngàn quà tặng giá trị khi “đón sinh nhật Thịnh vượng” cùng VPBank

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ nay đến hết ngày 26/9/2021, mừng 28 năm thành lập, VPBank triển khai chương trình khuyến mãi lớn trên toàn quốc “Đón sinh nhật Thịnh Vượng - Sánh bước triệu niềm vui” với hàng ngàn giải thưởng hấp dẫn và ưu đãi vượt trội. Tổng giá trị lên tới gần 2 tỷ đồng.

Cơ hội nhận hàng ngàn quà tặng giá trị khi “đón sinh nhật Thịnh vượng” cùng VPBank

Sản phẩm, dịch vụ - P.V - 21:05 04/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ nay đến hết ngày 26/9/2021, mừng 28 năm thành lập, VPBank triển khai chương trình khuyến mãi lớn trên toàn quốc “Đón sinh nhật Thịnh Vượng - Sánh bước triệu niềm vui” với hàng ngàn giải thưởng hấp dẫn và ưu đãi vượt trội. Tổng giá trị lên tới gần 2 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Lê rời ghế CEO Ngân hàng SHB

Tin hội viên - P.V - 20:28 04/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Căn cứ đơn từ nhiệm vì lý do sức khỏe của ông Nguyễn Văn Lê, Hội đồng Quản trị (HĐQT) Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã đồng ý đề xuất xin từ nhiệm chức danh Tổng Giám đốc của ông Nguyễn Văn Lê từ ngày 4/8/2021. Ông Nguyễn Văn Lê sẽ tiếp tục là thành viên HĐQT tại ngân hàng SHB. HĐQT SHB giao ông Võ Đức Tiến - Phó Chủ tịch HĐQT - phụ trách điều hành cho tới khi có Quyết định khác thay thế.

Quy định mới về phân loại tài sản có và trích lập dự phòng rủi ro

Nghiệp vụ Tài chính Ngân hàng - Bùi Trang - 17:47 04/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 11/2021/TT-NHNN về phân loại tài sản có và trích lập dự phòng rủi ro, sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Hàng nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động

Doanh nghiệp - Minh Hoàng - 16:17 04/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong tháng 7/2021, cả nước có gần 5000 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 1,6% so với tháng trước và tăng 2,2% so với cùng kỳ.

Hà Nội bổ sung thêm hơn 460 điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu

Kết nối - M.H - 15:03 04/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hà Nội vừa bổ sung thêm hơn 460 điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân trong đợt giãn cách xã hội và phòng, chống dịch COVID-19

IFC, McCormick & Company và Citi thiết lập quan hệ đối tác tài chính gắn với bền vững

Nhìn ra thế giới - Thanh Hải - 14:43 04/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - IFC vừa công bố quan hệ đối tác với McCormick & Company - một công ty hàng đầu toàn cầu về gia vị và Ngân hàng Citi, để cung cấp tài trợ ưu đãi cho các nhà cung cấp thảo mộc và gia vị cho McCormick.

Vietcombank giảm hàng loạt các loại phí dịch vụ

Sản phẩm, dịch vụ - P.V - 12:41 04/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thực hiện chủ trương của Chính phủ và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng trong bối cảnh dịch bệnh COVID -19 đang diễn biến phức tạp, từ ngày 1/8/2021 đến hết ngày 31/12/2021, Vietcombank giảm hàng loạt các loại phí dịch vụ trên toàn bộ các kênh: Quầy giao dịch, ATM, Ngân hàng số VCB Digibank, VCB_iB@nking và VCB Money cho các tất cả các đối tượng khách hàng.

Tháng 7/2021 ghi nhận chỉ số VNIndex thiết lập đỉnh mới 1420,27 điểm

Thị trường - Mai Hiên - 12:26 04/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 2/7/2021, chỉ số VNIndex thiết lập đỉnh mới ở 1420,27 điểm, cao nhất trong 21 năm hoạt động. Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 7/2021, chỉ số VNIndex đóng cửa ở mức 1310,05 điểm, giảm 6,99% so với tháng 6/2021 và tăng 18,68% so với đầu năm 2021.

Cảnh báo 6 thủ đoạn lừa đảo trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 10:10 04/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nhận định có một số hình thức lừa đảo chủ yếu như qua thư điện tử, qua tin nhắn điện thoại SMS, qua cuộc gọi điện thoại, qua trang web giả mạo, qua giao dịch thương mại điện tử, giả mạo cán bộ ngân hàng.

MSB ra nghị quyết tăng vốn điều lệ thông qua trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 30%

Tin hội viên - Phan Huyền - 10:00 04/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa công bố Nghị quyết của Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc tăng vốn điều lệ thông qua trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 30%.

Vietnam Airlines: Nỗ lực tái cơ cấu toàn diện

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 09:26 04/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) xác định tái cơ cấu toàn diện là yêu cầu hết sức cấp bách với 3 trụ cột gồm tái cơ cấu tài chính công ty mẹ, tái cơ cấu hoạt động sản xuất kinh doanh và tái cơ cấu các khoản đầu đầu tư ra ngoài doanh nghiệp.

Miễn phí chuyển tiền không giới hạn cùng gói HDBank Sky One

Tin hội viên - Trang Nguyễn - 09:25 04/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 4/8, cùng tiện ích nổi bật, giao dịch, thanh toán, chuyển khoản nhanh gọn, khách hàng sử dụng gói HDBank Sky One còn được hưởng ưu đãi miễn phí chuyển tiền không giới hạn.

BIDV nhận giải “Ngân hàng lưu ký - giám sát tốt nhất Việt Nam 2021”

Tin hội viên - C.C - 08:50 04/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 3/8/2021, trong khuôn khổ “Chương trình trao giải trực tuyến về lĩnh vực giao dịch tài chính 2021”, BIDV đã được Tạp chí The Asian Banker vinh danh là “Ngân hàng lưu ký – giám sát tốt nhất Việt Nam năm 2021” (Best Custodian Bank in Vietnam). Đây là lần đầu tiên một ngân hàng Việt Nam được nhận giải thưởng này từ The Asian Banker.

Cơ hội nhận hàng ngàn quà tặng giá trị khi “đón sinh nhật Thịnh vượng” cùng VPBank

Sản phẩm, dịch vụ - P.V - 08:44 04/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ nay đến hết ngày 26/9/2021, mừng 28 năm thành lập, VPBank triển khai chương trình khuyến mãi lớn trên toàn quốc “Đón sinh nhật Thịnh Vượng - Sánh bước triệu niềm vui” với hàng ngàn giải thưởng hấp dẫn và ưu đãi vượt trội. Tổng giá trị lên tới gần 2 tỷ đồng.

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong các chuỗi cung ứng

Tin tức - A.Đ - 07:39 04/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong các chuỗi cung ứng.

Chuyển đổi số trong ngành Ngân hàng đang diễn ra mạnh mẽ

Vấn đề - Nhận định - Ngô Hải - 06:35 04/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đại dịch COVID-19 không chỉ tạo nên những thách thức nhất định đối với lĩnh vực ngân hàng mà còn vừa thúc đẩy và “cưỡng ép” các ngân hàng tại Việt Nam bước vào công cuộc Chuyển đổi số để tồn tại và phát triển. Thực tế cho thấy, hoạt động chuyển đổi số tại các ngân hàng Việt đang diễn ra rất tích cực.

Kế hoạch tổng kết 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012

Các Hiệp hội ngành, nghề - V. Hiệu - 22:28 03/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mục đích của kế hoạch là nhằm tổng kết, đánh giá những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân từ đó rút ra bài học kinh nghiệm trong tổ chức thi hành Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012...

Quy định mới về mua bán giấy tờ có giá do tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phát hành trong nước

Nghiệp vụ Tài chính Ngân hàng - Bùi Trang - 21:47 03/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Thông tư 12/2021/TT-NHNN quy định về tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua, bán kỳ phiếu, tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu do TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài khác phát hành trong nước.

Xử lý đối tượng có hành vi mua bán tài khoản ngân hàng

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 21:15 03/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã ban hành Kết luận điều tra vụ án và đề nghị truy tố đối tượng mua bán tài khoản ngân hàng.

NCB bổ nhiệm nhiều nhân sự cấp cao

Tin hội viên - P.V - 21:15 03/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa công bố quyết định của Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc bổ nhiệm nhân sự cấp cao. Việc bổ sung nguồn lực, củng cố đội ngũ Ban điều hành sẽ giúp NCB thúc đẩy tái cấu trúc mạnh mẽ, tăng trưởng và phát triển, đảm bảo lợi ích tốt nhất cho Ngân hàng cũng như lợi ích của các cổ đông, nhà đầu tư.

BIDV duy trì hoạt động ổn định, an toàn; thiết thực hỗ trợ khách hàng và cộng đồng ứng phó đại dịch COVID-19

Tin hội viên - C.C - 16:17 03/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa công bố Báo cáo tài chính bán niên năm 2021. Theo đó, hoạt động kinh doanh BIDV tiếp tục duy trì ổn định, an toàn, quy mô hoạt động tăng trưởng khá so với đầu năm, chất lượng tín dụng được kiểm soát trong giới hạn, các chỉ tiêu hiệu quả đạt kết quả tích cực so với cùng kỳ năm trước và hoàn thành các mục tiêu KHKD năm 2021 theo đúng lộ trình.

Hà Nội muốn nâng cao thứ hạng thương mại điện tử

Công nghệ - Minh Minh - 16:04 03/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, các chợ... đẩy mạnh bán hàng qua kênh thương mại điện tử, tăng cường cập nhật thông tin hàng hóa lên website bán hàng

SHB được ABF vinh danh với 3 giải thưởng

Tin hội viên - P.V - 15:37 03/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa được Tạp chí The Asian Banking and Finance (ABF) vinh danh 3 giải thưởng danh giá: giải thưởng “Ngân hàng có Sáng kiến Quản lý Đại dịch COVID tốt nhất 2021” – hạng mục ngân hàng bán buôn; giải thưởng “Ngân hàng trách nhiệm xã hội – Ngân hàng xanh 2021” và giải thưởng “Ngân hàng có sáng kiến vì phụ nữ 2021” – hạng mục ngân hàng bán lẻ.

Ngành Ngân hàng đồng hành, chia sẻ khó khăn với người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Hoạt động ngân hàng - P.V - 15:30 03/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến rất phức tạp và khó lường với sự xuất hiện của biến thể mới nguy hiểm ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống và kinh tế - xã hội trên toàn cầu. Hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, với tinh thần đoàn kết và truyền thống “Thương người như thể thương thân”, ngành Ngân hàng luôn đồng hành, hỗ trợ, chia sẻ với người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Nhà mạng tăng băng thông, giảm cước data

Công nghệ - Minh Minh - 15:25 03/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhiều nhà mạng tặng thêm 50% dung lượng data cho tất cả các gói cước mà khách hàng đang sử dụng hoặc đăng ký mới với mức giá không đổi cũng như giảm giá tới 50% đối với các gói cước data hỗ trợ người dân có thể tiếp cận sử dụng dữ liệu với chi phí tiết kiệm. 
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO