Thị trường

Năm 2023, giá trị giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam đạt trung bình hơn 4.000 tỷ đồng/ngày

Q.L 11/01/2024 06:58

Chỉ số hàng hóa MXV-Index kết thúc năm với mức giảm 13%, có nhiều mặt hàng biến động hơn 30%. Hoạt động giao dịch hàng hóa liên thông với thế giới vẫn thông suốt, ổn định là điểm sáng trong hoạt động thương mại và đầu tư trong năm vừa qua.

Theo báo cáo Tổng kết cuối năm 2023 của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), giá trị giao dịch tại MXV đạt trung bình hơn 4.000 tỷ đồng mỗi ngày, trong đó có những ngày đạt gần 10.000 tỷ đồng. Sau khi sụt giảm nhẹ trong quý I/2023, khối lượng giao dịch tại MXV đã có sự hồi phục và ổn định trở lại trong nửa cuối năm.

Tính đến hết năm 2023, toàn thị trường đang có gần 30.000 tài khoản giao dịch hoạt động, tăng 20% so với năm ngoái.

Ông Đặng Việt Hưng, Tổng giám đốc MXV cho biết: “Về cơ bản, hoạt động giao dịch liên thông với thế giới đã đi vào ổn định, thông suốt, không gặp bất kỳ sự cố nào trong năm 2023. Thị trường sẽ tiếp tục lan tỏa, phát triển theo xu hướng tất yếu của thế giới”.

Hiện nay, MXV đang niêm yết giao dịch 45 sản phẩm liên thông với hầu hết các Sở Giao dịch hàng hóa lớn nhất trên thế giới, chia làm 4 nhóm: Nông sản, Năng lượng, Kim loại và Nguyên liệu Công nghiệp.

Từ tháng 6/2023, MXV đã niêm yết giao dịch các hợp đồng quyền chọn hàng hóa. Sau hơn 6 tháng triển khai, hợp đồng quyền chọn đã nhận được sự quan tâm rất lớn của các doanh nghiệp và nhà đầu tư trong nước, thể hiện qua khối lượng giao dịch tăng trưởng đều mỗi tháng. “Các sản phẩm quyền chọn được giao dịch tại MXV đều có tính thanh khoản cao, giúp các doanh nghiệp có thêm công cụ bảo hiểm giá rất hiệu quả, đồng thời giúp các nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư”, ông Đặng Việt Hưng cho biết thêm.

Bên cạnh mục tiêu phát triển quy mô giao dịch, trong năm 2023, MXV đã tập trung nghiên cứu và tạo nền móng xây dựng các Sàn Giao dịch hàng hóa chuyên biệt đối với các sản phẩm thế mạnh của Việt Nam. Đây là một trong những kế hoạch trọng tâm của MXV trong giai đoạn 2023 – 2028, giúp phát triển thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam theo tiêu chuẩn quốc tế.

Kể từ sau Nghị định 51/2018/NĐ-CP, thị trường giao dịch hàng hóa đã có những bước phát triển đáng khích lệ, được ghi nhận bởi các Cơ quan quản lý nhà nước; các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước; và các tổ chức quốc tế.

Tuy nhiên, theo quá trình phát triển của thị trường Việt Nam, cùng với những biến đổi không ngừng của thị trường thế giới, trong năm 2024, MXV sẽ phối hợp cùng Bộ Công Thương và các cơ quan chức năng để xây dựng Nghị định mới, thay thế Nghị định 158/2006/NĐ-CP và Nghị định 51/2018/NĐ-CP nhằm hoàn thiện khung hành lang pháp lý, giúp thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam phát triển ổn định và bền vững...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Năm 2023, giá trị giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam đạt trung bình hơn 4.000 tỷ đồng/ngày
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO