Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục nâng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát

Anh Lê| 25/08/2022 21:15
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 25/8, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) quyết định đưa lãi suất cơ bản lên 2,5%.

Thống đốc Rhee Chang-yong cho biết việc hạ nhiệt giá cả tăng sẽ vẫn là ưu tiên của BOK và cho biết kỳ vọng thị trường "phù hợp" khi lãi suất chủ chốt có thể đạt 2,75 hoặc 3% vào cuối năm.

“Chừng nào tốc độ tăng trưởng của chúng tôi tương đối ổn định so với các quốc gia khác, việc đảm bảo lạm phát nằm trong tầm kiểm soát trước tiên sẽ hữu ích trong trung và dài hạn,” Thống đốc Rhee cho biết tại cuộc họp báo ở Seoul.

Tháng trước, BOK đã tăng lãi suất cơ bản thêm nửa điểm phần trăm, mức tăng lớn nhất kể từ khi Ngân hàng áp dụng khung hiện tại kể từ năm 1999.

BOK đã nâng dự báo lạm phát năm nay lên 5,2%, tăng từ 4,5%, đây sẽ là mức tăng cao nhất trong gần một phần tư thế kỷ. Lạm phát ở nền kinh tế lớn thứ tư của châu Á  leo lên mức 6,3 % vào tháng 7, tỷ lệ cao nhất kể từ tháng 11/1998.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cũng cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2022 xuống 2,6%, giảm từ 2,7%, dự đoán tăng trưởng sẽ chậm hơn nữa xuống còn 2,1% vào năm 2023.

BOK đã bắt đầu tăng lãi suất trước khi hầu hết các ngân hàng trung ương trong khu vực và các nhà đầu tư đang tìm kiếm manh mối về việc lãi suất có thể tăng cao như thế nào khi các nhà hoạch định chính sách cố gắng cân bằng giữa nhiệm vụ hạ nhiệt lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng đang chậm lại.

Paik Yoon-min, nhà phân tích thu nhập cố định tại Kyobo Securities, cho biết: “Với dự báo lạm phát cao hơn nhiều so với dự kiến ​​trong năm tới, chúng tôi không thể loại trừ khả năng BOK có thể tiếp tục tăng lãi suất vào năm 2023. Cho đến nay, sự đồng thuận cho lãi suất cuối năm là 2,75% nhưng với việc sửa đổi dự báo, tôi nghĩ rằng sự đồng thuận của thị trường có thể thay đổi thành 3%.”

(Nguồn: News Agencies)

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục nâng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO