Pháp luật - Nghiệp vụ

Mạo danh Phó Vụ trưởng Ban Nội chính Trung ương lừa đảo gần 10 tỷ đồng

P.V 28/08/2023 - 11:31

Theo Bộ Công an, một đối tượng ở tỉnh Bắc Giang đã lừa đảo chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng của người dân và doanh nghiệp nhờ mạo danh là Phó Vụ trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ngoài ra, 3 đối tượng khác cũng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Công an tỉnh Bắc Giang phát hiện một số đối tượng nghi vấn có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” dưới hình thức giả mạo cán bộ Nhà nước để “chạy xin việc”, “chạy dự án”... nên đã lập chuyên án đấu tranh.

Trong 2 ngày 15 và 16/8/2023, Ban chuyên án đã thi hành Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 2 đối tượng, gồm: Mạc Đăng Thanh, sinh năm 1992, trú tại xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”; Nguyễn Thị Thanh Hiếu, sinh năm 1968, trú tại phường Khâm Thiên, quận Đống Đa, TP. Hà Nội về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; đồng thời, vận động 2 đối tượng đầu thú về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, gồm: Nguyễn Thị Kim Thúy, sinh năm 1973, trú tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội và Lê Quý Thanh, sinh năm 1968, trú tại đường Ngọc Hồi, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội. 

co-quan-canh-sat-dieu-tra-cong-an-tinh-bac-giang-kham-xet-noi-lam-viec-cua-mac-dang-thanh.jpg
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang khám xét nơi làm việc của Mạc Đăng Thanh

Quá trình khám xét, lực lượng chức năng thu giữ nhiều tang vật trong đó có một số dấu tròn của các công ty, doanh nghiệp, dấu chức danh các loại, biển xanh xe ô tô, giấy chứng nhận quân đội nhân dân được xác định là giả; 1 bộ đèn dành cho xe ưu tiên; 2 xe ô tô nhãn hiệu Fortuner; một số tư trang của lực lượng Quân đội nhân dân, laptop, iPad, CPU máy tính; 14 điện thoại di động các loại; 20 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều giấy tờ, tài liệu khác có liên quan.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, từ năm 2020 đến nay, đối tượng Mạc Đăng Thanh đã giả danh cán bộ thuộc đơn vị Tổng cục của Bộ Quốc phòng và Thanh tra Bộ Quốc phòng rồi được chuyển sang làm Phó vụ trưởng Ban Nội chính Trung ương; đồng thời cũng giả danh là Phó giám đốc Công ty TNHH TM&DV Huy Hoàng (có trụ sở tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) để lừa đảo chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng của một số công ty, cá nhân dưới hình thức “chạy xin việc”, “chạy dự án”, “chạy án”...

3 đối tượng khác tự nhận có mối quan hệ với cán bộ cấp cao của Bộ Tài chính và một số người đầu ngành, có thể vay vốn với lãi suất cho các doanh nghiệp; chạy chức, xin làm chủ đầu tư thi công, xây dựng các dự án về công trình đô thị, các dự án ở khu công nghiệp. Với các thủ đoạn ở trên, các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng và 15.000 USD của các bị hại.

Ngày 24/8/2023, đối tượng Mạc Đăng Thanh bị khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Các đối tượng Nguyễn Thị Kim Thúy, Lê Quý Thanh và Nguyễn Thị Thanh Hiếu bị khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mạo danh Phó Vụ trưởng Ban Nội chính Trung ương lừa đảo gần 10 tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO