Một năm sau IPO, BSR sẵn sàng với những kế hoạch phát triển bền vững

P.H| 23/01/2019 14:00
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Những nhiệm vụ trọng tâm Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đặt ra cho năm 2019 là: Vận hành Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất đảm bảo an toàn, ổn định, làm chủ công nghệ, phấn đấu vận hành nhà máy ở công suất tối ưu để nâng cao hiệu quả và phát triển bền vững;

Kỹ sư BSR làm việc tại phòng điều khiển trung tâm

Chủ động và quyết liệt thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp theo định hướng chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, cụ thể là thực hiện thoái vốn của Tập đoàn tại BSR sau cổ phần hóa; Đẩy mạnh triển khai đầu tư dự án nâng cấp mở rộng (NCMR) NMLD Dung Quất theo đúng kế hoạch, tiến độ đề ra.

Năm 2018, sau 11 tháng nỗ lực phấn đấu, lao động sáng tạo, BSR đã hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh vào ngày 23/11/2018, về đích trước 38 ngày so với kế hoạch.

Qua 11 tháng, BSR sản xuất 6,4 triệu tấn sản phẩm; đạt doanh thu hơn 103 nghìn tỷ đồng (vượt 32,9% so kế hoạch cả năm 2018); nộp ngân sách Nhà nước gần 11 nghìn tỷ đồng (vượt 31,6% so kế hoạch cả năm 2018); lợi nhuận sau thuế đạt 5.179 tỷ đồng.

Như vậy, sau 8 năm vận hành Nhà máy, Công ty BSR đã đóng góp cho ngân sách nhà nước khoảng 7 tỷ USD, gấp 3 lần tổng mức đầu tư ban đầu. Giá trị nộp ngân sách của BSR đã đóng góp tới 80% giá trị nộp ngân sách của tỉnh Quảng Ngãi và theo đánh giá của Tổ chức Vietnam Report thì: BSR đứng thứ 7 trong danh sách bảng xếp hạng đánh giá các Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2017 (VNR500) sau các tập đoàn kinh tế; BSR đứng thứ 14/500 trong danh sách bảng xếp hạng đánh giá các doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2018 (PROFIT500).

Kết quả tiết kiệm chi phí của doanh nghiệp cũng hết sức ấn tượng:11 tháng đầu năm 2018 BSR tiết kiệm 824,15 tỷ đồng (vượt 70,76% so với kế hoạch tiết kiệm cả năm). Ước hết tháng 11/2018, Công ty BSR đạt hơn 19,1 triệu giờ công an toàn không có tai nạn lao động mất ngày công (LTI).

Tối ưu hóa sản xuất, tiết kiệm chi phí, hạ giá thành sản phẩm và đẩy nhanh việc triển khai, cập nhật thực hiện các chương trình hành động hàng năm về tối ưu hóa sản xuất, tiết kiệm chi phí nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh là những công tác được BSR đặc biệt chú trọng. Nhờ thế, chương trình tối ưu hóa năng lượng tại đây đạt được kết quả rất khả quan. Chỉ số năng lượng EII trung bình là 103,4% so với kế hoạch 105%+/-1%. Tính đến thời điểm hiện tại đã có 6 giải pháp triển khai thành công giúp BSR tiết kiệm được khoảng 1,9 triệu USD/năm.

Trong công tác tối ưu hóa công nghệ, BSR tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác tối ưu hóa vận hành, tối đa hóa sản xuất xăng RON 95 nhằm tối đa hóa lợi nhuận và đáp ứng nhu cầu cao của người tiêu dùng trong giai đoạn chuyển đổi sử dụng xăng RON 92 sang xăng sinh học E5 RON 92, đa dạng hóa chủng loại dầu thô chế biến.

Một số nghiên cứu rất đáng chú ý phải kể tới là việc BSR đã và đang đẩy mạnh nghiên cứu tối ưu hóa/tiết kiệm điện năng tiêu thụ của các động cơ điện dẫn động bơm ly tâm trong Nhà máy; Nâng cao hiệu suất lao động thông qua việc nâng cao văn hóa doanh nghiệp tại BSR; Nghiên cứu mô hình hóa toàn bộ hệ thống điện bao gồm hệ thống phát điện, truyền dẫn điện và phân phối điện đến từng phụ tải của Nhà máy; Nghiên cứu tăng sản lượng xăng, giảm sản lượng dầu DO trong cơ cấu sản phẩm bằng phương pháp điều chỉnh chế độ vận hành và sử dụng phụ gia tăng chỉ số Ốc-tan; Nghiên cứu chế biến nguyên liệu Naphtha/Condensate; Xây dựng chương trình giám sát tối ưu hiệu suất và chẩn đoán lỗi cho các lò hơi siêu cao áp ở NMLD Dung Quất.

Từ rất sớm, xác định NMLD Dung Quất cần phải nâng cao năng lực hội nhập và cạnh tranh với các NMLD trong khu vực và trên thế giới, do đó, năm 2012, BSR đã tham gia hệ thống đánh giá, xếp hạng các NMLD trên thế giới do tổ chức Solomon đánh giá …

Mới đó, đã 1 năm kể từ ngày BSR là đơn vị khai mạc cho phiên IPO thành công đầu tiên của năm 2018 (ngày 17/1/2018) tại Sàn giao dịch Chứng khoán TP.  Hồ Chí Minh. Thời điểm đó, hơn 242 triệu cổ phiếu đã được bán cho các nhà đầu tư, tương đương gần 8% cổ phần BSR, thu về cho Nhà nước hơn 5.414 tỷ đồng.

Tiếp đó, ngày 21/6/2018, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn tổ chức đại hội đồng cổ đông lần đầu tiên và chính thức chuyển sang mô hình công ty cổ phần vào ngày 1/7/2018.

Có thể thấy, cùng với các bước tiến hành cổ phần hóa thực hiện bài bản, hiệu quả sản xuất kinh doanh của BSR tiếp tục được khẳng định qua việc sớm hoàn thành kế hoạch năm. Và điều quan trọng là công ty đã xác định được tầm nhìn, có những bước đi cụ thể và khoa học để bảo đảm cho sự phát triển bền vững trong dài hạn nhằm tăng sức cạnh tranh ở cả trong nước, khu vực và quốc tế. Kết thúc thắng lợi kế hoạch năm 2018 là nền tảng quan trọng để BSR tự tin với việc đề ra và triển khai thành công các nhiệm vụ mới trong năm 2019.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Một năm sau IPO, BSR sẵn sàng với những kế hoạch phát triển bền vững
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO