Meta, công ty mẹ của Facebook, sa thải hơn 11.000 nhân viên

Quỳnh Dương| 10/11/2022 10:25
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Meta đang sa thải hơn 11.000 nhân viên, tương đương 13% nhân sự toàn công ty. Trong lá thư gửi nhân viên hôm 9/11, CEO Mark Zuckerberg thừa nhận đây là "những thay đổi khó khăn nhất trong lịch sử của Meta".

“Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ về những thay đổi khó khăn nhất trong lịch sử của Meta. Tôi đã quyết định giảm quy mô đội nhân sự của công ty khoảng 13% và để hơn 11.000 nhân viên tài năng của chúng ta ra đi”, Mark Zuckerberg viết trong bức thư.

CEO của Meta cho biết, Meta đang cố gắng trở thành một công ty tinh gọn hơn và hiệu quả hơn bằng cách cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết và kéo dài thời gian đóng băng tuyển dụng cho đến hết hết quý I/2023.

Sự kiện sa thải quy mô lớn này diễn ra trong bối cảnh công ty mẹ của Facebook đang gặp nhiều khó khăn. Số lượng người sử dụng mạng xã hội Facebook đang chững lại và nguồn thu từ quảng cáo giảm. Trong khi doanh thu giảm sút, các chi phí vận hình của Meta ngày càng “phình” to.

Quý III/2022, doanh thu của công ty chỉ đạt 27,7 tỷ USD so với 29 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Ngược lại, chi phí hoạt động tăng 19%, lên 22,1 tỷ USD. Kết quả, lợi nhuận hoạt động của Meta giảm 46%, xuống còn 5,66 tỷ USD.

Meta đang gặp nhiều khó khăn kinh doanh

Vào tháng 10, Meta báo cáo doanh số bán hàng lao dốc trong quý thứ hai liên tiếp. Công ty cảnh báo triển vọng trong quý cuối năm vẫn u ám, thậm chí tồi tệ hơn dự báo trước đó của giới phân tích. Cổ phiếu của Meta đã lao dốc 70% trong năm nay.

Mark Zuckerberg cho biết, Meta sẽ cắt giảm nhân sự ở mọi bộ phận và công ty cũng đã lên kế hoạch tuyển ít nhân sự hơn vào năm 2023.

"Đây là một khoảnh khắc rất buồn và không có cách nào để tránh khỏi. Với những người sắp phải ra đi, tôi muốn cảm ơn các bạn một lần nữa vì tất cả những gì các bạn đã cống hiến cho nơi này", Zuckerberg  chia sẻ.

Meta cho biết những nhân viên bị ảnh hưởng sẽ nhận được 16 tuần lương cộng với hai tuần bổ sung cho mỗi năm làm việc và sẽ được công ty trả bảo hiểm y tế trong sáu tháng.

Meta hiện đang đầu tư rất nhiều vào metaverse, công nghệ thực tế ảo và tai nghe thực tế tăng cường. Khoản cá cược khổng lồ này đã tiêu tốn 9,4 tỷ USD Mỹ chỉ tính riêng trong 3 quý đầu năm nay và công ty dự báo rằng chi phí “sẽ tăng đáng kể qua từng năm”.

Trong một cuộc họp phân tích về kết quả kinh doanh quý III/2022 gần đây, Zuckerberg cho biết, Meta đang lên kế hoạch “tập trung đầu tư vào một số ít lĩnh vực tăng trưởng ưu tiên cao” trong năm tới.

“Nhìn chung, chúng tôi dự kiến ​​sẽ kết thúc năm 2023 với quy mô gần tương đương hoặc thậm chí là thu hẹp hơn một chút so với hiện nay”, CEO Meta chia sẻ.

Meta có hơn 87.000 nhân viên tính đến cuối tháng 9. Meta đã tuyển thêm 27.000 nhân viên trong năm 2020 và 2021, 15.344 chỉ trong 9 tháng năm nay.

Theo Theo CNBC
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Meta, công ty mẹ của Facebook, sa thải hơn 11.000 nhân viên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO