Doanh nghiệp

Masan Group nói gì về thông tin SK Group đã thực hiện quyền chọn bán 9% cổ phần?

Đinh Thơm 24/06/2024 - 11:02

Masan Group khẳng định cả hai doanh nghiệp hiện đang trong giai đoạn cuối cùng về một lộ trình cụ thể, theo điều kiện thuận lợi của thị trường để SK Group giảm cổ phần sở hữu tại Masan Group.

msn1.png

Ngày 24/6, Công ty CP Tập đoàn Masan (Masan Group, mã MSN) vừa có phản hồi về những tin tức mới đây từ nguồn báo Hàn Quốc liên quan đến khoản đầu tư của SK Group vào Masan.

Theo bài báo từ Hàn Quốc đưa tin, SK Group đã thực hiện quyền chọn bán (quyền bán cổ phiếu) để bán 9% cổ phần sở hữu tại Masan Group. Masan Group khẳng định, thông tin này là không chính xác. Cho đến nay, SK chưa thực hiện quyền chọn bán.

"Cả hai doanh nghiệp hiện đang trong giai đoạn cuối cùng về một lộ trình cụ thể, theo điều kiện thuận lợi của thị trường để SK Group giảm cổ phần sở hữu tại Masan Group. SK đã xác định được các nhà đầu tư chuyên nghiệp, có quy mô tầm vóc quốc tế và am hiểu hoạt động kinh doanh của Masan để chuyển nhượng cổ phần sở hữu tại Masan. Lộ trình này được xây dựng để bảo vệ và giúp tối đa hóa giá trị cho cổ đông của cả hai doanh nghiệp", thông báo của Masan nêu.

Trước đó, tờ Maeil Business Newspaper của Hàn Quốc đưa tin, SK Group đang có ý định bán cổ phần đang nắm giữ tại các “gã khổng lồ” tại Việt Nam để thu hồi lại 1.000 tỷ Won tiền đầu tư ban đầu (khoảng 720 triệu USD theo tỷ giá hiện tại). SK Group đang đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu hoạt động kinh doanh nên sẽ tập trung đánh giá lại các khoản đầu tư để đảm bảo dòng tiền.

Cụ thể, theo tờ báo này, SK Group đã thực hiện quyền chọn bán để chuyển nhượng lại 9% cổ phần nắm giữ tại Masan Group và đang hoàn tất đàm phán giao dịch.

SK đã trở thành cổ đông lớn của Masan Group từ năm 2018 sau khi chi ra khoảng 450 triệu USD (khoảng 530 tỷ Won theo tỷ giá thời điểm đó) để mua 9,5% vốn của Masan Group. Trong đó, Masan nhận được cam kết đầu tư 270 tỷ Won từ SK, 160 tỷ won từ NPS và 100 tỷ Won từ IMM Investment Corp.

Đến giữa tháng 11/2021, SK Group thông qua công ty con là SK South East Asia Investment tiếp tục chi 410 triệu USD (khoảng 460 tỷ Won ) để mua 16,3% cổ phần của WinCommerce - công ty con của Masan như một phần của quan hệ đối tác chiến lược với công ty mẹ Masan Group.

Cũng trong tháng 11/2021, SK Group đã đầu tư 340 triệu USD để mua cổ phần 4,9% cổ phần của The CrownX. Sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu của Masan và SK Group tại The CrownX lần lượt là 85% và 4,9%.

Theo báo cáo quản trị năm 2023 của Masan, tại ngày 31/12/2023, SK Group thông qua SK Investment Vina I Pte đang nắm 9,26% cổ phần Masan Group và vẫn là cổ đông nước ngoài lớn nhất của Masan.

Đây không phải lần đầu tiên Masan phải lên tiếng phản hồi về những thông tin liên quan đến việc thoái vốn của SK Group.

Trước đó, vào giữa tháng 9/2023, tờ The Korea Economic Daily của Hàn Quốc cũng đưa tin, SK Group có khả năng thoái vốn sau 5 năm rót tiền vào Masan Group và có thể chỉ thu hồi được số tiền vốn đã bỏ ra khi thực hiện quyền chọn bán cổ phiếu Masan. Thông tin này đã ít nhiều ảnh hưởng đến giá cổ phiếu MSN và đến thời điểm cuối tháng 10 năm ngoái, cổ phiếu này đã rơi về vùng đáy 3 năm.

Thời điểm đó, lãnh đạo Masan đã lên tiếng trấn an cổ đông rằng đối với phần vốn sở hữu của SK Group tại Masan Group, đôi bên đã thống nhất hợp tác cùng nhau để triển khai một lộ trình nhiều năm giúp tối đa hóa giá trị cho cổ đông của cả hai doanh nghiệp. Đại diện SK Group sau đó cũng phủ nhận thông tin rút vốn, đồng thời khẳng định tập đoàn không có ý định rời khỏi Việt Nam hoặc thoái một số khoản đầu tư lớn trong danh mục tại Việt Nam.

Hồi tháng 5 vừa qua, chia sẻ tại cuộc gặp với các nhà đầu tư về tiến độ thoái vốn của SK Group, ông Danny Le - Tổng Giám đốc Tập đoàn Masan cho biết, SK Group sẽ không bán ra ồ ạt đối với cổ phiếu MSN của Masan Group.

“Tôi nghĩ chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với SK Group với tư cách là đối tác, ngoài vai trò là cổ đông tập đoàn. Họ cũng sở hữu riêng cổ phần tại The CrownX và WinCommerce. Họ cũng cam kết sẽ đầu tư dài hạn ở Việt Nam. Vì vậy, chúng tôi dự kiến sẽ thực hiện việc này theo một cách rất trật tự trong 24 tháng tới. Do đó, các nhà đầu tư không nên lo lắng về việc bán tháo cổ phiếu tiềm năng gây áp lực lên giá cổ phiếu”, ông Danny Le nói.

Theo CEO Masan, lợi ích của SK Group, cũng như là cổ đông của The CrownX, ở Việt Nam là lâu dài. Masan sẽ phối hợp với SK Group thực hiện việc này theo tinh thần hợp tác. Cách đây khoảng 1 tháng rưỡi, GIC cũng vừa thực hiện một đợt bán cổ phiếu của Masan, điều này cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam có thanh khoản.

“Tôi nghĩ mọi người đều biết, việc chứng khoán Việt Nam có khả năng đạt được trạng thái thị trường mới nổi, nên có thể SK sẽ thận trọng chờ đợi cho đến khi có thêm dòng vốn chảy. Và chúng tôi thực hiện việc này trong một khoảng thời gian cho phép họ tái cân bằng danh mục đầu tư hoặc thoái vốn hoàn toàn, nhưng với sự phối hợp của chúng tôi và với mục tiêu bảo vệ giá cổ phiếu của tập đoàn và tất cả các cổ đông của Masan đều được hưởng lợi từ điều đó”, ông Danny Le nhấn mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Masan Group nói gì về thông tin SK Group đã thực hiện quyền chọn bán 9% cổ phần?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO