Năm 2021, doanh thu, lợi nhuận trước thuế FPT tăng trưởng trên 20%

Bùi Trang| 21/01/2022 14:59
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Tập đoàn FPT (mã chứng khoán FPT) ghi nhận doanh thu và lợi nhuận lần lượt tăng trưởng 19,5% và 20,4% so với năm trước đó với đóng góp lớn nhất tới từ mảng công nghệ khi doanh thu thị trường nước ngoài đạt gần 650 triệu USD, bên cạnh khối viễn thông duy trì tăng trưởng bền vững.

 

Năm 2021, doanh thu và lợi nhuận trước thuế của FPT đạt lần lượt 35.657 tỷ đồng và 6.335 tỷ đồng, tăng 19,5% và 20,4% so với cùng kỳ. Lãi cơ bản trên cổ phiếu đạt 4.346 đồng, tăng 21,4% so với cùng kỳ. Theo đó, Tập đoàn đã hoàn thành 103% kế hoạch doanh thu và 102% kế hoạch lợi nhuận trước thuế cả năm.

Theo FPT, đây là kết quả của việc tập trung thực hiện chiến lược chuyển đổi số nội bộ trên tất cả các khía cạnh từ quản trị nhân sự, tài chính, kinh doanh đến tự động hóa, số hóa các quy trình, nghiệp vụ, tương tác với khách hàng…, giúp Tập đoàn chủ động, linh hoạt ứng phó kịp thời trước những diễn biến phức tạp và khó dự đoán của COVID-19, giữ vững hoạt động kinh doanh thông suốt, hiệu quả, tăng trưởng.

Doanh thu từ chuyển đổi số trong năm 2021 của FPT đạt 5.522 tỷ đồng, tăng 72% so với năm ngoái, tập trung vào các công nghệ số như Điện toán đám mây (Cloud), Trí tuệ nhân tạo (AI), Low code… Khối công nghệ (bao gồm dịch vụ CNTT trong nước và dịch vụ CNTT tại nước ngoài) mang về 20.736 tỷ đồng doanh thu và 2.799 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, lần lượt tăng trưởng 23,4% và 24,3% so năm ngoái. Khối công nghệ đóng góp 58% doanh thu và 44% lợi nhuận trước thuế, giữ vững vị thế khối kinh doanh chủ lực của Tập đoàn.

Tại thị trường nước ngoài, doanh thu tăng tại mọi khu vực, đặc biệt là tại Mỹ và châu Âu nhờ tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 đạt mức cao và các hoạt động của nền kinh tế dần hồi phục. Doanh thu tại riêng thị trường Mỹ tăng 52%, đạt 4.369 tỷ đồng. Năm 2021, nhờ không ngừng nâng cao năng lực về công nghệ và nhân lực, FPT ghi nhận 19 dự án lớn với giá trị trên 5 triệu USD/dự án.

Tựu trung, doanh thu dịch vụ CNTT tại thị trường nước ngoài đạt 14.541 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 2.423 tỷ đồng, lần lượt tăng 21,2% và 23% so với năm 2020.

Tại thị trường trong nước, dịch vụ CNTT ghi nhận 6.196 tỷ đồng doanh thu, tăng 29% và 377 tỷ đồng LNTT, tăng 33,9% so với năm trước. Đây là kết quả của việc chú trọng phát triển các giải pháp, nền tảng Made by FPT, cũng như hoàn thiện năng lực cung cấp sản phẩm – dịch vụ chuyển đổi số toàn diện phục vụ nhu cầu của Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp và người dân, trong bối cảnh đại dịch đẩy nhanh hơn nữa việc dịch chuyển sang môi trường số.

Mảng viễn thông mang về 12.079 tỷ đồng doanh thu, tăng 11,2% và 2.119 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 16,5% so với năm ngoái.

Trong thời gian tới, công nghệ và viễn thông sẽ tiếp tục là những lĩnh vực kinh doanh trọng tâm. Tập đoàn theo đuổi mục tiêu lớn và dài hạn là tham gia quá trình chuyển đổi số cho các doanh nghiệp, tổ chức trên toàn cầu, đứng trong Top 50 công ty cung cấp dịch vụ chuyển đổi số hàng đầu thế giới và tiên phong chuyển đổi số quốc gia hướng đến mô hình quốc gia số.

Đáng chú ý, trong năm 2021, FPT đã thực hiện ký kết thỏa thuận hợp tác hỗ trợ xây dựng lộ trình, thúc đẩy chuyển đổi số tại nhiều tỉnh thành bao gồm: Khánh Hòa, Hà Giang, Thừa Thiên Huế, Ninh Thuận, Lào Cai, Hải Dương, Bắc Giang, Phú Yên, Bình Phước, Hòa Bình, xây dựng quy hoạch tỉnh Bình Định đến năm 2030.

Bên cạnh đó, FPT cũng triển khai Trung tâm điều hành kiểm soát dịch COVID-19 cho Quận 7, TP.HCM, triển khai Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh tại Bình Định.

Một điểm nhấn khác là Dự án HOSE, với nguồn lực là các chuyên gia công nghệ có nhiều năm kinh nghiệm về nghiệp vụ tài chính chứng khoán, các kỹ sư hàng đầu về công nghệ phần mềm, hạ tầng, FPT đã hỗ trợ xử lý các vấn đề kỹ thuật của HOSE với tiến độ "thần tốc" chỉ trong 100 ngày. Hệ thống do FPT thực hiện đã được triển khai, chuyển giao, đưa vào hoạt động thông suốt, an toàn từ ngày 5/7/2021 với công suất gấp 3-5 lần hệ thống cũ, xử lý lên tới 3-5 triệu lệnh/ngày.

Ngày 15/10/2021, FPT đã được Bộ trưởng Bộ Tài chính trao tặng Bằng khen với thành tích xuất sắc trong việc tham gia xử lý sự cố nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch của HOSE, đồng hành giải quyết bài toán lớn của Quốc gia.

Trong năm 2021, FPT đã ký kết nhiều hợp đồng chuyển đổi số giá trị cao cho Chính phủ và các tập đoàn lớn trên toàn cầu như hợp đồng có quy mô 40 triệu USD trong 2 năm, tập trung vào các dự án chuyển đổi số khối chính phủ Singapore; hợp tác với Airbus chuyển đổi số ngành hàng không…

Tại Việt Nam, FPT khẳng định vị thế dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia, là đối tác tư vấn chiến lược – triển khai chuyển đổi số cho các công ty Top đầu các lĩnh vực tài chính-ngân hàng, sản xuất, bất động sản, viễn thông, nông nghiệp như TP Bank, Đất Xanh, Acecook, Denso Việt Nam, Sumitomo, Thiên Long, Nippon…

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Năm 2021, doanh thu, lợi nhuận trước thuế FPT tăng trưởng trên 20%
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO